ตามตร.ปิดคดีฆ่าแม่ค้า ชิงเงินแสนกับรถกระบะ หัวโจกจนมุมกินยาตาย

21 ก.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.2564 ที่บก.ภ.จว.ขอนแก่น พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสภ ผบช. ภาค 4 ร่วมกับแถลงปิดคดีสยอง ภายหลังจับกุมผู้ต้องหาได้ชนิดครบทีม

เรื่องราวของคดีสยอง ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 11 ก.ค. พ.ต.อ.อิทธิพล เนตรไธสงค์ ผกก.สภ.บ้านฝาง พร้อม พ.ต.ต.สุดใจ กงทอง สว.สอบสวน รับแจ้งพบศพ นางกันนิกา จำปา อายุ 44 ปี สภาพศพสวมเสื้อสีดำ กางเกงสีดำไม่สวมรองเท้า ตรวจพบเงินสด 3,000 บาท ในกระเป๋ากางเกงด้านหน้าข้างขวามีบาดแผลถูกฟันที่ใต้ต้นคอ หน้าผากและศีรษะถูกทุบ ร่างกายเริ่มเน่าเปื่อย

 ตามตร.ปิดคดีฆ่าแม่ค้า ชิงเงินแสนกับรถกระบะ หัวโจกจนมุมกินยาตาย : สดจากสนามข่าว

นางกันนิกา จำปา ผู้ตาย

นางสาวศิริวิภา คำค้อ อายุ 22 ปี ลูกสาวของผู้เสียหาย เผยว่า แม่ออกจากบ้านตั้งแต่ วันที่ 9 ก.ค. เวลาประมาณ 07.30 น. พร้อมกับเงินสดจำนวน 1 แสนบาท เพื่อไปซื้อของมาเข้าร้านเพราะปกติที่บ้านนั้นเปิดร้านขายของชำ จากนั้นเริ่มผิดสังเกตตรงที่แม่ไม่กลับมาบ้านซักที โทร.หาก็ไม่รับสายจึงได้ออกตามหาตามร้านขายของที่แม่ไปซื้อของประจำแต่ก็ไม่พบ

จากนั้นจึงได้เปิดฟังก์ชั่น fi nd my phone ของโทรศัพท์มือถือก็พบว่าสัญญาณสุดท้ายของแม่ที่ขาดหายไปอยู่บริเวณอำเภอบ้านฝาง จึงได้ตามหาตามจุดที่สัญญาณขาดหายไป แต่ก็ไม่พบ หลังจากเวลาผ่านไปครบ 24 ชั่วโมงก็ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ย่อยพระลับ จากนั้นก็ตามหาแม่มาตลอดจนมาพบว่าแม่เสียชีวิตแล้ว โดยรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียน 4512 นครปฐมและเงินสด 1 แสนหายไป ทั้งนี้ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุแม่ก็ไม่เคยมีปากเสียงกับใครมาก่อน

 ตามตร.ปิดคดีฆ่าแม่ค้า ชิงเงินแสนกับรถกระบะ หัวโจกจนมุมกินยาตาย : สดจาก

จุดที่เกิดเหตุ

คดีนี้ตำรวจพุ่งเป้าไปที่การฆ่าชิงทรัพย์โดยเฉพาะเงินสด 1 แสนบาท และรถกระบะ ทั้งยังได้ข้อมูลอีกว่าผู้ตายชอบเล่นพนันไฮโล ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจเป็นคนที่รู้จักในวงไฮโลเป็นผู้ลงมือหลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภาค 4 พ.ต.อ.นพเก้า โสมนัส รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เร่งสืบสวนหาตัวคนร้ายโดยเร็ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวบางส่วนมาสอบสวนมีทั้งคนที่ร่วมเล่นพนันไฮโล และคนที่รู้จักกับคนตาย รวมทั้งใช้กล้องวงจรปิดไล่เช็กเส้นทางรถของผู้ตายโดยเฉพาะสัญญาณโทรศัพท์ของผู้ตายที่พบว่ายังมีความเคลื่อนไหวอยู่ คาดว่าน่าจะยังอยู่กับคนร้าย

การสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบหลักฐานชัดเจนว่าวัน ก่อนที่นางกันนิกาจะออกจากบ้านมีสายโทรศัพท์จากคนร้ายซึ่งเป็นเพื่อนกับผู้ตายโทร.มาหา แล้วชักชวนไปพบกันที่จุดใกล้บริเวณบ้านของคนร้าย ในพื้นที่ บ.หนองไฮ ม.8 ก่อนหายตัวไปกระทั่งมาพบเป็นศพดังกล่าว

ขณะที่การติดตามเส้นทางของรถกระบะตำรวจพบว่าถูกนำไปส่งให้นายเพียบ ชาวกัมพูชา ที่จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นแก๊งโจรกรรมรถข้ามชาติรายใหญ่ เพื่อส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

กระทั่งเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่บก.ภ.จว.ขอนแก่น พล.ต.อ. สุชาติก็นำทีมแถลงปิดคดีสยอง ภายหลังจับกุม นายทศพร แทนประเสริฐ อายุ 30 ปี บ้านอยู่ จ.สระแก้ว นายศุกล หนุนสุขศุภโชค อายุ 43 ปี บ้านอยู่ จ.สระแก้ว นายพนม อุ่นผาง อายุ 47 ปี บ้านอยู่ จ.มหาสารคาม นายวรวิทย์ ชูแก้ว อายุ 34 ปี บ้านอยู่กรุงเทพฯ นายศราวุธ คิ้วสูงเนิน อายุ 44 ปี บ้านอยู่ จ.นครราชสีมา และ นายประสิทธ์ จาลา หรือ สมชาย อายุ 56 ปี บ้านอยู่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นคนลงมือฆ่า

 ตามตร.ปิดคดีฆ่าแม่ค้า ชิงเงินแสนกับรถกระบะ หัวโจกจนมุมกินยาตาย : สดจากสนามข่าว

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. แถลง

พล.ต.อ.สุชาติเปิดเผยว่า คดีนี้ชุดสืบสวนร่วม บช.ภาค 4 บช.ภ.2 และกองปราบปราม ประสานข้อมูลการทำงานหลังพบศพผู้เสียชีวิต จากการตรวจสอบ กล้องวงจรปิดได้ภาพรถกระบะผู้ตายขับเข้าไปในซอยศรีจันทร์ 39 ซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านของนายประสิทธิ์ หรือสมชาย ก่อนขับไปที่ร้านในตัวเมืองขอนแก่น จากนั้นนายพนมมาขับไปจอดไว้ที่บริษัทอีกแห่ง

ต่อมาวันที่ 11 ก.ค. นายพนมพานายศราวุธ นายวรวิทย์ และนายทศพรมาดูรถ แล้วขับไปจอดเติมน้ำมันที่ อ.บ้านไผ่ ก่อนขับผ่านจุดตรวจนาโน แล้วนำรถไปส่งให้นายเพียบ ชาวกัมพูชา ที่จ.สระแก้ว เพื่อส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

 ตามตร.ปิดคดีฆ่าแม่ค้า ชิงเงินแสนกับรถกระบะ หัวโจกจนมุมกินยาตาย : สดจากสนามข่าว

หลักฐานมัดมือฆ่า

สำหรับนายประสิทธิ์ หลังก่อเหตุและส่งรถให้นายพนมแล้วได้หนีไปที่บ้านภรรยาเก่าที่ อ.เมือง จ.ตาก ชุดสืบสวนแกะรอยเฝ้าติดตามสามารถจับกุมตัวได้ ขณะพยายามกินยาฆ่าตัวตายภายในบ้านพัก ขณะนี้ยังคงไม่สามารถให้การใดๆ ได้ อยู่ระหว่างการรักษาในร.พ.

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่ออีกว่า นายประสิทธิ์และนายพนมเป็นเพื่อนสนิทกัน หลังจากที่นายประสิทธิ์ก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์มาแล้วนั้น จึงนำรถยนต์มาจอดทิ้งไว้และขายต่อให้กับกลุ่มขบวนการโจรกรรมรถยนต์รายใหญ่ในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยนายพนมมารับรถที่ชิงทรัพย์มาได้ขายต่อเป็นทอดๆ การสืบสวนสอบสวนจึงแกะรอยมาจากการนำรถไปขายต่อ จนขยายผลได้ทั้งหมด

เมื่อตำรวจนำเทคโนโลยีมาใช้ในการรวบ รวมหลักฐานมัดตัว คนร้ายก็ยากจะดิ้นหลุด

สุพล บุญชื่นชม, จักรพันธ์ นาทันริ

เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามตร.ปิดคดีฆ่าแม่ค้า ชิงเงินแสนกับรถกระบะ หัวโจกจนมุมกินยาตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง