ผ่าปม‘ไฟเซอร์’อลวน ‘โวยชื่อผี -วีวีไอพี’โผล่ โควิดคร่า‘หมอแอ้ม’ สลด-ไม่ทันได้ฉีดเข็ม3 : แฟ้มคดี

22 ส.ค. 2564 - 00:01 น.

ผ่าปม‘ไฟเซอร์’อลวน ‘โวยชื่อผี -วีวีไอพี’โผล่ โควิดคร่า‘หมอแอ้ม’ สลด-ไม่ทันได้ฉีดเข็ม3
: แฟ้มคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ผ่าปม‘ไฟเซอร์’อลวน ‘โวยชื่อผี -วีวีไอพี’โผล่ โควิดคร่า‘หมอแอ้ม’ สลด-ไม่ทันได้ฉีดเข็ม3
: แฟ้มคดี – ยังคงเป็นปัญหาหนักของประเทศ สำหรับวิกฤตการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่แม้จะใช้มาตรการล็อกดาวน์ แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตไม่ลดลงเลยแม้แต่น้อย

ซึ่งรัฐบาลเองก็ยังคงไม่สามารถระบุแผนขั้นต่อไปว่าดำเนินการอย่างไร นอกจากให้ประชาชนดูแลป้องกันตัวกันเองสูงสุด

ขณะที่วัคซีนป้องกันโรคโควิดที่มีคุณภาพ ที่จะเป็นทางออกเดียว ก็ดูจะมีปัญหา

เมื่อโรงงานผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในประเทศไทย ไม่สามารถส่งมอบได้ตามยอดความต้องการของรัฐบาล วัคซีนอื่นๆ ก็สั่งจองล่าช้า แถมไม่ได้เข้าโครงการโคแวกซ์ จึงไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนคุณภาพ

ในยามนี้จึงต้องพึ่งวัคซีนบริจาคจากต่างชาติ ทั้งอังกฤษที่ส่งมอบแอสตร้าเซนเนก้า และสหรัฐ ที่บริจาคไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

แต่ก็มีปัญหาขึ้นอีกจนได้ เมื่อมีการเปิดเผยถึงรายชื่อผี บุคคลระดับวีไอพี ที่มาแย่งตัดหน้าบุคลากรด่านหน้า หรือแม้แต่เครือญาติของหมอเอง ที่ตัดโควตาเอาไปให้อย่างเลือดเย็น โดยไม่คิดเผื่อแผ่ถึงบุคคลอื่น

รวมทั้งเหตุสลดอย่าง ‘หมอแอ้ม’ แพทย์หญิงร.พ.ภูมิพล ที่เสียชีวิตจากโควิด โดยฉีดวัคซีนซิโนแวคครบโดส โดยที่ไม่มีโอกาสได้ฉีดไฟเซอร์ป้องกันตัวเอง ถือเป็นอุทาหรณ์ครั้งสำคัญ ที่ต้องบริหารวัคซีนอย่างโปร่งใส ไม่ให้เกิดข้อครหา และเร่งฉีดให้ประชาชนอย่างรวดเร็ว เพื่อลดความสูญเสียเหล่านี้

  • สลดโควิดคร่า‘หมอแอ้ม’

เหตุสูญเสียบุคลากรทางการแพทย์จากโรคโควิดครั้งนี้ ปรากฏเป็นที่รับรู้ในสังคมเมื่อวันที่ 12 ส.ค. โดย พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “วันนี้ทราบข่าวการจากไปของ ‘หมอแอ้ม’ น.อ.หญิง พ.ญ.สรัญยา ฬาพานิช แล้วรู้สึกใจหายมากๆ ได้ทำงานกับน้องเรื่องการพัฒนาคุณภาพ ร.พ.กองบิน 4 ตอนสมัยที่แอ้มเป็น ผอ.ร.พ.กองบิน

หมอแอ้ม

‘หมอแอ้ม’ น.อ.หญิง พ.ญ.สรัญยา ฬาพานิช

 

แอ้มเป็นหญิงแกร่ง อารมณ์ดี ตัดสินใจเด็ดขาด เป็นผู้นำที่ลูกน้องรัก สามารถนำทีมจนร.พ.กองบิน 4 ตาคลี เป็น ร.พ.กองบินแห่งแรกที่ได้รับการรับรอง HA แอ้มอยู่ ร.พ. กองบินนานมาก เพิ่งกลับมาร.พ.ภูมิพลอดุลยเดชไม่นานนี้เอง แอ้มน่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ของ ร.พ.ภูมิพลอดุลยเดช คนแรกที่เสียชีวิตจากโควิด-19

แอ้มเป็นหมอรังสีรักษา แต่ก็มีความเสี่ยงกับการเป็นโควิด-19 เหมือนบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอยู่ทุกคน ขอให้น้องไปสู่สุคติในสัมปรายภพ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องด้วยครับ รู้สึกเลยว่าตอนนี้อันตรายของโควิด-19 ใกล้ตัวเข้ามาทุกขณะครับ

โดยที่ นพ.สิทธิพงศ์ ฬาพานิช หรือหมอเตี๋ยว น้องชายหมอแอ้ม ระบุว่า นอกจากการสูญเสียผู้เป็นพี่สาวแล้ว โรคโควิด-19 ยังพรากชีวิตของคุณพ่อและคุณแม่ไปด้วยเช่นกัน ทำให้ครอบครัวเสียชีวิตจากโควิดแล้ว 3 ราย ระบุว่า พี่สาวตนที่แม้จะฉีดวัคซีนแล้ว แต่ก็ยังติดเชื้อเสียชีวิต ขณะที่แม่เสียชีวิตจากโควิด เมื่อวันที่ 25 ก.ค. พ่อเสียชีวิต 31 ก.ค.

พร้อมระบุอีกว่า ไม่อยากจะโทษวัคซีนใดๆ ว่าดีหรือไม่ดี เพราะหลายยี่ห้อฉีดครบก็มีเสียชีวิต แต่โดยหลักทางวิชาการที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศทั่วโลกนั้น ชนิด mRNA หรือ subunit protien น่าจะเป็นคำตอบที่ดีในเบื้องต้น

เเม้ว่าวัคซีนที่น่าจะครอบคลุมทุกเชื้อน่าจะเป็นล็อตของปีหน้า แต่จะรอเเบบนั้นไม่ได้ เราต้องมีวัคซีนที่มาตรฐานจำนวนมากกว่าที่มีตอนนี้

พร้อมเสนอให้แก้กฎหมายในลักษณะที่ให้อำนาจเหมือนให้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นำเข้าวัคซีนได้ โดยให้โรงพยาบาลเอกชน หรือองค์กรเอกชนนำเข้าได้ด้วย หากไม่มั่นใจก็ดำเนินการผ่านสมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้

เท่าที่ทำได้ในทุกๆ ทาง ไม่ต้องอาศัยกฎเกณฑ์ผ่านหน่วยงานรัฐ อนุโลมให้ใช้ในสถานการณ์ที่คนไทยได้ฉีดวัคซีนเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้คนไทยได้วัคซีน “ที่มาตรฐาน” ที่จะพอป้องกันตัวเองได้ เชื่อว่าจะมีบริษัท หรือโรงพยาบาลมากมายยินดีติดต่อเอง และเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะเรา เสียเวลามามากเกินไปแล้ว วัคซีนมีมากดีกว่ามีไม่พอ

เป็นความเห็นย้ำชัดว่าทิ้งเวลาเนิ่นนานไปก็มีแต่ความสูญเสีย


  • ร.พ.ภูมิพลฯวุ่นชื่อผีโผล่อื้อ

ขณะที่ปัญหาวัคซีนโควิดในร.พ.ภูมิพลฯ ยังไม่จบ เมื่อมีบุคลากรแพทย์ด่านหน้าออกมาระบุว่า ถูกตัดโควตาการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ แถมส่งข้อมูลให้กับ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ว่ารายชื่อผู้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ของโรงพยาบาล ไม่ได้มีแค่บุคลากรด่านหน้า ทั้งที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์มากว่า 1,600 โดส มากกว่าจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีอยู่ 700-800 คน

โดยรายชื่อดังกล่าวพบว่ามีข้อพิรุธ ทั้งรายชื่อซ้ำ บางคนเป็นแพทย์ต่างจังหวัด ซึ่ง นพ.ทศพรระบุว่า รายชื่อที่ ผิดปกติ จะทำให้สามารถสวมรอยเอาไปฉีดให้ใครก็ได้ ทราบข่าวมาว่าจัดฉีดให้วีวีไอพี แต่มีอาการแทรกซ้อน นอน ร.พ.เอกชนใกล้ๆ กำลังพยายามตรวจสอบอยู่

ร้อนจนผู้ใหญ่ในร.พ.ภูมิพลฯ ต้องนัดบุคลากรแพทย์เข้าไปหารือทำความเข้าใจโดยด่วน

สลดโควิดคร่า‘หมอแอ้ม’

ต่อมาวันที่ 16 ส.ค. พล.อ.ท.ธนวิตต สกุลแสงประภา เจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ แถลงชี้แจงว่า ขออภัย และขอแสดงความรับผิดชอบในความบกพร่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น ระหว่างผู้บริหารและบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า จนทำให้เกิดความไม่พอใจ ยืนยันและขอให้ความมั่นใจกับบุคลากรด่านหน้าของร.พ.ว่าภายในสัปดาห์นี้จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่สาม 100 เปอร์เซ็นต์ จากที่ได้รับการจัดสรรมาจากกรมควบคุมโรค 3,700 เข็ม เรามีบุคลากรอยู่ประมาณ 2,000 กว่าคน ส่วนวัคซีนที่เหลือจะนำไปฉีดให้กับบุคลากรด่านสองและด่านสามของร.พ.ต่อไป

“เรื่องวัคซีนในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาต้องดูแลลูกน้อง หากลูกน้องยังไม่ได้รับก็เป็นไปไม่ได้ที่จะนำวัคซีนตรงนี้ไปฉีดให้กับกลุ่มวีไอพี ถ้ามีคนไปทำแบบนั้นก็คงโง่เต็มทน และไม่มีเหตุผลที่เราจะต้องไปให้วัคซีนคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และที่ผ่านมาก็ไม่มีผู้ใหญ่ในกองทัพอากาศโทรศัพท์มาขอวัคซีนไฟเซอร์แต่อย่างใด ไม่อยากให้โยงเป็นเรื่องวัคซีนทาง การเมืองเพื่อไปกระทบกับรัฐบาล จากนี้จะไปปรับปรุงเรื่องระบบและการสื่อสารภายในองค์กรของเราให้ดีขึ้น”

ด้าน พล.อ.ต.หญิงอิศรญา สุขเจริญ ผอ.ร.พ.ภูมิพลอดุลยเดช ระบุว่า รายชื่อที่ซ้ำซ้อนและหลุดออกไปทางโซเชี่ยลมีเดียนั้นเป็นรายชื่อที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ ยืนยันว่า ไม่ได้คาดโทษกับบุคคลที่นำข้อมูลมาเปิดเผย ทั้งนี้ รายชื่อ ที่เกิดความซ้ำซ้อน เพราะมาจากการใช้ระบบกูเกิ้ลฟอร์ม ซึ่งบุคลากรที่ลงทะเบียนทำอาจจะไม่แน่ใจว่าใส่ชื่อตนเองไปแล้วหรือไม่ ทำให้ใส่เพิ่มไปอี

เป็นคำชี้แจงท่ามกลางการจับตาจากประชาชนอย่างใกล้ชิด

  • มีอีกนำวัคซีนให้เครือญาติ

ไม่เพียงแต่ที่ ร.พ.ภูมิพลฯ ที่ถูกจับตามอง แต่ยังมีกรณีอีกหลายโรงพยาบาลที่ถูกสงสัยว่ามีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ไปให้บุคคลวีไอพี หรือคนที่ไม่ใช่บุคลากรด่านหน้า ซึ่งก็เกิดขึ้นจริง โดยที่ ร.พ.นบพิตำ เกิดกรณีที่ พญ.กฤตยาณี พูลเพียร อายุ 27 ปี แพทย์ประจำ ร.พ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ให้กับแม่และพี่สาว จนถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง

สลดโควิดคร่า‘หมอแอ้ม’

พญ.กฤตยาณี พูลเพียร อายุ 27 ปี แพทย์ประจำ ร.พ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

 

ต่อมา พญ.กฤตยาณีเปิดใจชี้แจงกรณีดังกล่าว ระบุว่า ร.พ.นบพิตำฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรด่านหน้า 66 คน ซึ่งหลังจากฉีดแล้ว ตนก็ถามทีมฉีดวัคซีนว่ามีวัคซีนก้นขวดเหลือไหม เมื่อทราบว่ามีก็อยากเอาไปให้แม่และพี่สาวฉีดด้วย

จึงพาแม่และพี่สาวมาที่จุดฉีด สุดท้ายพี่สาวได้ฉีด แต่แม่ไม่ได้ฉีดเพราะ ผอ.ร.พ.สั่งระงับไว้ก่อน

ยืนยันว่าไม่ได้แย่งวัคซีนจากบุคลากรด่านหน้า ที่ทำไปก็เพราะความกตัญญู เพราะหมอเลิกงานก็กลับไปนอนกับแม่ กับพี่สาว อยากให้เขาปลอดภัย เพราะเราทำงานสุ่มเสี่ยงเป็นด่านหน้ามาตลอด

หลังเกิดเหตุตัดสินใจลาออก แต่ก็มาคิดใหม่ว่าถูกต้องหรือไม่ เพราะร.พ.นบพิตำเป็นร.พ.เล็ก แพทย์มีน้อย จึงกลับมาขอใบลาออกคืน และขอต่อสู้เพื่อคนนบพิตำต่อไป

ส่วนที่ ร.พ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ก็เกิดกรณีเช่นเดียวกัน โดยมีบุคคลที่ไม่ใช่บุคลากรด่านหน้าถึง 3 คน ซึ่งมีภรรยาของ ผอ.ร.พ.เฉลิม พระเกียรติเอง 1 ราย และสามีของหัวหน้ากลุ่มเภสัชกรรมและคุ้มครองผู้บริโภค และลูกจ้างร้านยาของตัวเอง

ซึ่งผลการสอบสวนก็ยืนยันชัดเจนว่ามีการกระทำที่ผิดหลักเกณฑ์จริง และเสนอข้อเท็จจริงให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจารณาแล้วว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทุกกรณีก็ต้องถูกดำเนินคดีตามความผิด แม้ในความเป็นจริงจะเข้าใจได้ว่าในภาวะวิกฤตเช่นนี้ แต่ละบุคคลก็ย่อมรักครอบครัวและอยากให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด แม้จะผิดระเบียบข้อบังคับ

ซึ่งจะไม่เกิดเรื่องเหล่านี้เลย หากมีวัคซีนที่มีคุณภาพดีและปริมาณเพียงพอให้กับคนไทยทั้งประเทศ

เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นอีกจริงๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าปม‘ไฟเซอร์’อลวน ‘โวยชื่อผี -วีวีไอพี’โผล่ โควิดคร่า‘หมอแอ้ม’ สลด-ไม่ทันได้ฉีดเข็ม3 : แฟ้มคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง