ตามตร.น่านปิดคดีป่วน หิ้วยาบ้าส่ง‘ร.พ.สนาม’ สั่งล้อมคอกงดฝากของ

3 ส.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยโควิดทุกรายได้รับการย้ำเตือนว่าห้ามลืม ก่อนจะเข้ารักษาตัวในร.พ.สนาม นอกจากเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวแล้ว ยังมียารักษาโรคที่ต้องทานอยู่เป็นประจำ ให้นำติดตัวไปด้วยอย่างน้อยให้ได้ครบ 14 วัน

แต่เพราะยาที่จะนำไปเป็นยาที่แม้จะหาง่ายแต่ไม่สะดวกที่จะพกติดตัวไปด้วยก็เลยเป็นเรื่อง จนสุดท้ายคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่าน ต้องสั่งงดการฝากอาหารเยี่ยมผู้ป่วยโควิด-19 รวมไปถึงงดการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นทุกชนิด ที่ร.พ.สนามทุกแห่งในทันที

เสื้อตัวที่ใส่

ย้อนไปเมื่อวันที่ 28 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง จ.น่าน นำภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิด เพื่อติดตามจับกุมตัวชายหนุ่ม ลักลอบซุกยาบ้าใส่ในซองบะหมี่กึ่งสำเร็จ ฝากให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 อาคารที่ประชุมวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยภายในบริเวณโรงพยาบาลสนามจังหวัดน่านแห่งที่ 2 อาคารที่ประชุมวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มีชายไทยอายุประมาณ 20-25 ปี ไม่ทราบชื่อและนามสกุล ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน สีฟ้าไม่ทราบเลขทะเบียนมาที่อาคารที่ประชุมวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน แจ้งว่าจะนำสิ่งของมาฝากให้กับ นายโต อายุ 25 ปี ผู้ป่วยโควิดภูมิลำเนา ตำบลแม่สาคร อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน และหลังฝากได้รีบขี่รถจักรยานยนต์ออกไปอย่างเร่งรีบผิดสังเกต

ภาพวงจรปิด

เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบของที่นำฝากพบว่ามีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจำนวน 5 ซอง แต่มี 1 ซองที่เปิดแล้ว จึงได้ตรวจสอบซองที่เปิด ดังกล่าวพบว่า ด้านในมียาบ้าห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกและหลอดกาแฟใส จำนวน 2 ห่อ ห่อละ 5 เม็ด รวม 10 เม็ดซุกซ่อนอยู่

 


วันรุ่งขึ้น ที่ กก.สส.ภ.จว.น่าน พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.น่าน พ.ต.อ.ดเรศ กัลยา รอง ผบก. พ.ต.อ.บุญส่ง นิกรเถื่อน ผกก.สภ.ภูเพียง พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ปัญญาเนรมิตดี ผกก.สส.ภ.จว.น่าน ร่วมกันสอบสวน นายทรงพล วังโหง อายุ 21 ปี หรือฉายา ยูโร ลายพราง หนุ่มที่นำยาบ้ายัดซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปส่งให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม 2 อาคารที่ประชุมวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน หลังตำรวจตามไปจับได้คาบ้าน

พล.ต.ต.มงคลเปิดเผยว่า ตำรวจชุดสืบสวนแกะรอยจากกล้องวงจรปิด นำไปตรวจสอบจนทราบว่าคือนายทรงพล ก่อนบุกเข้าจับกุมได้ที่บ้านพัก ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน สอบสวนเจ้าตัวรับสารภาพ นำยาบ้าไปส่งให้กับนายจารุกิตต์หรือโต ผู้ป่วยโควิด จึงแจ้งข้อหาดำเนินคดีทั้งคู่ ในส่วนของนายจารุกิตต์จะถูกอายัดตัวทันทีหลังรักษาตัวโรคโควิดหายแล้ว

พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.น่าน สอบปากคำ

จากเรื่องนี้ ได้สั่งการให้ทุกสถานีตำรวจที่มีการตั้งร.พ.สนามใน ท้องที่ ให้เข้มงวดตรวจบุคคลเข้าออก และสิ่งของต่างๆ ที่ส่งเข้าไปให้ผู้ป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจ และลงทะเบียนบัตรประจำตัวผู้ฝากสิ่งของเพื่อจะได้เป็นหลักฐาน และสามารถตรวจสอบ ติดตามได้

ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่านได้สั่งงดการฝากอาหารเยี่ยมผู้ป่วยโควิด-19 รวมไปถึงงดการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นทุก ชนิด ที่ร.พ.สนามทุกแห่งในทันที

นายทรงพล วังโหง จนมุม

ด้านนายทรงพลให้การว่า นายโตโทรศัพท์มาหา ให้นำยาบ้าไปส่งที่โรงพยาบาลสนาม 2 โดยจะให้ค่าจ้างเป็นยาบ้า 5 เม็ด จึงได้ประสานกับนายอาร์ตเพื่อนที่อยู่บ้านเดียวกัน นำมาม่าและกาแฟสำเร็จรูป ที่มียาบ้าซุกซ่อนอยู่ในมาม่า จำนวน 10 เม็ด นำไปส่งให้นายโต โดยฝากสิ่งของดังกล่าวไว้กับเจ้าหน้าที่ทหาร จากนั้นจึงได้เดินทางกลับบ้าน จนมาถูกตำรวจตามมาจับ ส่วนรอยสักตามร่างกายนั้นได้สักที่เรือนจำแห่งหนึ่งที่เข้าๆ ออกๆ โดยเมื่อเข้าไปครั้ง 1 ก็จะสักตามร่างกาย 1 ครั้ง รวมตอนนี้สัก 4 ครั้ง เพราะต้องโทษเข้าๆ ออกๆ มาแล้ว 4 รอบ

ถ้าไม่กลับตัวกลับใจ ทั่วทั้งตัวก็ไม่พอให้สัก

ระรินทร เพ็ชรเจริญ /เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามตร.น่านปิดคดีป่วน หิ้วยาบ้าส่ง‘ร.พ.สนาม’ สั่งล้อมคอกงดฝากของ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง