ผ่าคดีจับ 2 พี่น้องแสบ ลวงบ.ขนส่งเอกชนดัง เชิดพระเครื่อง-8 แสน

4 ส.ค. 2564 - 00:04 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผ่าคดีจับ 2 พี่น้องแสบ ลวงบ.ขนส่งเอกชนดัง เชิดพระเครื่อง-8 แสน – ธุรกิจขนส่งสินค้าความเชื่อมั่นว่าจะสามารถดูแลสินค้าให้ส่งถึงมือผู้รับอย่างเรียบร้อยตรงเวลาเป็นสิ่งสำคัญ พลันที่มีเหตุการณ์คนร้ายออกอุบายขอรับพัสดุคืนจนลูกค้าต้องสูญเสียสินค้ามูลค่านับล้านไป จึงเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนวงการ สั่นคลอนความไว้วางใจเป็นอย่างมาก

ผ่าคดีจับ 2 พี่น้องแสบ ลวงบ.ขนส่งเอกชนดัง เชิดพระเครื่อง-8 แสน

ย้อนไปเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 ก.ค. 2564 ร.ต.อ.วรบูรณ์ บุญมาก พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสงครามได้รับแจ้งจาก นายวรกร ส้มเตี้ย อายุ 35 ปี เซียนพระเครื่องชื่อดังใน ต.บางพรม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เจ้าของ “เพจป๊อบคลองตัน และเพจอัมพวาพระเครื่อง” ว่าถูกมิจฉาชีพสวมรอยมาขอคืนพัสดุ ซึ่งภายในมีพระเครื่องที่ตนฝากส่งที่บริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่งภายในปั๊มน้ำมัน ปตท.ถนนสมุทรสงคราม-อัมพวา ต.บ้านปรก อ.เมืองสมุทรสงคราม ไปให้ลูกค้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์ ทำให้ได้รับความเสียหาย

ผ่าคดีจับ 2 พี่น้องแสบ ลวงบ.ขนส่งเอกชนดัง เชิดพระเครื่อง-8 แสน

พล.ต.ต.สุเมธ ปุณสีห์ ผบก.ภ.จว.สมุทรสงครามแถลง

นายวรกรเล่าว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค. เวลา 13.00 น.เศษ ตนได้นำวัตถุมงคลเป็นพระเครื่องราคาแพงจากวัดต่างๆ และพิมพ์ต่างๆ ทั้งใน จ.สมุทรสงคราม และนอกพื้นที่ รวมกว่า 100 องค์ แยกบรรจุใส่กล่องจำนวน 24 กล่อง ส่งเป็นพัสดุให้ลูกค้าในกรุงเทพฯ ที่สั่งซื้อทางออนไลน์ และจ่ายเงินให้แล้วเป็นเงินกว่า 8 แสนบาท แต่ปรากฏว่าวันนี้ (28 ก.ค.) ตามปกติของน่าจะถึง แต่ลูกค้าบอกว่ายังไม่ได้รับและแช็ตมาติดตามถี่ยิบ ตนเห็นว่าผิดปกติจึงได้นำหลักฐานไปที่ ขนส่งฯสาขาดังกล่าวเพื่อสอบถาม ได้รับคำชี้แจงว่า หลังจากตนมาส่งพัสดุดังกล่าวได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็มีผู้ชายมาขอยกเลิกการส่งและขอรับพัสดุคืนไปทั้งหมดแล้ว โดยนำภาพถ่ายสลิปที่ตนส่งในคอมเมนต์เพจเพื่อให้ลูกค้าดูมาอ้างกับพนักงาน ตนตกใจมากจึงไปแจ้งความ

ผ่าคดีจับ 2 พี่น้องแสบ ลวงบ.ขนส่งเอกชนดัง เชิดพระเครื่อง-8 แสน

ตร.หาหลักฐาน

ร.ต.อ.วรบูรณ์ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในปั๊มน้ำมันพบว่ามีรถแท็กซี่สีเขียวเหลือง ทะเบียน 1 มค 598 กรุงเทพฯ มาจอดหน้าร้านสะดวกซื้อ แล้วคนขับเป็นผู้ชายวัยกลางคนใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว ลงจากรถมาติดต่อพนักงานก่อนขนกล่องพัสดุออกไปอย่างลอยนวล

ตำรวจตามตัวคนขับแท็กซี่มาสอบแล้วไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับคนร้าย โดยแค่ถูกจ้างใหม่มารับพัสดุเท่านั้น

กระทั่งวันที่ 30 ก.ค. ที่สภ.เมืองสมุทรสงคราม พล.ต.ต.สุเมธ ปุณสีห์ ผบก.ภ.จว.สมุทรสงคราม พ.ต.อ.ธงชัย เนตรสขาวัฒน์ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรสงคราม พ.ต.อ.ศยาม อินทร์สุวรรณโณ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสงคราม พ.ต.ต.เอนก ขจีจิตร สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองสมุทรสงคราม แถลงผลจับกุม นายเอกพจน์ หรือ เบิ้ล รัตนากร อายุ 33 ปี และ นายสหรัฐ หรือ แป๊ะ รัตนากร อายุ 26 ปี 2 พี่น้อง ชาว ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี

พ.ต.อ.ธงชัยกล่าวว่า เนื่องจากทั้งสองสวมรอยเป็นนายวรากร เจ้าของพระเครื่อง (ผู้เสียหาย) โดยโทรศัพท์ไปที่บริษัทรับส่งสินค้าแจ้งว่าขอยกเลิกรายการส่งของที่ส่งไปจากใบเสร็จของนายวรากร จากนั้นเมื่อทำรายการยกเลิกสำเร็จแล้วจึงโทรศัพท์ใช้บริการแท็กซี่ ให้มารับพัสดุที่ถูกยกเลิก แล้วนำไปส่งให้กับทั้ง 2 ที่บริเวณริมถนนสะพานพุถ่อง หมู่ 1 ต.ลิ่นถิ่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

ผ่าคดีจับ 2 พี่น้องแสบ ลวงบ.ขนส่งเอกชนดัง เชิดพระเครื่อง-8 แสน

พระเครื่องชองกลาง

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสืบสวนรวบรวมข้อมูลจนทราบว่า นายสหรัฐ หรือ แป๊ะ และ นายสุพจน์ หรือ เบิ้ล เป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าว และตรวจสอบจนทราบว่าทั้ง 2 คนมีพฤติกรรมก่อเหตุในลักษณะนี้มาหลายครั้ง เลือกเหยื่อที่เป็นเพจขายของออนไลน์

ทุกครั้งจะนำสินค้าไปส่งที่บ้านเช่าในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบแต่ไม่พบตัว ทราบว่าทั้ง 2 พี่น้องกลับบ้านเกิดที่ ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงกลับมาติดตามจนพบทั้งสองกำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวเมืองราชบุรี จึงควบคุมตัวไปตรวจค้นที่บ้านพัก พบของกลางพระเครื่องและวัตถุมงคลต่างๆ เกือบครบ มีเพียงบางส่วนที่จำหน่ายออกไปแล้ว

ผ่าคดีจับ 2 พี่น้องแสบ ลวงบ.ขนส่งเอกชนดัง เชิดพระเครื่อง-8 แสน

นำชี้ของกลาง

จากการสอบสวนทั้งคู่รับสารภาพ จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นหรือรับของโจร และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์” นอกจากนี้ยังพบว่าทั้งคู่มีหมายจับของ สภ.เมืองลพบุรี เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2564 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม, ร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ฯลฯ และเคยถูกจับกุมข้อหา “ฉ้อโกง” เมื่อปี 2559 นอกจากนี้ นายสหรัฐยังเคยกูกจับกุมข้อหา พยายามฆ่าผู้อื่น เมื่อปี 2557 ในพื้นที่ สภ.เมืองลพบุรี อีกด้วย

นับเป็นเคสที่บริษัทขนส่งต้องนำไปศึกษาเพื่อออกมาตรการป้องกันโดยด่วน

โดยมานพ จันทร์ฤทธิ์

เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าคดีจับ 2 พี่น้องแสบ ลวงบ.ขนส่งเอกชนดัง เชิดพระเครื่อง-8 แสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง