ผ่าปมฆ่าว่าที่ผู้สมัครผญบ. มือปืนรัว 6 นัดคาวงเหล้า ตร.สาวต่อเอาผิดผู้จ้างวาน

9 ก.ค. 2564 - 00:02 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การเมืองท้องถิ่นใน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ระอุขึ้นมาโดยพลันหลังนายประดิษฐ์ อินทะนิน ถูกมือปืนยิงดับคาวงสุราต่อหน้าต่อตาพรรคพวกร่วมวง ด้วยเพราะเจ้าตัวมีดีกรีไม่ธรรมดา ลงเล่นการเมือง ท้องถิ่นตั้งแต่ปี 2534-2542 ดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิก อบต.หนองกระทุ่ม

จากนั้นปี 2557-2561 เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และกำลังจะลงสมัครผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม แน่นอนว่าความตายของนายประดิษฐ์ ย่อมมีผู้ได้ประโยชน์

ย้อนไปเมื่อเวลา 20.56 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. ร.ต.ท.วัธนะ สุขแก้ว รองสว.สอบสวน สภ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พร้อมชุดสืบสวนสภ.กำแพงแสน ชุดจามร 33 เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม ตรวจสอบเหตุ ชายถูกอาวุธปืนยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ที่หน้าร้านขายของชำ เลขที่ 55/2 หมู่ 8 ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

ที่เกิดเหตุพบโต๊ะกลมหิน ที่ตั้งวงดื่มกินเหล้าเบียร์ มีแก้ววางอยู่ 4-5 ใบ และห่อขนมกับแกล้มวางเกลื่อนกลาด ที่เก้าอี้ม้าหินยังพบรอยเลือดเปรอะ ใกล้กันยังพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม.ตกอยู่จำนวน 5 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ห่างไปประมาณ 3 เมตรพบศพนายประดิษฐ์ อินทะนิน อายุ 47 ปี อาชีพช่างก่อสร้าง อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 8 ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. เข้าที่บริเวณลำตัวรวม 5 แผล

ผู้ที่เห็นเหตุการณ์เล่านาทีเกิดเหตุว่า มีชายรูปร่างสูงโปร่งขับขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟสีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มายังที่ เกิดเหตุ จากนั้นจอดรถอยู่ในลักษณะยืนคร่อมรถจยย.มือซ้ายล้วงกระเป๋า พูดคุยสอบถามทางไปบ้านหนองกระทุ่มกับกลุ่มของผู้เสียชีวิตที่นั่งดื่นสุรากันอยู่จำนวน 5 คน จากนั้นคนร้ายเดินลงจากรถจยย. ชักอาวุธปืนออกมาจ่อยิงไปยังผู้เสียชีวิตจำนวน 5 นัด ทำเอาวงสุราแตกกระเจิง

นายประดิษฐ์พยายามวิ่งหนีไปได้ประมาณ 3 เมตร แต่ก็ไม่รอดมือพญามัจจุราช เมื่อคนร้ายตามไปลั่นไกซ้ำอีก 1 นัด เจ้าตัวก็ล้มลงแน่นิ่งกับพื้น จากนั้นผู้ก่อเหตุได้ก้มลงหยิบสิ่งของบางอย่างบริเวณคอผู้เสียชีวิต และขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปอย่างรวดเร็วโดยใช้เวลาในการก่อเหตุประมาณ 1 นาที

พฤติกรรมที่อุกอาจเหี้ยมโหด ทำให้ พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก. สส.ภ.7 สั่งการให้ พ.ต.อ.ปรีดา อิ่มเจริญ รองผบก., พ.ต.อ. ภาณุทัต เหลืองสัจกุล ผกก.สส.ภ.จว.นครปฐม และ พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.สภ.กำแพงแสน เร่งสืบสวนหาตัวคนร้ายให้ได้โดยเร็ว

กระทั่งวันที่ 1 ก.ค. ที่ สภ.กำแพงแสน พล.ต.ต.นพศิลป์นำแถลงจับกุม นายณัฐเศรษฐ บุญรอด อายุ 36 ปี ชาว ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม อาชีพรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งเป็นผู้ต้องหาฆ่านายประดิษฐ์ พร้อมของกลางเป็นรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ 125 ไอ ทะเบียน 1กท 3674 ราชบุรี เสื้อผ้าที่สวมใส่วันก่อเหตุ สร้อยคอทองคำ 1 เส้น พระหลวงปู่หลิวเลี่ยมทอง อาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม. จำนวน 8 นัด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

พ ต.อ.ไพบูลย์เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ ในทางสืบสวนของ เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าคนร้ายคือนายณัฐเศรษฐ ก่อนทราบว่าหลบหนีไปกบดานอยู่ในพื้นที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตำรวจได้ไล่ล่าติดตาม กระทั่งพบตัวนายณัฐเศรษฐ พร้อมนำตัวมาสอบสวนจนรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงนายประดิษฐ์ถึงแก่ความตาย เนื่องจากมีผู้จ้างวาน สาเหตุมาจากความขัดแย้งทางการเมืองท้องถิ่น เนื่องจากนายประดิษฐ์กำลังจะลงสมัครผู้ใหญ่บ้านแทนคนเก่าที่กำลังใกล้หมดวาระ

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวนายณัฐเศรษฐไปตรวจยึดอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ และสร้อยคอทองคำพร้อมพระเลี่ยมทอง ที่ได้กระชากไปจากคอในวันเกิดเหตุ รวมถึงเสื้อผ้าที่สวมใส่ และรถกระบะยี่ห้ออีซูซุดีแมคซ์ ที่ขับขี่ไปดูลาดเลาก่อนลงมือก่อเหตุ รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ 125 ไอ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และทรัพย์สินอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับคดี ส่วนผู้จ้างวานและผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

หลังเสร็จสิ้นการแถลงได้นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบ คำรับสารภาพ ท่ามกลางชาวบ้านและญาติพี่น้องออกมาด่าสาปแช่ง โดยเจ้าหน้าที่ต้องรีบทำแผนฯ และนำตัวขึ้นรถไปอย่างรวดเร็ว เพราะกลัวจะถูกชาวบ้านและญาติรุมประชาทัณฑ์

ต้องจับตาดูต่อไปว่าคดีนี้ ตำรวจจะสาวถึงผู้บงการได้หรือไม่

ยุวนิต สังวาลพานิช
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าปมฆ่าว่าที่ผู้สมัครผญบ. มือปืนรัว 6 นัดคาวงเหล้า ตร.สาวต่อเอาผิดผู้จ้างวาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง