ตามตร.บินรับฝรั่งโหด! ฆ่าสาวไทยยัดเป๋า-ถ่วงน้ำปี57 สเปนจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน

15 ก.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นความร่วมมือกันของประเทศต่างๆ เป้าประสงค์เพื่อจับกุมอาชญากรที่ก่อเหตุในประเทศหนึ่งแล้วหลบหนีไปอีกประเทศหนึ่ง แต่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนใช่ว่าจะทำได้อย่างรวดเร็ว บางรายใช้เวลาหลายปี

เช่นคดีฆาตกรรม น.ส.ลักษมี หรือ ปุ๊ก มะโนชาติ อายุ 31 ปี ชาว อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ก่อนนำศพใส่กระเป๋าแดงโยนทิ้งแม่น้ำแม่กลอง กระทั่งมีผู้มาพบศพในวันลอยกระทงปี 2557 กว่าที่ตำรวจจะนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้ก็ล่วงเลยมาเกือบ 7 ปี

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2564 พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ (ผบก.ตท.) จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจกองการต่างประเทศ สำนักงานกลางแห่งชาติตำรวจสากลกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปราม ควบคุมตัวนายลุกเกอร์ เชน เคนเน็ธ อายุ 45 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรมชาวอังกฤษ เดินทางจากประเทศสเปนมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ หลังศาลสิทธิมนุษยชนของยุโรป (European Court of Human Rights) และศาลฎีการาชอาณาจักรสเปน (Supreme Court of Spain) อนุมัติให้ส่งตัวผู้ต้องหากลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

พล.ต.ต.วสันต์เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีนโยบายและกำชับให้ผู้บังคับบัญชาทุกพื้นที่กำหนดมาตรการการป้องกันเหตุร้ายต่อชีวิตหรือทรัพย์สินของประชาชนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยหากเกิดเหตุต้องติดตามจับกุม ผู้กระทำความผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ได้โดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการที่สอดรับกับนโยบายและข้อสั่งการของ ผบ.ตร. ดังกล่าว โดยเฉพาะผู้กระทำความผิดที่หลบหนีคดีออกนอกประเทศ เพื่อนำตัวกลับมาดำเนินคดีตามขั้นตอนและกฎหมายของราชอาณาจักรไทย

การนี้ สำนักงานอัยการสูงสุด โดยสำนักต่างประเทศ, ตำรวจสากลกรุงเทพ กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ตำรวจสากลมาดริด ประเทศสเปน, กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ, สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงมาดริด ได้มีการประสานความร่วมมือในการติดตามตัวนายลุกเกอร์ เชน เคนเน็ธ อายุ 53 ปี ผู้ต้องหาสัญชาติอังกฤษ คดีฆ่าผู้อื่นของ สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เมื่อปี 2557 ซึ่งถูกทางการสเปนควบคุมตัวไว้

ทางประเทศสเปนให้ความร่วมมือกับประเทศไทยเป็นอย่างดี สะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความเป็นมืออาชีพและความมุ่งมั่นของทั้ง 2 ประเทศในการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ

ประกอบกับความสำเร็จจากคดี และจะเป็นการเปิดทางในการประสานงานคดีอื่นๆ ร่วมกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคยุโรปต่อไปในอนาคต ส่วนคำให้การนั้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ จึงได้นำตัวส่งพนักงาน สภ.ท่าม่วง เพื่อดำเนินการแจ้งข้อหาและฝากขังต่อไป

เรื่องราวของคดีสยองถูกเผยขึ้นเมื่อวันที่ 6 พ.ย.2557 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง ร้อยเวร สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี รับแจ้งมีคนพบกระเป๋าใส่ศพลอยอยู่กลางแม่น้ำแม่กลอง บริเวณหลังสหกรณ์การเกษตรผู้ปลูกไผ่ หรือองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อยเก่า หมู่ที่ 1 ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

ที่เกิดเหตุพบกระเป๋าเดินทางสีแดง ขนาดกว้าง 50 ซ.ม. ยาว 80 ซ.ม. สูง 30 ซ.ม. ลอยอยู่ในแม่น้ำ เจ้าหน้าที่จึงนำเรือลากขึ้นมา พบเป็นศพผู้หญิง สภาพศพเปลือยกายสภาพเน่าเปื่อย นอกจากนี้ในกระเป๋ายังพบก้อนหินขนาดใหญ่ และหินสีขาวใส่ถุงตาข่ายหลายก้อนเพื่อหวังถ่วงให้กระเป๋าจมน้ำ ใดๆ จากการชันสูตรพลิกศพของแพทย์พบว่าลำคอของผู้ตายหักหมุนได้รอบ ที่บริเวณขมับด้านซ้ายมีบาดแผล 1 แห่งยาวประมาณ 3 ซ.ม. คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 72 ช.ม.

เบื้องต้นตำรวจสืบสวนจนทราบว่าผู้ตายคือ น.ส.ลักษมี หรือปุ๊ก มะโนชาติ อายุ 31 ปี ชาว อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ โดยพบภาพวงจรปิดขณะเดินอยู่กับนายลุกเกอร์ เชน เคนเน็ธ อายุ 45 ปี ชาวอังกฤษ

ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานอีกหลายอย่างจนสามารถขออนุมัติออกหมายจับนายลุกเกอร์ จากศาลจังหวัดกาญจนบุรี ในความผิดฐาน “ฆ่าผู้อื่นและซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย”

เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์ทราบว่านายลุกเกอร์หลบหนีออกจากประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 พ.ย.2557 โดยใช้การเดินทางโดยรถไฟออกนอกประเทศไทย ผ่านเส้นทางด่านร่วมปาดังเบซาร์ จ.สงขลา

พนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี จึงได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประสานไปยังองค์การตำรวจสากล ดำเนินการประกาศหมายตำรวจสากลสีแดง ให้ติดตามตัวนายลุกเกอร์ และแจ้งไปยังประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากล ทั้ง 194 ประเทศ

ต่อมากองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการประสานจากสำนักงานกลางแห่งชาติตำรวจสากลกรุงมาดริด ประเทศสเปน ว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองอิบิชา ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ในกลุ่มหมู่เกาะบาเลียริก ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นเขตปกครองพิเศษนอกชายฝั่งของสเปน จับกุมตัวนายลุกเกอร์ได้แล้ว กองการต่างประเทศจึงได้ดำเนินการส่งคำร้องขอให้ส่งตัวนายลุกเกอร์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังราชอาณาจักรสเปน จนนำตัวกลับมาดำเนินคดีได้ในที่สุด

แม้จะใช้เวลานาน แต่ความยุติธรรมก็เกิดขึ้นในที่สุด

สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามตร.บินรับฝรั่งโหด! ฆ่าสาวไทยยัดเป๋า-ถ่วงน้ำปี57 สเปนจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง