เตือนออกรถใหม่อย่าทำ แม่ค้าสาวเจอข้อหาหนัก ให้พระดังเจิมทะเบียนรถ

14 ส.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเชื่อของคนไทยส่วนใหญ่ เมื่อจะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ทั้งประกอบกิจการใหม่ ขึ้นบ้านใหม่หรือซื้อรถใหม่ มักจะต้องนิมนต์พระมาทำพิธีเจิม เพื่อความเป็นสิริมงคล

ปิดหน้าสะอื้น

น.ส.พิม (นามสมมติ) อายุ 34 ปี แม่ค้าขายขนมเครปในเชียงใหม่ ก็มีความเชื่อเช่นเดียวกับคนส่วนใหญ่ แต่เมื่อเธอนำรถกระบะคันใหม่ไปให้พระสงฆ์ที่นับถือเจิมทะเบียนให้ กลับทำให้ตนเองต้องพบกับเรื่องช็อก! เมื่อต้องตกเป็นผู้ต้องหาคดีอาญาร้ายแรง

เรื่องราวช็อก!ของเธอ เริ่มต้นขึ้นวันที่ 6 ส.ค. 2664 ขณะที่กำลังขับกลับที่พักที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เธอพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงที่ตั้งด่านอยู่ และได้เรียกเพื่อขอตรวจตามปกติ

แต่เธอต้องถึงกับตัวชาเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงแจ้งให้ ทราบว่าเธอตกเป็นผู้ต้องหาในคดี “ปลอมแปลงและใช้เอกสาร ราชการปลอม” ซึ่งมีโทษถึงจำคุก ก่อนที่ตำรวจจะนำตัวเธอพร้อมป้ายทะเบียนที่ได้มีการแก้ไขปลอมแปลง และรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์ สีดำ ส่ง ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ธิวรรณา ร้อยเวร สภ.แม่ปิง ดำเนินคดี

ถูกจับพิมพ์มือ

พอถูกพาไปพิมพ์มือ ทำประวัติอาชญากรรม ไม่ต่างกับคนร้ายคดีอุกฉกรรจ์ หญิงสาวก็สะเทือนใจจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

นางสาวพิมให้การทั้งน้ำตานองหน้าว่า สามีของตนเป็นครู ต่อมาเสียชีวิตลงฉับพลัน ตนจึงได้ใช้ชีวิตต่อสู้พร้อมลูกสาววัย 5 ขวบ โดยตัดสินใจนำลูกสาวมาทำมาหากินขายขนมเครป ขายได้วันละ 100-200 บาท

ต่อมาตนนำรถยนต์คันเก่าของสามีไปขายและซื้อรถยนต์กระบะคันใหม่ เมื่อเดือน เม.ย. 2564 หลังจากนั้นก็นำรถยนต์คันดังกล่าวไปให้กับพระอาจารย์ที่เคารพนับถือใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ และเป็นพระนักเทศน์ชื่อดัง ให้ท่านเจิมรถใหม่ดังกล่าว


พระอาจารย์บอกกับตนว่าทะเบียนรถกระบะของตนคือ 2743 นั้น เลข 3 ไม่เป็นมงคล ท่านจะแก้เคล็ดให้ และจะเป็นสิริมงคลกับตนเอง จากนั้นก็นำสีเมจิกดำ ซึ่งล้างไม่ออกมาเติมเลข 3 ให้เป็นเลข 8 และท่านก็เจิมอีกหลายจุดที่รถทั้งภายในและพรมน้ำมนต์นอกตัวรถ ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

วันนี้ตนมาหาซื้อของในจังหวัดเชียงใหม่และกำลังจะขับไปที่ พักที่ อ.หางดง เพื่อเตรียมของก็มาเจอตำรวจทางหลวง ตั้งด่าน และจับกุมดังกล่าว โดยตำรวจบอกว่าตนนั้นทำการปลอมแปลง เอกสารและใช้เอกสารปลอม นำตัวตนมาส่ง สภ.แม่ปิง เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดี

“ชีวิตหนูหลังสามีเสียชีวิตก็ลำบาก และต้องมาเจอกับปัญหาแบบนี้อีก ถือเป็นคราวเคราะห์ และขอให้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่มีความเชื่อในเรื่องนี้” น.ส.พิมกล่าว

น.ส.พิม

เรื่องนี้ พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 ได้แนะนำในเรื่องของกฎหมายว่า คดีนี้ น.ส.พิม ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ถือว่าต้องคดี “ใช้เอกสารปลอม” ส่วนพระที่เจิมรถและเขียนเลขเติมให้กับน.ส.พิม นั้นอาจต้องโดนคดีด้วย ในข้อหา “ปลอมแปลงเอกสาร”

ทางด้านนายวรพจน์ ขันทะยา หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ สาขาแม่แตง เปิดเผยว่า อยากฝากเตือนไปยังคนที่ซื้อรถใหม่และนำไปให้พระสงฆ์เจิม ป้ายทะเบียนรถยนต์นั้นไปเติมคาถา หรือปิดเปลวทองที่ป้าย หรือเมจิกเปลี่ยนเติมตัวเลขถือว่าผิดกฎหมาย แนะนำว่าหากเลขทะเบียนรถไม่สวย ก็สามารถไปยังขนส่งทำเรื่องขอเปลี่ยนตัวเลขได้ ส่วนเรื่องที่พระสงฆ์ไปเขียนเปลี่ยนตัวเลขป้ายทะเบียนนั้น ความผิดจะเอาเจ้าของรถเป็นหลักก่อน ส่วนพระสงฆ์นั้นก็ต้องดูว่าทำตามที่บอก หรือกระทำโดยพลการ ก็ขึ้นอยู่ว่าเจ้าของรถจะซัดทอดหรือไม่

รถกระบะต้นเหตุ

ล่าสุด พ.ต.อ.นฤบาล จิตทยานันท์ ผกก.สภ.แม่ปิง เปิดเผยว่า คดีนี้แม้จะเป็นความผิดไม่ร้ายแรง แต่การกระทำด้วยประการใดๆ ที่ทำให้ป้ายทะเบียนเปลี่ยนแปลงจนทำให้เกิดความเข้าใจผิด ถือเป็นความผิดในข้อหาปลอมแปลงเอกสารราชการที่ต้องดำเนินคดี ซึ่งเจ้าตัวก็รับสารภาพโดยยืนยันว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำไปเพราะความเชื่อและไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย พนักงานสอบสวนจะดูที่เจตนาเป็นสำคัญ ส่วนของหลวงพ่ออาจไม่ต้องเชิญตัวมาสอบสวน เนื่องจาก น.ส.พิมรับสารภาพทั้งสองข้อหา

คดีนี้นับเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนเชื่อโชคลางได้เป็นอย่างดี

กฤษณะ เชิญธงไชย

เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนออกรถใหม่อย่าทำ แม่ค้าสาวเจอข้อหาหนัก ให้พระดังเจิมทะเบียนรถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง