ย้อนคดีจับยาบ้าบิ๊กล็อต 10ล้านเม็ดขนจากเหนือ กกล.ผาเมืองยึดอีกเพียบ

16 ส.ค. 2564 - 00:04 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

โดย…สมศักดิ์ ชฏารัตน์, สำราญ แสงสงค์, วิชัย ทาเปรียว

เรื่อง/ภาพ

ทําไมยาเสพติดปราบยังไงก็ไม่หมด บ้างก็ว่าเป็นเพราะความโลภ อยากร่ำรวย บ้างก็ว่าเพราะมีเจ้าหน้าที่ปากว่าตาขยิบ บลา บลา บลา สารพัดจะหยิบยกขึ้นมาเพื่ออธิบายสาเหตุการแพร่ระบาดของยาเสพติด

แต่ย่อมไม่ใช่เพราะเจ้าหน้าที่เกียร์ว่างอย่างแน่นอน ผลงานการจับกุมที่ผ่านมาสามารถบอกได้เป็นอย่างดี

ย้อนไปเมื่อเย็นวันที่ 6 ส.ค. 2564 ที่ บช.ปส. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.วิวัฒน์ ลีลาเขตต์ ผบก.ขส.บช.ปส. พล.ต.ต.พลัฎฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.สกส.บช.ปส.

ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาขบวนการยาเสพติดรวม 4 คน ประกอบด้วย นายเดชา แสนหาญชัย อายุ 27 ปี นายชาตรี ผลคีรีมาศ อายุ 31 ปี นายศิรภัทร แสนหาญชัย อายุ 29 ปี และ นายพลศักดิ์ แซ่กือ อายุ 50 ปี ทั้งหมดเป็นชาวจ.ตาก

พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 50 กระสอบ รวมทั้งสิ้นกว่า 10 ล้านเม็ด รถกระบะ 4 คัน โทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง จับกุมตัวได้บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. ม.2 ต.ม่วงหมู่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ต่อเนื่องบริเวณสะพานแม่น้ำลพบุรี ต.เจ้าปลุก อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา

 

ย้อนคดีจับยาบ้าบิ๊กล็อต 10 ล้านเม็ดขนจากเหนือ กกล.ผาเมืองยึดอีกเพียบ : สดจากสนามข่าว

พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร.แถลง

 

พล.ต.อ.มนูเผยว่า สืบเนื่องจากตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีกลุ่มขบวนการยาเสพติดลักลอบขนลำเลียงยาบ้าล็อตใหญ่จากพื้นที่ภาคเหนือเข้ามาจำหน่ายให้กับเอเยนต์ในพื้นที่ภาคกลางและปริมณฑล โดยจะใช้เส้นทางหลักผ่านจ.เชียงใหม่ ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และสิงห์บุรี จึงได้กระจายกำลังเฝ้าสังเกตการณ์

จนกระทั่งพบรถกระบะต้องสงสัยจำนวน 4 คัน ขับเข้ามาในพื้นที่จ.สิงห์บุรีเป็นขบวน เว้นระยะห่างคันละประมาณ 1 กิโลเมตร ตรงตามที่ได้รับแจ้งจากสายลับ ก่อนที่จะเข้ามาจอดพักรถอยู่ที่ปั๊มน้ำมันในพื้นที่ อ.เมืองสิงห์บุรี

ตำรวจที่ติดตามจับตาอยู่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น พบยาบ้าจำนวน 10 ล้านเม็ดซุกซ่อนอยู่ภายในกล่องลังขนม จึงจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 รายนี้ พร้อมตรวจยึดยาบ้าทั้งหมดไว้เป็นของกลาง

 

ย้อนคดีจับยาบ้าบิ๊กล็อต 10 ล้านเม็ดขนจากเหนือ กกล.ผาเมืองยึดอีกเพียบ : สดจากสนามข่าว

นาทีจับกลางถนน

 

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสี่ให้การรับสารภาพว่าเป็นชาวบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่อ.แม่สอด จ.ตาก มีอาชีพเกษตรกร แต่เนื่องจากผลผลิตการเพาะปลูกไม่ดีจึงหันไปรับจ้างนายทุนยาเสพติดขนลำเลียงยาบ้ามาส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ภาคกลาง กระทั่งมาถูกจับกุม

ขณะที่อีกคดีเมื่อวันที่ 7 ส.ค. พ.อ.ภาสกร กุลรวิวรรณ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 เผยว่า สืบเนื่องจากพล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง และผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบของกองกำลังผาเมืองสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่จ.เชียงใหม่

ต่อมาทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ จึงสั่งการให้ พ.อ.เอกวุฒิ สุขรส ผู้บังคับกองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 และร.อ.เจริญ บุตรวงค์ หัวหน้าฝ่ายยุทธการกองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 จัดกำลังพลจำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ โดยมี ร.ต.เทิดศักดิ์ โตศรี หัวหน้าฝ่ายสนับสนุนกำลังพล ลาดตระเวนบริเวณบ้านห้วยปู ต.ท่าตอน อ.แม่อาย

 

ย้อนคดีจับยาบ้าบิ๊กล็อต 10 ล้านเม็ดขนจากเหนือ กกล.ผาเมืองยึดอีกเพียบ : สดจากสนามข่าว

กกล.ผาเมือง ยึด 6 แสนเม็ด

 

กระทั่งเวลา 04.00 น. ตรวจพบกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายประมาณ 8 คน แบกสัมภาระเดินเท้ามาตามเส้นทางในภูมิประเทศ จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ยิงปืนเพื่อเปิดทางหนีเจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้เป็นเวลา 5 นาที และตรึงกำลังบริเวณพื้นที่ดังกล่าว กระทั่งเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบเป้ดัดแปลงจำนวน 6 ใบ ภายในบรรจุยาบ้าประมาณ 641,600 เม็ด และฝิ่นจำนวน 5 ก้อน รวมน้ำหนัก 8 กิโลกรัม

ตราบใดที่ยังมีความต้องการ ยาเสพติดก็ยากที่จะหมดไปจากโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนคดีจับยาบ้าบิ๊กล็อต 10ล้านเม็ดขนจากเหนือ กกล.ผาเมืองยึดอีกเพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง