ตามผลงานตร.ไซเบอร์ จับหนุ่มแสบเปิด7เฟซ ตุ๋นขายวัคซีนทางเลือก : สดจากสนามข่าว

8 ส.ค. 2564 - 22:45 น.

ตามผลงานตร.ไซเบอร์
จับหนุ่มแสบเปิด7เฟซ
ตุ๋นขายวัคซีนทางเลือก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์สดจากสนามข่าว

จับหนุ่มแสบเปิด7เฟซ ตุ๋นขายวัคซีนทางเลือก – การดำรงอยู่ของสังคมหรือชุมชน ต้องอาศัยความสามัคคี ความเห็นอกเห็นใจ ช่วยเหลือกันในยามเผชิญทุกข์เข็ญต่างหาก ที่ทำให้สังคม ชุมชน ก้าวพ้นวิกฤตมาได้

แต่มนุษย์ทุกคนย่อมล้วนมีความเห็นแก่ตัวเป็นนิสัย มากบ้าง น้อยบ้างก็ตามนิสัยใจคอ การอบรมเลี้ยงดู แต่จะต้องเป็นคนเห็นแก่ตัวเบอร์ไหนที่แม้ในสภาพสุดวิกฤตเช่นที่กำลังเผชิญอยู่ ยังซ้ำเติมความหวังของผู้คน สร้างเรื่องหลอกลวงหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง

จับหนุ่มแสบเปิด7เฟซ ตุ๋นขายวัคซีนทางเลือก

ข้อความหลอกลวง

ย้อนไปเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ส.ค. 2564 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจ บก.สอท.1 และ บก.สอท.2 ร่วมกันจับกุมตัวคนร้ายในคดีหลอกลวงขายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผ่านทาง facebook โดยใช้ชื่อ “สิทธิพงษ์ ทองฮุย” และ “แจ็ค กี้” รวมทั้ง กลุ่ม facebook : “จองวัคซีนที่ไหนได้บ้าง? วัคซีนทางเลือกจองได้ที่ไหน?” โดยมีผู้เสียหายกว่า 50 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 200,000 บาท ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน ในช่วงที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

จับหนุ่มแสบเปิด7เฟซ ตุ๋นขายวัคซีนทางเลือก

เฟชหลอกลวง

พล.ต.ท.กรไชยเปิดเผยว่า ชุดสืบสวนได้สืบสวนจนทราบว่า นายฐาปกรณ์ แก้วศรี อายุ 20 ปี เป็นคนร้ายในคดีดังกล่าว และได้มาพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี จึงเดินทางตรวจสอบ พบนายฐาปกรณ์อยู่หน้าห้องพักเลขที่ 5 จึงแสดงตัวขอตรวจค้น

นายฐาปกรณ์ให้การยอมรับสารภาพว่าตนเป็นผู้ใช้บัญชี facebook จำนวน 7 บัญชี ชื่อ “สิทธิพงษ์ ทองฮุย”, “กิตติพงษ์ บางประอินทร์”, “Thapakorn kaewsri”, “อัพ มาแพนดี้”, “ฐาปกรณ์ แก้วศรี”, “Yutthana Kawirai” เและ “แจ็ค กี้” ทำการโพสต์ข้อความหลอกลวงขายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามกลุ่ม facebook สาธารณะต่างๆ จำนวน 4 กลุ่ม เช่น “ลงทะเบียนวัคซีนทางเลือก ซิโนฟาร์ม” “มาฉีดวัคซีนกันเถอะ” “จองฉีดวัคซีนที่ไหนได้บ้าง? วัคซีนทางเลือกจองได้ที่ไหน?” “วัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” ซึ่งตนเองไม่ได้มีวัคซีนดังกล่าวแต่อย่างใด


จับหนุ่มแสบเปิด7เฟซ ตุ๋นขายวัคซีนทางเลือก

7เฟชบุ๊กคนร้าย

โดยเงินที่ได้จากการหลอกลวง ตนเองนำไปใช้เล่นเกมส์ออนไลน์ และใช้จ่ายส่วนตัว ซึ่งการกระทำดังกล่าว ได้เริ่มกระทำผิดในครั้งนี้มาเป็นระยะเวลาประมาณ 3 เดือน พร้อม สามารถตรวจยึดของกลาง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง (2 ซิม) และเงินสด จำนวน 8,000 บาท

พล.ต.ท.กรไชยเปิดเผยอีกว่า ผู้ต้องหาทำทีหลอกขายวัคซีนทางเลือก เช่น โมเดอร์นา ซิโนฟาร์ม ในราคา 3,300 บาท จากการแอบอ้างว่ามีสิทธิ์ จากการจองซื้อวัคซีนทางเลือกกับทางโรงพยาบาลเอกชน แล้วมีสิทธิ์เหลือ จึงนำมาจำหน่ายให้กับผู้เสียหายที่สนใจหลงเชื่อ ซึ่งพบว่ามีผู้เสียหายหลายรายกว่า 50 คน บางรายถูกหลอกจ่ายเงินมัดจำและบางรายจ่ายด้วยเงินเต็มจำนวน มูลค่าความเสียหายกว่า 200,000 บาท

เจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลทางการเงินมาขยายผลโดยละเอียด เนื่องจากผู้เสียหายบางรายอาจมองว่าเป็นเงินจำนวนน้อย จึงไม่ได้ติดตาม แต่หากมีจำนวนผู้เสียหายที่ถูกหลอกหลายราย เป็นการฉ้อโกงประชาชน ก็จะมีมูลค่าความเสียหายที่สูง ซึ่งจะใช้นำไปประกอบการดำเนินคดี

จับหนุ่มแสบเปิด7เฟซ ตุ๋นขายวัคซีนทางเลือก

หลักฐานแชตลวง

เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่านายฐาปกรณ์เพิ่งพ้นโทษจำคุกในข้อหาฉ้อโกง หลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ มาเมื่อเดือนกันยายน ปี 2563 ที่ผ่านมา โดยศาลมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี รับสารภาพเหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีในความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน ป.อาญา ม.343” และ “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ม.14 (1)” โดยนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.โชคชัย จว.นครราชสีมา

นอกจากนี้ขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในโลกออนไลน์ โดยยึดหลัก “คิดก่อน เช็กก่อน” เพื่อตรวจสอบความถูกต้องและความน่าเชื่อถือ รวมทั้งขอให้รับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการและจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

“ใช้ดุลพินิจและวิจารณญาณในการรับฟัง ข้อมูลข่าวสารทางช่องทางต่างๆ หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1441 ได้ในวัน เวลาราชการ และหมายเลขโทรศัพท์ 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” ผบช.สอท.กล่าวเตือน

โดย ชาญพงศ์ บุญอุทิศ
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามผลงานตร.ไซเบอร์ จับหนุ่มแสบเปิด7เฟซ ตุ๋นขายวัคซีนทางเลือก : สดจากสนามข่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง