สดจากสนามข่าว : เปิดโปง2โจรออนไลน์ ลวงขาย‘ฟ้าทะลายโจร’ อีกรายตุ๋น‘แอร์พอดส์’

18 ส.ค. 2564 - 08:18 น.

สดจากสนามข่าว : เปิดโปง2โจรออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลวงขายฟ้าทะลายโจร

อีกรายตุ๋นแอร์พอดส์

สดจากสนามข่าว : เปิดโปง2โจรออนไลน์ : ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นเสมือนดาบสองคม เช่นเดียวกับเหรียญที่ต้องมีสองด้าน อยู่เสมอ ขึ้นอยู่ที่เราเลือกว่าจะดำเนินสิ่งนั้นๆ ไปในทางใด

โลกออนไลน์ก็เฉกเช่นกันสามารถย่นย่อโลกทั้งใบให้มาอยู่ในมือ ผู้คนต่างเผ่าพันธุ์สื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว

รวมถึงการค้าขายซื้อหาสินค้า เพียงแค่คลิกเดียวทุกสรรพสิ่งที่ต้องการก็ได้มาทันใจ

แต่ในเวลาเดียวกัน ก็มีผู้ฉกฉวยโอกาสใช้เป็นช่องทางในการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ

จากกระแสสมุนไพรไทยฟ้าทะลายโจรที่กลายเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้คนกลุ่มหนึ่งต้องกลายเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

เมื่อช่วงสายวันที่ 11 ..ที่ผ่านมา กลุ่ม ผู้เสียหายถูกหลอกให้ซื้อยาฟ้าทะลายโจรผ่านเพจ หรือเว็บไซต์แห่ไปที่กระทรวงยุติธรรม ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ว่าที่ ร..ธนกฤตจิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม

ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายระบุว่า ปัจจุบันยาฟ้าทะลายโจรเป็นที่ต้องการของตลาดและประชาชนมากขึ้น จนราคาตลาดสูงขึ้นด้วย

กระทั่งไปพบเพจชื่อขายเสื้อผ้าปลีกส่ง ถูกมาก By Ployy’ ลงประกาศขายฟ้าทะลายโจรในราคาถูก

ทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วยการจำกัดจำนวนการซื้อของลูกค้าแต่ละราย อ้างว่า ต้องนำบางส่วนไปบริจาคเพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยด้วย

ทำให้มีผู้ที่วิตกในสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ต่างแห่เข้าไปติดต่อขอซื้อจำนวนมาก

ก่อนบ่ายเบี่ยงส่งสินค้าจนขาดการติดต่อในที่สุด มีผู้ที่สั่งซื้อสินค้าแล้วไม่ได้ของ หรือกระทั่งนำพืชชนิดอื่นที่มีความคล้าย ฟ้าทะลายโจรมาแปรรูปหลอกขาย

โดยผู้เสียหายกลุ่มนี้มีมากถึง 380 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 5 แสนบาท และเชื่อว่ายังมีอีกมากที่ตกเป็นเหยื่อ

เบื้องต้น ว่าที่ ร..ธนกฤตส่งไม้ต่อเรื่องดังกล่าวให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหนังสือหมายเรียกผู้กระทำผิดมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริง พร้อมดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

เพราะมีความผิดตามพ...คอมพิวเตอร์, ...สมุนไพร รวมถึงถ้ามีผู้เสียชีวิตจากการบริโภคยาปลอมจะมีความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายด้วย

คดีแรกยังอยู่ระหว่างเร่งตามตัวผู้ก่อเหตุ แต่คดีที่ 2 โจรออนไลน์ไม่อาจหลีกหนีพ้นเงื้อมมือตำรวจไทยไปได้

เมื่อพล...ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) สั่งการในวันเดียวกันให้ พ...อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. พร้อมกำลังร่วมกันจับกุม นายณิชพน แก้วคำ อายุ 33 ปี และ นางประไพ แก้วคำ อายุ 57 ปี มารดา

ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงดอนเมือง ที่ 135-136/2564 ลงวันที่ 2 .. 64 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ที่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จที่บ้านพักในพื้นที่ ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผู้ต้องหาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตนเอง ประกาศขาย แอร์พอดส์ (Airpods) ราคาถูกกว่าท้องตลาด ในราคาอันละ 5,500 บาท จากราคาปกติที่ขายอันละ 8,900 บาท ทำให้มีผู้หลงเชื่อติดต่อขอสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก

แต่หลังจากสั่งจองและจ่ายเงินไปแล้วเหยื่อไม่มีใครได้รับสินค้าสักราย รวมทั้งไม่สามารถติดต่อกับผู้ขายได้ ผู้เสียหายกว่า 50 ราย ความเสียหายรวมกันประมาณ 10 ล้านบาท ต้องเข้าแจ้งความกับตำรวจในหลายพื้นที่ จนผู้ต้องหาถูกออกหมายจับ

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า นายณิชพนและนางประไพพักอาศัยอยู่ ที่บ้านในหมู่บ้านหรู ย่านรังสิต จึงเข้าตรวจสอบและจับกุมตัวได้ดังกล่าว

เบื้องต้นสอบสวน นายณิชพนให้การยอมรับสารภาพว่า ประกาศขายแอร์พอดส์ราคาถูกจริง โดยอ้างว่า ที่ไม่สามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าได้ เนื่องจากเป็นช่วงโควิดระบาด ทางบริษัทที่สั่งจองไม่สามารถจะส่งสินค้ามาให้ได้

ส่วนนางประไพที่มีชื่อเป็นเจ้าของบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าเข้ามาให้การว่า ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการสั่งจองสินค้าแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่าบัญชีดังกล่าวนั้นถูกบุตรชายยืม เอาไปใช้จริง จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งสน.บางเขน ดำเนินคดีต่อไป

ไอ้หนุ่มรายนี้ช่างเป็นอวชาตบุตรตัวจริงเสียงจริง นอกจากกระทำตัวผิดกบิลเมืองแล้ว ยังส่งบุพการีไปฉลองวันแม่ในห้องขังด้วยอีกคน

ธานี ทวีเกิดยิ่งยศ เอกมานะชัย

เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามข่าว : เปิดโปง2โจรออนไลน์ ลวงขาย‘ฟ้าทะลายโจร’ อีกรายตุ๋น‘แอร์พอดส์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง