เกาะติดตร.พิชิตคดีดัง!!? รวบแก๊งฆ่า‘ทนายเหว่า’ นักต่อสู้สิทธิเพื่อชาวตรัง : สดจากสนามข่าว

25 พ.ค. 2564 - 12:00 น.

เกาะติดตร.พิชิตคดีดัง!!? รวบแก๊งฆ่า‘ทนายเหว่า’ นักต่อสู้สิทธิเพื่อชาวตรัง : สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปมขัดแย้งระหว่างนายทุนและชาวบ้านผู้ต้องการพื้นที่ทำกินเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ส่งผลให้เกิดเหตุรุนแรงมาอย่างต่อเนื่อง

เช้าวันที่ 4 พ.ค. ปมการแย่งชิงสิทธิครอบครองที่ดิน 683 ไร่ ของพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันที่หมดสัมปทาน ใน อ.วังวิเศษ จ.ตรัง กลับมาเป็นที่สนใจของผู้คนอีกครั้ง

คราวนี้ไม่ใช่การปะทะกันของกลุ่มม็อบชาวบ้านกับเหล่านายทุน แต่เป็นเหตุฆาตกรรม

สดจากสนามข่าว

แถลงจับแก๊งฆ่าทยานเหว่า

เวลา 08.30 น. วันดังกล่าว ร.ต.อ.สุธรรม รุ่งส่งศรี รอง สว. (สอบสวน) สภ.วังวิเศษ รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต ภายในสวนยางพารา พื้นที่ ม.10 บ้านห้วยคต ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง

หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่พฐ. แพทย์ร.พ.วังวิเศษ และหน่วยกู้ภัยพิทักษ์ชีพการกุศลสงเคราะห์

เพียงไม่กี่นาทีต่อมา พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.ประวิทย์ เขียวไสว ผกก.สภ.วังวิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน กก.สส.บก.ภ.จว.ตรัง ก็ไปเสริมกำลังในที่เกิดเหตุทันที

เหตุเพราะผู้ตายไม่ใช่ชาวบ้านตาสีตาสาทั่วไป แต่คือนายสมศักดิ์ อ่อนชื่นจิตร อายุ 54 ปี หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนาม ‘ทนายเหว่า’

สดจากสนามข่าว

ชุดหนุมานกองปราบฯ บุกจับผู้ต้องหา

ทนายความผู้ยืนหยัดต่อสู้เรียกร้องสิทธิที่ดินสวนปาล์มหมดสัมปทาน 683 ไร่ เพื่อจัดสรรให้แก่ชาวบ้านที่ยากจนได้มีที่ดินทำกิน

สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนตามร่างกายรวม 4 แผล นอนจมกองเลือดอยู่กลางสวนยางพาราของตัวเอง

รอบบริเวณพบรอยเลือดลากเป็นทาง เมื่อเจ้าหน้าที่เดินย้อนสำรวจกลับไปไม่ไกลก็พบจุดซึ่งคาดว่าเป็นที่เกิดเหตุ มีกระสอบใส่มะละกอตกอยู่ 1 กระสอบ และลูกมะละกอเปื้อนเลือดตกอยู่นอกกระสอบอีกจำนวน 1 ลูก ใกล้กันพบหัวกระสุนทองแดงตกอยู่ 3 หัว

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ทนายเหว่าขับรถมาเพียงลำพัง คาดว่ามีคนร้ายทำทีแต่งกายเป็นชาวสวนถือกระสอบลูกมะละกอ ผู้ตายอาจเดินเข้าไปสอบถามถึงที่มา เป็นจังหวะที่คนร้ายชักอาวุธปืนออกมากระหน่ำยิง โดยทนายเหว่าพยายามกระเสือกกระสนวิ่งหนีจนไปหมดแรงสิ้นลมหายใจในจุดที่พบศพ

สดจากสนามข่าว

จุดเกิดเหตุ


พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 รีบเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ ประชุมชุดคลี่คลายคดีทันที เพราะการสืบสวนในเชิงลึกพบว่า ทนายเหว่ารู้ตัวว่ากำลังถูกปองร้ายทำให้ในช่วงประมาณปีกว่าที่ผ่านมา ระมัดระวังตัวตลอดเวลา

รวมถึงคำให้การของญาติ ผู้ใกล้ชิด และชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นิสัยส่วนตัวเป็นที่รักของผู้คนทั่วไปไม่เคยมีปัญหากับใคร

คนทั้งหมดเชื่อมั่นว่า คำสั่งฆ่าทนายเหว่ามาจากเรื่องที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงเรียกร้องที่ดินทำกินให้ชาวบ้าน จนกระทบกระทั่งกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง ผู้นำชุมชนบางราย และผู้มีอิทธิพล เข้าไปยึดครองพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ระดมทีมสืบสวนมือดีทั้งจาก ตามหาเบาะแสลากคอมือปืนและผู้บงการมาดำเนินคดี

สดจากสนามข่าว

ถุงมะละกอที่คนร้ายใชัอำพรางตัว

ผ่านไปเพียง 2 สัปดาห์ รุ่งเช้าวันที่ 18 พ.ค. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. นำชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานสนธิกำลัง กก.สส.บก.ภ.จว.ตรัง และบก.สส.บช.ภาค 9 กว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือจัดแบ่งกำลังนำหมายค้นและหมายจับพร้อมเข้าตรวจสอบกว่า 10 จุดทั่วทั้งจังหวัดตรัง

ชาร์จจับนายชรินทร์รัฐฐ์ หรือนายกชวน ครุฑธิราช อายุ 50 ปี นายกเทศมนตรีตำบลวังวิเศษ นายเฉลิมวุฒิ หรือใหญ่พัว นกรู้รัก อายุ 50 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.เขาวิเศษ และนายศรัญญู หรือนิล เกื้อบุญส่ง อายุ 34 ปี ฐานกระทำความผิดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

โดย ‘นายกชวน’ พ่วงข้อหาเป็นผู้ใช้จ้างวานผู้อื่นให้กระทำผิด เพิ่มอีกข้อหา

ส่วนเป้าหมายที่เหลือเป็นผู้ต้องสงสัย โดยเป็นบุคคลใกล้ชิดกับผู้ต้องหา คาดว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับคดี และนำมากันตัวไว้เป็นพยาน

สดจากสนามข่าว

ครอบครัวทนายเหว่า

สำหรับประเด็นการสังหารมาจากปมที่ผู้ตายซึ่งเป็นแกนนำเรียกร้องสิทธิที่ดินสวนปาล์มน้ำมันทำให้เข้าไปขัดขวางผลประโยชน์กับกลุ่มผู้ต้องหา

สอบสวนเบื้องต้นมีเพียงนายศรัญญูเพียงคนเดียวที่สารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ ส่วนนายกชวนและใหญ่พัว ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

แต่เจ้าหน้าที่มั่นใจในประจักษ์พยานหลักฐานที่นำมาสู่การจับกุมค่อนข้างสมบูรณ์ หมดสิทธิ์จะดิ้นรนให้พ้นผิดไปได้

สดจากสนามข่าว

สอบพยานในที่เกิดเหตุ

ยืนยันความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ภายใต้ร่มธงของ ‘บิ๊กปั๊ด’ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เป็นอย่างดี

เมธี เมืองแก้ว-ทรงวุฒิ นาคพล เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาะติดตร.พิชิตคดีดัง!!? รวบแก๊งฆ่า‘ทนายเหว่า’ นักต่อสู้สิทธิเพื่อชาวตรัง : สดจากสนามข่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง