สดจากสนามข่าว : ผ่าปฏิบัติการล่าโจรชิงทอง พลาดทำมือถือตกขณะหนี สืบภ.2ตามจับถึงเชียงใหม่

19 ต.ค. 2564 - 00:02 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บัวภา เจิมนาค – สวัสดิ์ ผลชัยภูมิ – อดิศร จิตตเสวี / เรื่อง-ภาพ

ผ่าปฏิบัติการล่าโจรชิงทอง พลาดทำมือถือตกขณะหนี สืบภ.2ตามจับถึงเชียงใหม่

การพนันไม่เคยสร้างความร่ำรวยให้กับผู้เล่น มีแต่เจ้ามือเท่านั้นที่รวยเอา รวยเอา เหตุชิงทรัพย์ร้านทองที่ขึ้นให้เป็นข่าวอยู่เป็นระยะ ก็มีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากติดหนี้พนัน

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 10 ต.ค.2564 เวลาประมาณ 18.40 น. ร.ต.ท.สุรชัยยศ ช่วยแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.ดอนหัวฬ่อ รับแจ้งมีเหตุคนร้ายวิ่งราวทองรูปพรรณได้ทองหนักกว่า 7 บาท ภายในร้านทองออโรร่า ภายในห้างโรบินสันไลฟ์สไตล์ ต.ดอนหัวฬ่อ อ.เมือง จ.ชลบุรี จึงรีบไปตรวจสอบพร้อมชุดสืบสวน ที่เกิดเหตุพบพนักงานขายกำลังอยู่ในอาการตื่นตกใจ และได้มอบโทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่องที่คนร้ายทำตกเอาไว้ให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นหลักฐาน

พนักงานสาวร้านทองเล่าว่า คนร้ายมาคนเดียวเหมือนลูกค้าปกติทั่วไปบอกว่ามาขอดูทองบอกว่าจะมาซื้อทองให้แฟนสาว จากนั้นก็ได้หยิบทองมาให้ดูเป็นสร้อยข้อมือหนัก 2 บาท 2 เส้นและสร้อยข้อมือหนัก 3 บาท 1 เส้น มูลค่าประมาณ 196,000 บาท พอคนร้ายหยิบสร้อยแล้วก็วิ่งหนีทันที ตนก็ตั้งหลักไม่ทันเพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก คนร้ายมาคนเดียวไม่มีอาวุธ ลักษณะผอมสูงสวมเสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีเทา สวมกางเกงยีนส์ขายาว พอคนร้ายได้ทองวิ่งหนีออกทางหน้าห้างและทำโทรศัพท์มือถือหล่นบริเวณประตูทางออกมีเจ้าหน้าที่ รปภ.เก็บได้

สดจากสนามข่าว

แถลงปิดคดี

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 , พล.ต.อ.อิทธิพร โพธิ์ทอง รอง ผบช.ภ.2, พล.ต.ต.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ รอง ผบช.ภ.2, พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ชลบุรี เร่งหาตัวคนร้ายมาให้ได้โดยเร็ว

โดย พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 ที่เพิ่งมารับตำแหน่ง ผู้การศูนย์สืบภาค 2 ได้ 10 วัน ได้ลงพื้นที่ เก็บหลักฐานที่มีอยู่ ตามฉบับ นักสืบมือหนึ่ง โดยเฉพาะเบาะแสสำคัญซึ่งก็คือโทรศัพท์มือถือของคนร้าย

ผ่านไปไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่ก็ทราบว่าคนร้ายคือนายวายุหรือแจ๊ก รัตนวิชัย อายุ 25 ปี ชาว ต.โพธิ์ศรีสว่าง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด แต่มาทำงานอยู่ที่โรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ อ.พานทอง จ.ชลบุรี

สดจากสนามข่าว

ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

เมื่อนำรูปถ่ายไปให้พนักงานร้านทองดู ก็ยืนยันว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุจริง จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอออกหมายจับต่อศาลจังหวัดชลบุรี ตามหมายจับที่ 407/2564 ลงวันที่ 11 ต.ค.64 ข้อหา วิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกแก่การกระทำความผิดและพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม หลังจากนั้นได้ร่วมกันสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหาตลอดมา

กระทั่งเที่ยงวันที่ 12 ต.ค.2564 พล.ต.ต.ธีรเดช นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.2 ร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ และ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 จับกุมตัวนายวายุ ได้ที่บริเวณสถานีขนส่งเชียงใหม่อาเขตแห่งที่ 2 ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขณะกำลังจะขึ้นรถโดยสารหลบหนี พร้อมตรวจยึดทรัพย์สินของกลาง สร้อยข้อมือทองคำหนัก 2 บาท จำนวน 2 เส้น เงินสดที่ได้จากการขายทอง รวม 73,000 บาท โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง

ในชั้นจับกุม นายวายุให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุจริง โดยรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุยืมมา หลังก่อเหตุได้นำสร้อยคอทองคำ หนัก 3 บาท จำนวน 1 เส้น ไปขายที่ร้านทองแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ชลบุรี ได้เงินมาประมาณ 80,400 บาท และได้ใช้จ่ายเรื่อยมาในระหว่างหลบหนี จนมาถูกจับกุมพร้อมของกลาง ก่อนนำตัวมาสอบสวนที่ตำรวจภูธรภาค 2

สดจากสนามข่าว

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 รุดสอบ

พล.ต.ต.ธีรเดช เปิดเผยว่า จากการซักถาม นายวายุรับว่าที่ก่อเหตุเพราะติดหนี้จากการเล่นพนันออนไลน์ ประมาณ 5 แสนบาท โดยยายได้นำที่ดินไปจำนองไว้ที่ ธ.ก.ส.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด เพื่อนำเงินมาชำระหนี้พนันให้ จึงเป็นสาเหตุทำให้มาก่อเหตุกระทั่งถูกจับกุมในครั้งนี้

หลังสอบสวนเสร็จ ก่อนนำตัวนายวายุไปชี้จุดที่วิ่งราวทรัพย์ร้านทองออโรร่า ภายในห้างโรบินสันไลฟ์สไตล์ ต.ดอนหัวฬ่อ อ.เมือง จ.ชลบุรี ก่อนควบคุมตัวดำเนินคดี

อีกหนึ่งผลงานของการพนัน ที่ทำลายทุกคนที่หลงเข้าไปเป็นเหยื่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามข่าว : ผ่าปฏิบัติการล่าโจรชิงทอง พลาดทำมือถือตกขณะหนี สืบภ.2ตามจับถึงเชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง