จับตาคดีฆ่า-ถ่วงทะเลล่ากระชั้นเสี่ยคนดังไชยาปมอาฆาต 2 ตระกูล

24 พ.ค. 2564 - 14:51 น.

จับตาคดีฆ่า-ถ่วงทะเลล่ากระชั้นเสี่ยคนดังไชยาปมอาฆาต2ตระกูลระอุ : สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม้จะผ่านมาแล้ว 20 กว่าวัน ในส่วนของคดีก็มีความคืบหน้าตามลำดับ แต่ทั้งเจ้าหน้าที่และญาติๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จในการติดตามหาร่างของเสี่ยตุ้ม เสี่ยเรือคราดหอย ที่ถูกฆ่ามัดแท่งปูนถ่วงทะเล

จับตาคดีฆ่า-ถ่วงทะเลล่ากระชั้นเสี่ยคนดังไชยาปมอาฆาต2ตระกูลระอุ : สดจากสนามข่าว

งมค้นหาศพ

คดีสยองถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อ น.ส.จินดาหรา วสินทรัพย์ อายุ 31 ปี ภรรยานายโกศล เรืองดุก อายุ 43 ปี เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ว่า สามีถูกคนร้ายทำร้ายร่างกายและอุ้มหายไปจากบริเวณศาลาบ้านเลขที่ 89 หมู่ที่ 5 ต.ตะกรบ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เหตุเกิดเมื่อเวลา 01.00 น. ของวันที่ 3 พ.ค. 2564

เมื่อตำรวจไปตรวจในที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนขนาด .45 จำนวน 1 ปลอก รองเท้าและพบรอยเลือดจากในบ้านเกิดเหตุไปตามถนนหมู่บ้านจำนวนมาก

น.ส.จินดาหราเปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุสามีนั่งดื่มเบียร์กับนายตั้มและนายนัท ก่อนที่ทั้งหมดจะออกจากบ้านไปที่บ้านเกิดเหตุ จนถึงเวลา 23.49 น.ของวันที่ 2 พ.ค. ตนโทรศัพท์ไปหาสามียังรับสายและบอกว่ากำลังจะกลับ จนถึงเวลา 01.00 น.ของวันที่ 3 พ.ค. ได้โทร.ไปหาสามีอีกครั้งแต่ไม่รับสาย จึงได้ขับรถออกจากบ้านเพื่อไปตาม แต่ไม่พบใคร มีเพียงแค่รองเท้าของสามี ซึ่งตนเองจำได้ และพบรอยเลือดจึงได้โทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายตั้มซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องและสนิทกับสามีได้เล่าให้ฟังว่า มีปัญหากับลูกน้องเรือลำอื่นที่ออกไปหาหอยเหมือนกัน แต่ก็ได้เคลียร์กันไปแล้ว และคืนเกิดเหตุก็ได้มานั่งกินเบียร์กันตามปกติ โดยมีนายนัทอยู่ด้วย ก่อนที่เวลา 22.00 น. ทั้งหมดได้ชวนกันไปที่จุดเกิดเหตุ

จับตาคดีฆ่า-ถ่วงทะเลล่ากระชั้นเสี่ยคนดังไชยาปมอาฆาต2ตระกูลระอุ : สดจากสนามข่าว

8 ผู้ต้องหา

ส่วนนายตั้มเล่าให้ฟังว่า ขณะที่นั่งดื่มที่ศาลาได้เกิดการชุลมุนในที่เกิดเหตุ ก่อนที่กลุ่มคนร้ายแต่ไม่ทราบว่าเป็นใครเพราะถูกอาวุธปืนจ่อหัว และพูดว่า “มึงเก่งนักหรือ” ก่อนจะมีเสียงปืนดังขึ้น ส่วนตัวเชื่อว่าสามีต้องเสียชีวิตแล้ว แต่อยากทราบว่าศพอยู่ที่ไหน


คดีนี้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. บินด่วนลงพื้นที่ พร้อมเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รอง ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.เชิดพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบก.สส.ภ.8 พ.ต.อ.ประวิทย์ เอ้งฉ้วน ผกก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมชุดสืบสวน

ตำรวจสอบปากคำพยานจนได้ข้อมูลว่าชนวนเหตุมาจากเรื่องที่เสี่ยโกศลมีเรื่องกระทบกระทั่งกันกับกลุ่มของนายสุรัตน์ เศวตศิลป์ ที่เป็นเจ้าของเรือคราดหอยเช่นกัน

ทางคดีมีพยานหลักฐานยืนยันว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ค. เวลาประมาณ 23.00 น. กลุ่มของนายสุรัตน์ได้โทรศัพท์มาชักชวนผู้ตายให้ไปดื่มสุราที่ศาลาหน้าบ้านที่เกิดเหตุ เพื่อพูดคุยเคลียร์ปัญหากัน ก่อนใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย แล้วช่วยกันยกศพใส่รถยนต์วิ่งมุ่งหน้าไปทางวัดตะกรบ โดยรถยนต์ 2 คัน แต่รถยนต์คันหน้าเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าริมถนนหน้าวัดตะกรบขับต่อไปไม่ได้ จึงเปลี่ยนรถ แล้วขับรถนำศพไปฝังดิน จนกระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 3 พ.ค. จึงได้ช่วยกันไปขุดศพห่อด้วยพลาสติก นำศพไปลงเรือใช้เสาปูนจำนวน 3 เสา ผูกมัดติดกับศพแล้วขับเรือออกไปทางทะเลเป็นเวลานาน ก่อนช่วยโยนศพทิ้งทะเล

จับตาคดีฆ่า-ถ่วงทะเลล่ากระชั้นเสี่ยคนดังไชยาปมอาฆาต2ตระกูลระอุ : สดจากสนามข่าว

ชี้จุดฝังศพ

ที่มากไปกว่านั้นยังพบว่าตระกูลเศวตศิลป์ของนายสุรัตน์เคยมีเรื่องกับทางตระกูลยังอ้น ซึ่งเป็นญาติทางแม่ของนายโกศล ทั้ง 2 ฝ่ายเปิดศึกล้างแค้นกันไปมาจนสูญเสียคนในตระกูลไปถึงฝ่ายละ 3 คน กระทั่งตำรวจและฝ่ายปกครองเข้ามาร่วมกดดันอย่างหนัก จนวันที่ 10 ก.ย. 63 ทั้งสองฝ่ายตกลงยุติความอาฆาตแค้นต่อกัน โดยได้เข้าร่วมพิธีดื่มน้ำสาบานต่อหน้าพระสารีริกธาตุ ภายในวัดพระบรมธาตุไชยาวรมหาวิหาร จากนั้นก็ไม่มีการฆ่ากันไปมาอีก กระทั่งมาเกิดเหตุดังกล่าว

เบื้องต้นตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับทั้งหมด 8 ราย ประกอบด้วย นายสุรัตน์ เศวตศิลป์ อายุ 43 ปี นายคำธร หรือแน็ค เศวตศิลป์ อายุ 32 ปี นายสุรชัย หรือตาชัย คงสุข อายุ 39 ปี นายเกรียงไกร หรือเป็ด หรือเพชร แสงสง่า อายุ 34 ปี นายเจริญ หรือพร คะเชนทอง อายุ 56 ปี นายจิรายุทธ หรือโจ้ เศวตศิลป์ อายุ 24 ปี นายทิวากร หรือบี เลื่องสุนทร อายุ 33 ปี และนายนพดล หรือเอ็ด เศวตศิลป์ อายุ 33 ปี ก่อนสามารถติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 5 ราย ยังเหลือเสี่ยสุรัตน์ นายสุรชัยหรือตาชัยและนายทิวากร ที่ยังหลบหนีอยู่

แม้จะยังไม่พบศพ แต่เจ้าหน้าที่ก็มั่นใจว่าจากวัตถุพยานกว่าร้อยชิ้น ที่ชุดสืบสวนเก็บรวบรวมมาได้จากในที่เกิดเหตุและตามเส้นทางในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ เสื้อผ้า หรือจอบที่ส่งตรวจดีเอ็นเอและหลักฐานอื่นๆ ที่ตรวจยึดมา รวมทั้งคำให้การของผู้ต้องหาที่ถูกจับมาก่อนหน้านี้ จะสามารถดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุได้อย่างแน่นอน

อีกหนึ่งคดีดังที่ต้องถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของเมืองไชยา

ธนภัทร ชีระจินต์

เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตาคดีฆ่า-ถ่วงทะเลล่ากระชั้นเสี่ยคนดังไชยาปมอาฆาต 2 ตระกูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง