ย้อนผลงานตร.ไซเบอร์ ยึดยาแก้ไอ4หมื่นขวด 2หนุ่มส่งขายทั่วภาคใต้

21 ส.ค. 2564 - 00:06 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัยเรื่อง/ภาพ

พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 8) พ.ศ.2564 มีการแก้ไขถอดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติด ประเภท 5 คือ พืชกระท่อมจะไม่เป็นยาเสพติดตามกฎหมายอีกต่อไป พ.ร.บ.ฉบับนี้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2564 และจะมีผลเริ่มใช้บังคับในวันที่ 24 ส.ค.2564

จากนี้ต่อไปใครใคร่ปลูก ใคร่ค้า ก็ทำได้อย่างเสรี แต่แค่ใบและน้ำกระท่อมเพียวๆ เท่านั้น ส่วนการนำใบกระท่อมมาเป็นสารตั้งต้นสำคัญของยาเสพติดชนิด “สี่คูณร้อย” โดยนำน้ำกระท่อมต้ม ผสมกับโค้ก ยากันยุง หรือยาแก้ไอบางชนิดที่มีฤทธิ์กดประสาท ยังเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอยู่

ย้อนไปเมื่อเย็นวันที่ 15 ส.ค. 2564 ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 พ.ต.อ.ชูศักดิ์ เคทอง ผกก.2 บก.สอท.2 ที่สั่งการให้ พ.ต.ท.ภานุรุจ มณีนิตย์ รอง ผกก.กก.2 บก.สอท.2 พ.ต.ท.อนุรักษ์ พรมเมือง สว.กก.2 บก.สอท.2 ร.ต.อ.ศุภณัฎฐ์ เกตุแก้ว รอง สว.กก.2 บก.สอท.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.2 ออกสืบสวนจับกุมแก๊งค้ายาแก้ไอผิดกฎหมาย

ร่วมกันจับกุมตัว นายจักรเลิศ มักคะโน อายุ 28 ชาว จ.สงขลา และ นายพงศธร มักคะโน อายุ 24 ปี ชาวจ.สงขลา พร้อมของกลาง ยาบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ชนิดน้ำเชื่อม ยี่ห้อดาทิสซิน ฝาสีแดง (SYRUP DATISSIN) รวมทั้งสิ้น 45,700 ขวด ขวดละ 90 บาท มูลค่า 4,113,000 บาท ยาบรรเทาอาการแพ้ ยี่ห้อ CHLORIMINE SYRUP ขวดสีเขียว รวมจำนวนทั้งสิ้น 3,000 ขวด รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล หลังคาฝาปิดด้านข้าง-ด้านท้าย ยี่ห้อ MITSUBISHI รุ่น TRITON สีเทา หมายเลขทะเบียน ผค 5519 สงขลา จำนวน 1 คัน


การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจคณะทำงานป้องกันปราบปรามการซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์โดยทุจริตและผิดกฎหมาย บช.สอท. ได้รับแจ้งจากสายลับผ่านทางสายด่วน 1441 ของตำรวจไซเบอร์ว่ามีการลักลอบจำหน่ายยาแผนปัจจุบันยาอันตรายโดยไม่ได้ รับอนุญาตเป็นจำนวนมาก ในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรี ธรรมราช

จึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบและเดินทางไปตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณ สุขอำเภอทุ่งสง เมื่อคณะทำงานฯ มาถึงบริเวณด้านหน้าสถานีบริการน้ำมันบางจาก ต.หนองหงส์ อ.ทุ่งสง จ.นคร ศรีธรรมราช พบเห็นนาย จักรเลิศ มักคะโน และนายพงศธร มักคะโน (ทราบชื่อ นามสกุลจริงภายหลัง) ยืนอยู่หน้าบ้านเลขที่ 83/18 ม.7 ต.หนองหงส์ อ.ทุ่งสง จ.นครศรี ธรรมราช เมื่อพบเห็นรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งคู่รีบเดินหลบเข้าไปในบ้าน

เจ้าหน้าที่เห็นว่าบุคคลทั้งสองมีท่าทางพิรุธน่าสงสัย อีกทั้งหากปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปอาจมีการเคลื่อนย้ายหรือทำลายพยานหลักฐาน จึงรีบเดินติดตามไปและเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจสอบ ผลการตรวจค้นตัวไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย แต่ที่สะดุดตาคือพบลังกระดาษสีน้ำตาลบรรจุพร้อมส่งตั้งอยู่ภายในบ้าน ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งตรงกับที่ได้รับเบาะแสมาว่ามีขบวนการแอบซื้อขายยาแก้ไอที่เป็นยาอันตรายให้กับร้านขายยาทั่วไปในเขตพื้นที่ภาคใต้ โดยเปิดบิลขาว คือบิลสั่งซื้อ-ขายนอกระบบ ไว้เลี่ยงการตรวจสอบ เนื่องจากร้านขายยาปกติจะเก็บสต๊อกเอาไว้ได้ไม่เกิน 300 ขวด โดยเฉพาะยาแก้ไอฝาแดง เป็นที่นิยมสูงสุด ใช้ผสมน้ำต้มกระท่อม ดื่มแล้วทำให้มึนเมา

ตํารวจสอบเค้นนายจักรเลิศและนายพงศธร จนยอมให้การว่าพักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว สินค้าที่บรรจุอยู่ภายในลังกระดาษสีน้ำตาลนั้นคือยาบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ชนิดน้ำเชื่อม ยี่ห้อดาทิสซิน (SYRUP DATISSIN) นายจักรเลิศและนายพงศธรรับว่าทำหน้าที่ขนส่งสินค้าเพื่อนำส่งให้ลูกค้าตามสั่งการของนายภูมิพัฒน์ หรือนายหนึ่งเท่านั้น โดยสินค้าที่บรรจุอยู่ในลังกระดาษสีน้ำตาลที่อยู่ภายในบ้านดังกล่าว มีรถบรรทุกสิบล้อนำสินค้ามาส่งให้อีกทอดหนึ่ง จากนั้นทั้งคู่จะนำสินค้ากระจายส่งต่อให้ลูกค้าในพื้นที่ จ.นครศรี ธรรมราช ต่อไป

ทั้งคู่ยังให้ข้อมูลอีกว่า แต่ละวันนายจักรเลิศจะได้รับค่าจ้างวันละ 400 บาท นายพงศธรจะได้รับค่าจ้างวันละ 300 บาท ทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ปี ส่วนเจ้าของยาดังกล่าวอยู่ระหว่างขยายผล เบื้องเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ร่วมกันมียาแผนปัจจุบัน (ยาอันตราย) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม, ร่วมกันย้ายสถานที่ผลิตยา สถานที่ขายยา สถานที่นำหรือสั่งยาเข้ามาใน ราชอาณาจักร หรือสถานที่เก็บยา โดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนจะควบคุมตัวทั้งคู่พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ที่ต้องมาไล่จับยาแก้ไอกันก็เพราะสี่คูณร้อยที่ดูเหมือนจะมีฤทธิ์ไม่รุนแรง แต่มันกลายเป็นยาเสพติดตัวตั้งต้นของวัยรุ่น ก่อนจะพัฒนาไปหาชนิดที่แรงขึ้น เช่น เฮโรอีน ยาบ้า หรือยาไอซ์นั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนผลงานตร.ไซเบอร์ ยึดยาแก้ไอ4หมื่นขวด 2หนุ่มส่งขายทั่วภาคใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง