ฟัน‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ จากคนดีคืนคุณแผ่นดิน สู่หัวโจกฉ้อโกง-ต้มตุ๋น ย้อนอดีตร่วมปั่น‘ไอโอ’ : แฟ้มคดี

23 พ.ค. 2564 - 00:01 น.

ฟัน‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’
จากคนดีคืนคุณแผ่นดิน
สู่หัวโจกฉ้อโกง-ต้มตุ๋น
ย้อนอดีตร่วมปั่น‘ไอโอ’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ฺแฟ้มคดี

ฟัน‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ จากคนดีคืนคุณแผ่นดิน สู่หัวโจกฉ้อโกง-ต้มตุ๋น – สำหรับการจับกุม นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน ที่อ้างตัวเป็น ‘คนดี’ ตอบแทนสังคม

ผ่านการโปรโมตเรื่องราวของตัวเองผ่านสื่อต่างๆ สร้างชื่อว่าเป็นนักธุรกิจใจบุญ รวมทั้งมีภาพถ่ายเคียงคู่กับผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองมากมาย

แต่สุดท้ายกลับโดนคดีฉ้อโกง หลอกลวงคนมาร่วมลงทุน จนมี

ฟัน‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ จากคนดีคืนคุณแผ่นดิน สู่หัวโจกฉ้อโกง-ต้มตุ๋น

ศาลไม่ให้ประกัน

ผู้เสียหายนับพันล้านบาท

ขณะที่ก่อนเกิดเรื่อง นายประสิทธิ์ ก็ถูกเปิดเผยว่า เป็นบุคคลที่ถูกระบุว่าอยู่เบื้องหลังของปฏิบัติการจิตวิทยา หรือไอโอของกองทัพบก ที่อดีตพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่าปฏิบัติการด้อยค่าประชาชน

แม้เจ้าตัวเองก็ออกมาตอบโต้ ยอมรับเป็นวิทยากรโรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน และให้ความรู้เกี่ยวกับ โซเชี่ยลมีเดียจริง

ที่ทำไปก็เพราะต้องการปกป้องสถาบัน

น่าเสียดายยังไม่ทันจะได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงเรื่องไอโอ

ก็ดันมีเรื่องฉ้อโกงเข้ามาอีก

รอการพิสูจน์ ว่าโปร่งใสจริงอย่างที่กล่าวอ้างหรือไม่!??

จับแก๊งตุ๋น‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. เปิดแถลงข่าวเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ถึงผลปฏิบัติการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 9 จุด ทั้งในกทม.และปริมณฑล เพื่อจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายบริษัทชื่อดังที่หลอกลวงนักลงทุน

โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 ราย คือ พ.ต.พญ.อมราภรณ์ วิเศษสุข ประธานโครงการ เที่ยวเพื่อชาติ น.ส.ณัฐวรรณ อุตตมะปรากรม อายุ 33 ปี น.ส.สิริมา เนาวรัตน์ อายุ 37 ปี และนายกิตติวัฒน์ อ่วมอารีย์ อายุ 40 ปี ทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน

ฟัน‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ จากคนดีคืนคุณแผ่นดิน สู่หัวโจกฉ้อโกง-ต้มตุ๋น

รดน้ำป๋าเปรม

ผู้ต้องหากลุ่มนี้ ร่วมกันตั้งบริษัทขึ้นมาหลายแห่งในลักษณะเครือข่ายใหญ่ เพื่อชักชวนให้ผู้เสียหายนำเงินมาร่วมลงทุนหลายรูปแบบ ชักชวนซื้อแพ็กเกจทัวร์ ที่ไม่มีการจัดท่องเที่ยวจริง ลงทุนรูปแบบสหกรณ์ ซื้อขายของแบรนด์เนมออนไลน์ ปล่อยให้เช่า โดยผู้ลงทุนไม่เคยเห็นสินค้า รวมทั้งร่วมลงทุนซื้อทองคำแล้วมาลงทุนตามโปรโมชั่นของบริษัท

การลงทุนทั้งหมด อ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูง ช่วงแรกๆ ก็จะจ่ายเงินค่าตอบแทนจริง เพื่อให้ผู้เสียหายตายใจและนำเงินมาลงทุนเพิ่มอีก

แต่หลังจากนั้นก็จะเริ่มบ่ายเบี่ยงไม่ยอมจ่ายเงินผลตอบแทน หรือคืนเงินลงทุนให้กับผู้เสียหายตามที่ตกลงกันไว้ ก่อนจะขาดการติดต่อไปในที่สุด ที่ผ่านมามีผู้ตก เป็นเหยื่อนับพันราย มูลค่าความเสียหายกว่าพันล้านบาท ผู้เสียหายจึงรวมตัวเข้าแจ้งความไว้ที่ บก.ปอศ.

ล่าสุดยังเหลือผู้ต้องหาอีกเพียง 2 รายที่อยู่ระหว่างหลบหนี จึงอยากฝากบอกด้วยว่า หากมั่นใจว่าไม่ผิดก็ขอให้เข้ามามอบตัว

สำหรับผู้ต้องหาเครือข่ายดังกล่าวที่ยังอยู่ระหว่างการ หลบหนีอีก 2 รายคือ นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ และอีกคนก็คือ หัวหน้าใหญ่ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน” ที่อวดอ้างตนว่าเป็น‘คนดี’นั่นเอง

ศาลไม่ให้ประกัน-นอนคุก


สำหรับนายประสิทธิ์ นั้นถือเป็นนักธุรกิจ ดาวรุ่งพุ่งแรง ที่ปรากฏตัวผ่านสื่อหลากหลาย ทั้งรายการเจาะใจ รายการคนค้นฅน โดยเนื้อหาจะพูดถึงชีวิตความเป็นมาของนายประสิทธิ์ ระบุเป็นอันธพาลกลับใจ จนมาเป็นนักธุรกิจพันล้าน เป็นผู้นำในแวดวงธุรกิจการท่องเที่ยว เป็นผู้คิดค้นและเจ้าของลิขสิทธิ์ แอพพลิเคชั่น M-Help Me “Save Your Life” ที่จะยิ่งใหญ่กว่ากูเกิ้ล และโดดเด่นด้วยตำแหน่งประธานโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน”

นอกจากนี้ยังพบภาพกับบุคคลอื่นๆ มากมาย ทั้งพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และร่วมกิจกรรมกับกองทัพมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้ รายงานสอบสวนระบุว่าเป็นความพยายามสร้างตัวตนมาให้เป็นที่เชื่อถือ เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์ในการต้มตุ๋นฉ้อโกง!??

สำหรับเรื่องคดี นายประสิทธิ์ รุดเข้ามอบตัวกับตำรวจบก.ป. เจ้าหน้าที่สอบสวนและส่งฝากขัง

พร้อมระบุคำร้องฝากขังว่า ก่อนหน้านี้ นายอติชาติ เลาหะพิบูลกุล ผู้เสียหายกับพวกรวม 19 คน ได้รับเชิญไปงานเปิดตัวบริษัท วีเลิฟ ยัวแบ็ก (ไทยแลนด์) จำกัด จัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2563 ที่โรงแรมทริปเปิ้ลวาย ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ โดยมีผู้ต้องหากับพวก ร่วมกันประกาศโฆษณาเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมลงทุนในธุรกิจซื้อขายและเช่ากระเป๋าแบรนด์เนมผ่านบริษัทดังกล่าว

อ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูง และมีฐานลูกค้ากว่า 1 แสนราย ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อตัดสินใจเข้าร่วมลงทุน และได้รับผลตอบแทน ทุกวันที่ 30 ของเดือน แต่ปรากฏว่ามิได้มีการจ่ายเงินตอบแทนตามที่สัญญาตกลงกันไว้แก่ผู้เสียหาย จึงทวงถามทั้งทางโทรศัพท์และทางไลน์ แต่เริ่มติดต่อได้ยากขึ้น จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง

ทั้งนี้ไม่พบว่ามีการลงทะเบียนทางศุลกากรจริงและผู้เสียหายไม่ได้รับเงินตอบแทนแต่อย่างใด ทำให้เกิดความเสียหายทั้งสิ้น 21,583,846 บาท

พร้อมระบุว่า ขอคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง หากให้ประกันตัวผู้ต้องหาน่าจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานได้ อีกทั้งมีประชาชนตกเป็นผู้เสียหายจำนวนมาก

ขณะที่ศาลพิจารณายกคำร้องประกันตัว ส่งคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ด้านเจ้าตัวยังยืนยันว่าถูกกลั่นแกล้ง พร้อมพิสูจน์ตัวเอง เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์

ต้องพิสูจน์กันต่อไปตามกระบวนการยุติธรรม

ย้อนนาที‘ช่อ’แฉปั้นไอโอ

โดยหากย้อนกลับไปเมื่อปลาย ปี 2563 น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า เคยแถลงข่าวเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2563 ใช้ชื่อในการแถลงว่า “เปิดวงจรอุบาทว์ไอโอ ผู้มูฟออนเป็นวงกลม” เปิดโปงรายละเอียดข้อมูลการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (IO) ของกองทัพและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ฟัน‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ จากคนดีคืนคุณแผ่นดิน สู่หัวโจกฉ้อโกง-ต้มตุ๋น

ช่อแถลง

โจมตีว่าปฏิบัติการไอโอของกองทัพ มีการใช้เซิร์ฟเวอร์เดียวกับของแอพ พลิเคชั่น M-Help Me ของนายประสิทธิ์

แถมยังพบว่า นายประสิทธ์ ยังเข้าไปยังมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การเข้าไปจัดหลักสูตรอบรมวิธีบูสต์โพสต์ และวิธีจัดการทวิตเตอร์ โดยใช้แพลตฟอร์มทวิตเตอร์บรอดคาสต์ และฟรีเมสเซ็นเจอร์ เพื่อใช้ในการประสานงานโพสต์ เฉพาะหน่วย พล.ร.2 รอ. มีถึง 17,562 บัญชี หากนับรวมแล้วทั้งหมดมีถึง 54,800 บัญชี

เมื่อถอดแอพทวิตเตอร์บรอดคาสต์ พบว่าเชื่อมต่อไปยังโดเมน mhelpme.com ที่จดทะเบียนเป็นบริษัท S-Planet ที่มีผู้บริหารคือ ชินนริทธิ์ โชติสุริยพงศ์ วิทยากรอบรมจิตอาสา ที่มีนายประสิทธิ์ อยู่เบื้องหลัง

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่านายประสิทธิ์ เพิ่งโด่งดังมาในช่วง 3 ปีนี้ เป็นเจ้าของ M Group ที่เป็นผู้ทำ application M-Help Me มีกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลายน่าสนใจ ลงเรียนหลักสูตรของจิตอาสาพระราชทาน เป็นผู้ถวายผ้ากฐินพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รับเกียรติเข้าไปบรรยายหลักสูตรพิเศษ อบรมการใช้ โซเชี่ยลของโรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน 904 เข้านอกออกในกองทัพ มีภาพคู่ กับผู้บัญชาการเหล่าทัพต่างๆ อย่างสนิทสนม

ไม่เพียงแค่นั้นบริษัท M Group ของ นายประสิทธิ์มีบริษัทในเครือถึง 20 บริษัท แต่เมื่อตรวจสอบการเงินของบริษัทในเครือของทั้งหมด พบว่า 18 จาก 20 บริษัทขาดทุนสะสม หลายบริษัท ล้มละลายทางบัญชี มีหนี้สินเกินทุน

นอกจากนี้บริษัทในเครือ ยังเคยถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เตือนไม่ให้ขายหุ้นกู้ให้กับประชาชนในลักษณะที่เคยทำ สุดท้ายเมื่อไม่เชื่อฟังจึงถูกปรับโดย ก.ล.ต. เป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

ไม่น่าไว้วางใจอย่างยิ่ง!??

ขณะที่นายประสิทธิ์ออกมาตอบโต้ ยอมรับอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการจริง เพราะเป็นประชาชนที่รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ยินดีให้กองทัพใช้เซิร์ฟเวอร์ และแอพพลิเคชั่น พร้อมแจ้งความบก.ปอท.เอาผิด ช่อ-พรรณิการ์ ที่กล่าวหาว่าทำธุรกิจไม่ชอบมาพากล

ยังไม่ทันพิสูจน์ก็ถูกดำเนินคดีเสียก่อน

แต่คราวนี้เป็นคดีฉ้อโกงที่มีเหยื่อมหาศาล!??

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟัน‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ จากคนดีคืนคุณแผ่นดิน สู่หัวโจกฉ้อโกง-ต้มตุ๋น ย้อนอดีตร่วมปั่น‘ไอโอ’ : แฟ้มคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง