ตามตร.ปิดคดีทิ้งต่างด้าว จับหนุ่มคนขับกระบะคว่ำ แรงงานพม่าตาย3-เจ็บ1 : สดจากสนามข่าว

22 พ.ย. 2564 - 00:01 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย…วิทยา ปัญญาศรี, ธนรัตน์ นครภัณฑ์ เรื่อง/ภาพ

ตามตร.ปิดคดีทิ้งต่างด้าว จับหนุ่มคนขับกระบะคว่ำ แรงงานพม่าตาย3-เจ็บ1

ปิดคดีทิ้งต่างด้าว – พลันที่รัฐบาลไฟเขียวให้ธุรกิจต่างๆ กลับ มาเดินเครื่องได้ ความต้องการแรงงานต่างด้าวก็พุ่งพรวดขึ้นอย่างรวดเร็ว เห็นได้จากผลการจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายที่มีให้เห็นแทบทุกวัน

แรงงานเหล่านี้กว่าจะเดินทางมาถึงจุดหมายต้องใช้ทั้งเงินและความอดทน แรงงานจำนวนมากถูกขบวนการลักลอบนำพาไปซุกรอตามป่าเพื่อรอลอบเข้าเมืองชั้นใน หลายครั้งที่เจ้าหน้าที่ไปพบก็อยู่ในสภาพอดอยากหิวโซ หรือบางครั้งเกิดผิดพลาดกลุ่มขบวนการลักลอบก็จะทิ้งเอาตัวรอดอย่างไม่ไยดี ราวกับไม่ใช่เพื่อนมนุษย์

แรงงานที่ถูกทิ้ง

แรงงานที่ถูกทิ้ง

เช่นกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 พ.ย. พล.ต.ต.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกูล ผู้บังคับการภูธรจังหวัดกำแพงเพชร นำเจ้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร, ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกำแพงเพชร และเจ้าหน้าที่กู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณป่ายาง บ้านหนองนกกระทา หมู่ 12 ต.นาบ่อคำ อ.เมือง หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนนำแรงงานข้ามชาติมาทิ้งไว้และมีผู้เสียชีวิตด้วย

นายสี สัญชาติพม่า อายุ 30 ปี เปิดเผยว่า แรงงานทั้งหมดจำนวน 23 คน จ่ายค่านายหน้าคนละ 7,000-23,000 บาท จากนั้นมีรถกระบะมารับจากฝั่งพม่า แล้วพาเข้ามาทางอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จากนั้นรถกระบะคันที่โดยสารมาประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำหลายตลบ บริเวณทางลงเขา ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นพื้นที่ใด จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 1 และเสียชีวิต 3

ต่อมาได้มีรถกระบะอีก 1 คัน มาขนถ่ายแรงงานขึ้นรถ แล้วนำมาทิ้งไว้ตรงจุดนี้ บอกให้ทั้งหมดลงจากรถ และแจ้งว่าให้รออยู่ที่นี่จะไปตามรถพยาบาลมาแล้วก็หายไปเลย

แรงงานที่ถูกทิ้ง

รถกระบะที่เกิดอุบัติเหตุ


วันรุ่งขึ้น พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.(สส 2) พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ภ.6 และคณะร่วมกันประชุมติดตามเร่งรัดคดี ตำรวจประสานไปยังเจ้าหน้าที่ฝั่งจังหวัดตาก เพื่อตรวจสอบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจุดใด จนได้ข้อมูลว่า มีรถยนต์อีซูซุสีขาว หมายเลขทะเบียน บน 6487 ตาก เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำบริเวณพื้นที่บ้านผาผึ้ง หมู่ที่ 6 ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นถนนคอนกรีตลัดเลาะไปตามไหล่เขาคดโค้งและสูงชัน เป็นเส้นทางที่ลัดเลาะไปบนไหล่เขาเชื่อมต่อ มาจากชายแดนด้าน อ.พบพระ จ.ตาก จุดเกิดเหตุเรียกว่า มอชมพู่ สภาพเป็นเส้นทางลงเขาลาดชันประมาณเกือบ 1 กิโลเมตร ก่อนจะถึงทางโค้งหักศอก โดยรถชนเข้ากับต้นไม้ขนาดใหญ่บริเวณหัวโค้ง จากนั้นคนขับรถแจ้งบริษัทประกันว่าบรรทุกข้าวโพดมาก่อนจะ ให้รถยกเคลื่อนย้ายรถออกจากที่เกิดเหตุ ไปส่งอู่แห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส) ดูหลักฐาน

โดย พล.ต.ต.ปกปภพ บดีพิทักษ์ ผบก.ภ.จว.ตาก พร้อม พ.ต.อ.ณัฐพล บุพศิริ ผกก.สภ.วังเจ้า นำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บหลักฐาน วัตถุพยานที่เกี่ยวข้อง ที่ตกหล่นอยู่เพื่อประกอบการเชื่อมโยงคดี

ตำรวจพบร่องรอยหลักฐานของแรงงานต่างด้าวจำนวนมากตกอยู่ที่เกิดเหตุ มีทั้งรองเท้า เสื้อผ้า ฯลฯ นอกจากนี้ กล้องวงจรปิดของ อบต.นาโบสถ์ บริเวณสามแยกบ้านท่าทองแดง ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก สามารถบันทึกรถกระบะต้องสงสัย ที่คาดว่าเป็นรถที่มารับตัวแรงงานต่างด้าวที่ได้รับบาดเจ็บ และนำศพผู้เสียชีวิตออกจากพื้นที่เกิดเหตุ ก่อนจะนำไปปล่อยทิ้งเป็นรถยนต์กระบะตอนเดียวสีขาว มีคอกและมีสแลนสีฟ้าคลุมอำพราง

กระทั่งวันที่ 16 พ.ย. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.(ปป.) พล.ต.ต.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกูล ผบก.ภ.จว.กพ. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร และ กก.สส.ภ.จว.กำแพงเพชร แถลงจับกุม นายอุทัย แช่ม้า อายุ 26 ปี ชาว ต.โป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร คนขับรถกระบะที่เกิดอุบัติเหตุ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดกำแพงเพชร ที่ 243/2564 ลงวันที่ 8 พ.ย.64 ในข้อหา “ขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันซ่อนเร้นย้ายหรือทำลายศพเพื่อปิดบังการตายฯ, ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นการจับกุมฯ” หลังตามไปเก็บร่องรอยหลักฐานในรถจนโยงไปถึงกลุ่มแรงงานที่ถูกนำมาทิ้ง ทั้งเลือดมนุษย์ ลายนิ้วมือ ที่ราวเหล็กฝั่งซ้ายและดินที่ติดรถมาจนสามารถออกหมายจับได้

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.(ปป.) แถลง

โดยนายอุทัยแสดงตนเป็นผู้ขับขี่รถคันที่เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำโดยได้ให้เบอร์โทรศัพท์ไว้กับตัวแทนบริษัทประกัน ส่วนผู้ครอบครองรถ ชื่อนางสาวนิภา แซ่กือ อายุ 28 ปี ภรรยา เบื้องต้นเจ้าตัวยังให้การภาคเสธว่าไม่ได้ใช้รถคันดังกล่าวในการขนแรงงานต่างด้าว แต่อ้างว่าใช้ขนข้าวโพดเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังสืบสวนขยายผล การเชื่อมโยงภาพการนำพาแรงงานต่างด้าวตั้งแต่แนวตะเข็บชายชายแดนเข้าสู่พื้นที่อยู่ที่ประเทศไทย ตั้งแต่คนนำพานายหน้าชาวเมียนมาและคนไทย จุดหมายปลายทางที่พักของต่างด้าวเหล่านี้ การข่มขู่คุกคามทำร้ายร่างกายต่างด้าว เพื่อจะหาหลักฐานเชื่อมโยงไปสู่กระบวนการว่าเข้าข่ายขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามตร.ปิดคดีทิ้งต่างด้าว จับหนุ่มคนขับกระบะคว่ำ แรงงานพม่าตาย3-เจ็บ1 : สดจากสนามข่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง