เปิดผลงาน‘ผบก.น.4’ ขานรับนโยบายบิ๊กปั๊ด ปรับปรุงใหญ่แฟลตตร.

6 ส.ค. 2564 - 00:01 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความตั้งใจหนึ่งของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่อยากทำให้กับ ผู้ใต้บังคับบัญชาภายหลังเข้ารับตำแหน่ง คืออยากให้ผู้ใต้บังคับบัญชามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนั่นคือการพัฒนาความเป็นอยู่และปรับปรุงที่พักอาศัย ดูแลทุกข์สุขของผู้ใต้บังคับบัญชา ถึงกับออกเป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้นำไปปฏิบัติให้สัมฤทธิผล

ทุกกองบัญชาการต่างสนองรับนโยบายนี้ ทั้งที่กำลังทำและที่ทำแล้วจนเห็นเป็นรูปร่าง สวยงามผิดหูผิดตาจากเดิมมาก

ในส่วนของกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 ที่ปัจจุบันมี พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.น.4 เป็นผู้นำหน่วย ได้ขานรับนโยบายและเล็งเห็นถึงความสำคัญ โดยได้เริ่มปรับปรุงแฟลตที่พักพื้นที่ ส่วนกลางและพื้นที่โดยรอบบริเวณอาคารที่พักของข้าราชการตำรวจ สน.ต่างๆ ที่อยู่ในสังกัดบก.น.4 เป็นประจำ

รวมทั้งได้มอบนโยบายให้แต่ละสน.รักษาความสะอาดและปรับปรุงพัฒนาพื้นที่โดยรอบอาคารทั้งสถานที่ทำการและที่พักฯ ให้สะอาดและถูกสุขลักษณะอนามัย รวมทั้งลงพื้นที่ติดตามตรวจความเรียบร้อยของแฟลตสน.ต่างๆ ในพื้นที่บก.น.4 พบปะพูดคุยกับครอบครัวตำรวจและลูกหลาน ที่พักอาศัยอยู่ ทำให้ทราบถึงปัญหาและความเป็นอยู่เป็นประจำ

พล.ต.ต.พรชัยกล่าวว่า ตนเคยเป็นรอง ผกก.สส.สน.โชคชัย, ผกก.สน.โชคชัย, รอง ผบก.น.4 เมื่อได้กลับมาอยู่ที่นี่ในตำแหน่ง ผบก.น.4 ก็เหมือนผมได้กลับมาอยู่บ้านอีกครั้ง จึงอยากเห็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พักอาศัยอยู่แฟลตข้าราชการตำรวจ บก.น.4 ทุกแห่ง ให้สะอาด ปลอดภัย สวยงาม และมีพื้นที่สำหรับพักผ่อน รวมทั้งมีสวัสดิการที่ดี เพราะการอยู่แฟลต มันเป็นความทรงจำในอดีตของตน

“ผมเป็นลูกตำรวจชั้นประทวนเคยพักอยู่แฟลตห้องครึ่ง ผมต้องนอนที่นอนปิกนิก เช้ามาก็ต้องพับเก็บ เพราะไม่งั้นไม่มีทางเดิน ผมรู้ว่าการอยู่แฟลตเป็นอย่างไร จึงตั้งใจที่จะทำให้คุณภาพชีวิตลูกหลานเราดีขึ้นตามความฝันของผม โดยให้มีสถานที่พักผ่อน มีสถานที่ ออกกำลังกาย ผมอยากให้ทุก สน.ช่วยกันพัฒนาแฟลตของตัวเอง เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของข้าราชการตำรวจทุกคน เพราะหน่วยงานนี้เปรียบเหมือนบ้านของผม และเป็นบ้านของพวกเราทุกคน” ผู้การนครบาล 4 เล่าถึงอดีตและความตั้งใจ

พ ล.ต.ต.พรชัยยังกล่าวอีกว่า ประกอบกับทาง ตร.มีนโยบายพัฒนาคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนจึงได้สนองนโยบาย ตามโครงการปรับปรุงพัฒนาอาคารบ้านพักข้าราชการตำรวจบก.น.4 นี้ขึ้นมา ทำทั้งในส่วนกลางและบ้านพักข้าราชตำรวจ สน. ในสังกัด

เริ่มจากปรับภูมิทัศน์รอบอาคารบ้านพักส่วนกลาง บก.น.4 โดยทำลานจอดรถ ลานกีฬา ทาสีอาคารใหม่ และทำสวนสุขภาพ บก.น.4 จากเดิมที่ทรุดโทรมตามกาลเวลา ในขณะเดียวกันตนจะลงไปร่วมกับ ผกก.ทุก สน.นำแนวทางการปรับภูมิทัศน์และปรับปรุงอาคารบ้านพักข้าราชการตำรวจไปใช้กับแฟลต สน.ในสังกัด บก.น.4 ทุกแห่ง ในการพัฒนาและปรับปรุงอาคารบ้านพักข้าราชการตำรวจ

ทั้งนี้ต้องขอขอบพระคุณบุคคลจากหลายฝ่าย เช่น กต.ตร.สน., อนุ กต.ตร.บก.น.4, สำนักงานเขตคันนายาว, แขวงทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่บริษัท ช.การช่าง บ.ชิโน-ไทย ข้าราชการตำรวจทุกนาย ฯลฯ ที่ได้มาร่วมแรงร่วมใจในการพัฒนาอาคารบ้านพักข้าราชการตำรวจ บก.น.4 มาช่วยกัน จัดระเบียบเก็บซากรถของกลาง ถางหญ้า กำจัดวัชพืช ทาสีแฟลตและอื่นๆ ที่ได้มาช่วยสร้างฝันสร้างคุณภาพชีวิตให้พวกเราดีขึ้น

พล.ต.ต.พรชัยกล่าวทิ้งท้ายว่า เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางตนจึงนำถุงยังชีพไปแจกจ่ายให้กับประชาชนให้กับครอบครัวของข้าราชการตำรวจ ทั้งนี้เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ ตามโครงการ “มีแล้วแบ่งปัน” ตามนโยบายของ ผบ.ตร.อีกส่วนหนึ่งด้วยเราจะอิ่มหิวทุกข์สุขไปด้วยกัน คุณภาพชีวิตของที่พักอาศัยต้องดีกว่าเดิม ถ้าเราร่วมมือกัน

เมื่อผู้บังคับบัญชามีความห่วงใยเช่นนี้ ก็หวังว่าความห่วงใยนี้ จะถูกส่งต่อไปสู่ประชาชนอีกทอดหนึ่ง

อดิศร จิตตเสวี
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดผลงาน‘ผบก.น.4’ ขานรับนโยบายบิ๊กปั๊ด ปรับปรุงใหญ่แฟลตตร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง