แฟ้มคดี : คำสารภาพ-ฆ่าแหม่มเย้ยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

15 ส.ค. 2564 - 00:01 น.

แฟ้มคดี : คำสารภาพ-ฆ่าแหม่มเย้ยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ คำสารภาพ-ฆ่าแหม่มเย้ยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์‘บิ๊กปั๊ด’ลุย-ปิดคดีไวสั่งเร่งฟื้นความเชื่อมั่น : ถือว่าสามารถปิดคดีได้อย่างรวดเร็ว สำหรับเหตุสะเทือนขวัญ ที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศอย่างรุนแรง สำหรับคดีฆาตกรรมแหม่มสาวชาวสวิส ที่จ.ภูเก็ต ในขณะที่จัดเป็นพื้นที่ปลอดภัยสูงสุดตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นเหตุให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ต้องบินด่วนไปบัญชาการด้วยตัวเอง ไล่ล่าคนร้ายปิดคดี และในที่สุดก็สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้อย่างรวดเร็ว ปิดคดีฆาตกรรม แต่ยังมีโจทย์เรื่องรื้อฟื้นความเชื่อมั่นว่าแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยมีความปลอดภัย จะสำเร็จมากน้อยเพียงใดต้องติดตาม!?? ฆ่าแหม่มสยองแซนด์บ็อกซ์ เหตุการณ์นี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา โดย ร.ต.ท.วุฒิชัย จันทร์ใฝ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ต.วิชิต รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดี พบเห็นหญิงสาวนอนเสียชีวิตที่บริเวณน้ำตก โตนอ่าวยน อ.เมือง จ.ภูเก็ต จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วงจรปิดมัด

ที่เกิดเหตุเป็นแอ่งน้ำบริเวณน้ำตกโตนอ่าวยน ห่างจากทางเข้าน้ำตก ตามเส้นทางเดินเท้าขึ้นน้ำตกประมาณ 1 กิโลเมตร พบร่างหญิงสาวนอนคว่ำหน้าบริเวณซอกโขดหิน ถูกปกปิดด้วยผ้าใบสีดำ ปลายเท้าโผล่เหนือน้ำ เมื่อเปิดผ้าคลุมออกพบว่าเป็นหญิงสาวชาวต่างชาติ สภาพร่างกายท่อนล่างเปลือยเปล่า สวมเสื้อแจ๊กเกต ด้านในสวมเสื้อยืดสีชมพู สภาพขึ้นอืด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 วัน ต่อมาทราบชื่อ นิโกล โซแวง ไวสส์คอปฟ์ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 57 ปี ค้นในตัวพบนามบัตรอยู่ในกระเป๋าเป็นภาษาฝรั่งเศส ที่คอพบสร้อยคอพร้อมเหรียญคล้ายเงิน ตรวจสอบตามร่างกายพบมีรอยสักนกที่เอว ใกล้กันพบกางเกงยีนส์ขาสั้น และกางเกงชั้นใน ถัดไปพบรองเท้าผ้าใบไนกี้สีเทาดำคาดชมพู ตกอยู่ใกล้กับบริเวณ โขดหิน และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

คำสารภาพ-ฆ่าแหม่มเย้ยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

พิธีอาลัย


ทั้งนี้ผู้ตายเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวภูเก็ต ตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โดยเดินทางเข้ามายังประเทศไทยวันที่ 13 ก.ค.2564 ผ่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต ถือเป็นคดีสะเทือนขวัญที่สร้างความแตกตื่น กลายเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลก และกระทบกับโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นเหตุให้พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ต้องบินด่วนไปยังจ.ภูเก็ต เพื่อสั่งการในแผนไล่ล่าตัวคนร้ายให้ได้โดยเร็ว โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ สั่งตั้งศปก.ส่วนหน้าขึ้นที่สภ.วิชิต ให้ทำงานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง จนกว่าจะจับกุมคนร้ายได้ โดยตั้ง 3 ทีม ประกอบด้วย ทีมตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิต ทีมตรวจสอบสภาพแวดล้อมในบริเวณที่เกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียง และทีมสอบสวนหาพยานบุคคลและพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จนทราบไทมไลน์ว่า น.ส.นิโกล เดินทางจ.ภูเก็ต ด้วยสายการบินเที่ยวบินที่เอสคิว 0726 วันที่ 13 ก.ค. เข้าพักที่โรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า ภูเก็ต มีกำหนดถึงวันที่ 27 ก.ค. ช่วงเวลาที่เข้าพักผู้ตายร่วมออกกิจกรรมโยคะกับพนักงาน กินอาหารเช้า และนอนพักที่โรงแรมทุกคืน ต่อมาวันที่ 25 ก.ค.เดินทางไปร.พ.กรุงเทพภูเก็ต และวันที่ 27 ก.ค.เช็กเอาต์ออกจากโรงแรม และไปเข้าพักที่โรงแรมเดอะ มอริ่ง รีสอร์ต ต.วิชิต มีกำหนดถึงวันที่ 7 ส.ค. ต่อมาวันที่ 3 ส.ค. เวลา 11.25 น. ผู้ตายออกจากโรงแรมไป ท่องเที่ยวน้ำตกโตนอ่าวยน ก่อนหายตัวไป จนกระทั่งวันที่ 5 ส.ค. เวลาประมาณ 14.00 น. ตำรวจรับแจ้งพบศพ ทั้งนี้น้ำตกโตนอ่าวยน นั้นไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยว นอกจากเป็นผู้ชำนาญในพื้นที่ เพราะเป็นสถานที่เปลี่ยวและขึ้นลงลำบาก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งตรวจสอบหลักฐาน ตรวจสอบกล้องวงจรปิด หาตัวคนร้ายให้ได้โดยไว จับทันควัน-วงจรปิดชัด ด้วยการทำงานที่จริงจังในที่สุดก็ได้ผล วันที่ 7 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดี ก็เข้าล็อกตัวผู้ต้องสงสัย ซึ่งก็คือ นายธีรวัฒน์ ท่อทิพย์ อายุ 27 ปี หรือบังหลี บ้านเลขที่ 11/7 ชาวบ้านหมู่ 3 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต อาชีพรับจ้างใช้แรงงานทั่วไป โดยมีหลักฐานสำคัญ คือภาพจากกล้องวงจรปิดในเส้นทางที่เกิดเหตุ ขณะที่เจ้าตัวอยู่บริเวณใกล้เคียง จึงเข้าจับกุมเพื่อเก็บหลักฐานให้แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเก็บสารพันธุกรรม เทียบเคียงกับหลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุ นอกจากนี้พบรอยแผลจากการต่อสู้ตามร่างกายหลายแห่ง และพบประวัติเคยต้องคดียาเสพติด

คำสารภาพ-ฆ่าแหม่มเย้ยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ทำแผนฆ่า

นายธีรวัฒน์ให้การสารภาพว่าวันเกิดเหตุออกหาของป่าและกล้วยด่างเพื่ อนำมาขาย ระหว่างนั้นเจอแหม่มสาวนั่งเล่นน้ำอยู่ที่โขดหินบริเวณน้ำตกเพียงลำพัง จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบหวังชิงทรัพย์และข่มขืน ใช้แขนรัดคอจนนักท่องเที่ยวหมดสติจมลงในน้ำเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากนั้นถอดกางเกงผู้เสียชีวิตออกเพื่อข่มขืน แต่เกิดเปลี่ยนใจทิ้งศพไว้ในที่เกิดเหตุแล้วหลบหนี พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รองผบช.ภาค 8 กล่าวว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบชายไทยไม่ทราบชื่อ สวมเสื้อสีดำ กางเกงขาสั้น ใส่แว่นกันแดด ขับขี่รถจักรยานยนต์สีแดงขึ้นไปบนน้ำตกก่อนผู้เสียชีวิตจะขึ้นไป และกลับลงมาหลังจากผู้เสียชีวิตขึ้นไป 1 ชั่วโมง 17 นาที 13 วินาที รวมอยู่ในน้ำตกเป็นเวลา 2 ชั่วโมง 39 นาที 14 วินาที จากการสืบสวนทราบว่ารถจักรยานยนต์ทะเบียน ขมข 493 ภูเก็ต ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง มีนายธีรวัฒน์ ท่อทิพย์ เป็นผู้ขับขี่ มีที่พักอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ จึงเชิญตัวมาซักถามให้การรับว่าเป็นบุคคลที่ปรากฏอยู่ในภาพวงจรปิด เมื่อตรวจสอบร่างกายพบร่องรอยบาดแผลที่เพิ่งเกิดหลายแห่ง ซักถามพบพิรุธต้องสงสัยให้ถ้อยคำไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงหลายประการ และให้การรับสารภาพในเวลาต่อมาว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าด้วยตนเอง ระบุว่าหลังจากเดินขึ้นไปชั้นบนของน้ำตกเมื่อเดินลงกลับมาพบผู้เสียชีวิตนั่งอยู่บริเวณโขดหิน แอบดูอยู่สักครู่แล้วเดินเข้าไปบริเวณด้านหลัง ใช้มือทั้งสองข้างล็อกคอ ผู้เสียชีวิตต่อสู้และดิ้นรนแล้วตกลงไปบริเวณแอ่งน้ำด้วยกันจนผู้เสียชีวิตแน่นิ่ง จากนั้นจับผู้เสียชีวิตคว่ำหน้า ใช้พลาสติกสีเข้มที่อยู่ในบริเวณนั้น คลุมปิดศพไว้ ใช้ก้อนหินทับไว้อีกชั้นหนึ่งเพื่อไม่ให้ผู้ใดพบเห็น นำกระเป๋าเป้ผู้ตายไปซ่อนหลังต้นไม้ ส่วนรองเท้าโยนทิ้ง จากนั้นขับขี่รถจักรยาน ยนต์หลบหนี ทั้งนี้รื้อค้นกระเป๋าเป้นำเงิน 300 บาท ใช้เงินที่ขโมยมาแวะซื้อน้ำส้ม 30 บาท น้ำแข็ง 10 บาท ไปแวะที่ขนำของเพื่อนและเจอ เพื่อนฝูง โดยให้เงินที่เหลืออีก 260 บาทไปซื้อกัญชาและบุหรี่มาเสพ ยืนยันไม่ใช่การจับแพะแน่นอน

คำสารภาพ-ฆ่าแหม่มเย้ยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ผบ.ตร.แถลงจับ

วาง 2 มาตรการ-ฟื้นเชื่อมั่น สำหรับมาตรการป้องกันหลังจากนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ระบุว่า กำหนด 2 มาตรการเร่งด่วน คือเร่งสำรวจสถานที่ท่องเที่ยว หากพบว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใดไม่เป็นที่นิยม และยากต่อการดูแล หรือเป็นจุดอับที่ไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่ไปดูแลเพียงพอ เช่นบริเวณน้ำตกโตนอ่าวยน ก็ควรจะปิด พร้อมทั้งสำรวจข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ที่เข้าหลักเกณฑ์ หากเปิดได้จะประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยว โดยใช้สื่อของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกช่องทางหนึ่ง 2.ยกระดับมาตรการความเข้มเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยตั้งเป้าว่า 1 สัปดาห์จากนี้ ภูเก็ตจะปรับมาตรการในการคุมคนเข้าออกจังหวัดภูเก็ตโดยเฉพาะบริเวณด่านตรวจท่าฉัตรไชย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจะต้องถูกตรวจสอบทุกคน ในกลุ่มของคนไทยที่จะต้องตรวจสอบทุกคน อาจจะส่งผลให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวก อาจก่อให้เกิดความรู้สึกว่าถูกละเมิดสิทธิ์ แต่จำเป็นต้องเข้มข้นในช่วงระยะเวลานี้จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ขณะที่ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าฯ ภูเก็ต จัดกิจกรรม “In remembrance of MRS. NICOLE SAUVAIN WEISSKOPF” เพื่อแสดงความ อาลัยและเสียใจอย่างสุดซึ้งที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พร้อมระบุว่า พวกเราทุกคนมารวมตัวกัน เพื่อร่วมรำลึกถึงคุณนิโกล ณ ที่ชายหาด แห่งนี้ เพราะเราทราบว่า คุณนิโกลรักทะเล รักชายหาด และเห็นเกาะภูเก็ตเป็นเหมือนบ้านหลังที่สอง ในฐานะตัวแทนของประชาชนชาวภูเก็ต ขอแสดงความอาลัยและเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัว ญาติ พี่น้อง และเพื่อนฝูงของคุณ นิโกล สำหรับการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ดังกล่าว เป็นภารกิจสำคัญของรัฐบาล ที่ต้องฟื้นความเชื่อมั่นกลับคืนมา!!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฟ้มคดี : คำสารภาพ-ฆ่าแหม่มเย้ยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง