คอลัมน์ สดจากสนามข่าว : ไอเดียแม่บ้านนครบาล ผุดโครงการจราจรกู้ชีพ อบรมเทคนิคทำ"CPR"

6 ม.ค. 2561 - 00:05 น.

สราวุฒิ ศรีเพ็ชรใส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรื่อง/ภาพ

ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน (Sudden Cardiac Arrest) ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่าประชาชนทั่วไป หรือแม้แต่ดาราเสียชีวิตจากอาการ ดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น แต่ผู้ป่วยได้รับการช่วยเหลือด้วยการทำ CPR หรือการ ปั๊มหัวใจอย่างถูกต้องในระหว่างรอความช่วยเหลือหรือขณะนำส่งโรงพยาบาลโอกาสรอดก็จะมีสูงขึ้น

ทางชมรมแม่บ้านตำรวจนครบาลนำโดย นางดารณี เสสะเวช ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจนครบาล หลังบ้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. จึงร่วมกับทางกองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น.ดูแลงานจราจร พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.จร. รองผบก.น.1-9

จัดโครงการฝึกอบรมจราจรกู้ชีพ หลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การปฏิบัติการกู้ชีวิตขั้นต้น (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ เพื่อช่วยเหลือชีวิตประชาชน โดยมีตัวแทนข้าราชการตำรวจจราจรในสังกัดบช.น. ชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวนปฏิบัติหน้าที่งานจราจรทั้งหมด รวม 295 นาย เข้ารับการอบรม

โดยรายละเอียดของการเข้าร่วมอบรม มีการบรรยายภาคทฤษฎีเกี่ยวกับหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) เป็นเวลา 1.30 ชั่วโมง และฝึกภาคปฏิบัติจากวิทยากรอีก 1.30 ชั่วโมง

ในการนี้ยังได้รับมอบเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ (AED) ราคาเครื่องละ 200,000 บาท จำนวน 10 เครื่อง จากนายแพทย์ธนดล โรจนศานติกุล หัวหน้าศูนย์กู้ชีพ ฝ่ายเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน

พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าวว่า การดำเนินการจัดอบรมดังกล่าวจะสามารถช่วยเหลือชีวิตพี่น้องประชาชนได้อย่างแน่นอน ถือเป็นความสำคัญในการช่วยเหลือชีวิตประชาชน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมักจะต้องพบเจอเหตุที่เกิดขึ้น และคาดหวังว่าโครงการดังกล่าวจะทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดจากการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ขณะที่นายแพทย์ธนดลกล่าวว่า กรณีดังกล่าวที่เราเห็นเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นดารานักแสดงหรือคนปกติทั่วไป เรียกว่าเกิดอาการภาวะวิกฤตหัวใจหยุดเต้นฉุกเฉินเฉียบพลัน บางส่วนมีการช่วยเหลือ ตนแนะนำว่ากรณีดังกล่าวหากมีการช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนที่จะถึงโรงพยาบาลจะเพิ่มโอกาสรอดสูงขึ้น

หากมีความช่วยเหลือระหว่างที่แจ้งรถโรงพยาบาล ได้ปั๊มหัวใจไปด้วยโอกาสรอดชีวิตก็สูงขึ้น ส่วนใหญ่จะคิดถึงตำรวจเป็นอันดับแรก ซึ่งหากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการ เตรียมความพร้อมในการฝึกอบรมการ กู้ชีพเบื้องต้นหรือใช้เครื่องไม้เครื่องมือจนสามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงทีก็จะสามารถช่วยชีวิตประชาชนได้

และจะดำเนินการมาฝึกอบรมอีกเรื่อยๆ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือช่วยชีวิตพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดี ทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการจัดการโครงการต่างๆ

นางดารณีกล่าวว่า ชมรมแม่บ้านตำรวจนครบาลเล็งเห็นความสำคัญการฝึกอบรมจราจรกู้ชีพให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้เจ็บป่วยอุบัติเหตุ โดยเฉพาะโรคหัวใจหยุดเต้นฉุกเฉิน

ในฐานะแม่บ้านตำรวจ เห็นว่าตำรวจจราจรใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด หากพบเห็นกรณีดังกล่าวจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อมในการช่วยเหลือชีวิตประชาชน ซึ่งทางชมรมแม่บ้านตำรวจ นครบาลขอขอบคุณโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ที่สนับสนุนเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ (AED) รวมถึงการจัดอบรมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรให้สามารถช่วยเหลือประชาชนอย่างถูกต้อง

คาดหวังว่า ผู้เข้ารับการอบรมจะ มีความรู้ความเข้าใจถึงหลักการและวิธีการดังกล่าวได้นำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดให้กับเจ้าหน้าที่จราจรคนอื่นๆ ได้

นางดารณียังกล่าวอีกว่า นอกจากการฝึกอบรมจราจรกู้ชีพแล้ว โครงการต่อไปทางสมาคมแม่บ้านตำรวจจะจัดโครงการพบกันวันพระธรรมะแม่บ้าน ที่จะเริ่มต้นช่วงวันที่ 16 ม.ค. นี้ โดยทางชมรมได้นิมนต์พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี มาเทศนาธรรมให้กับทางสมาชิกชมรมแม่บ้านตำรวจนครบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลทั้งหมดส่งตัวแทนมาร่วมกิจกรรมดังกล่าว โดยจะจัดงานดังกล่าวเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ

“ทั้งนี้ ทางชมรมแม่บ้านตำรวจ นครบาล ตั้งใจจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อเป็นกิจกรรมส่งเสริมให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลได้มีความรู้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงถือได้ว่าชมรมแม่บ้านตำรวจนครบาลมีส่วนร่วมในการดำเนินงานของกองบัญชาการตำรวจนครบาล

เพื่อให้ตรงกับเป้าหมายหลักที่พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. วางไว้ภายใต้แนวคิดโปลิศมายด์ (Police Mind) ว่า “สำนึกในหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์มีจิตใจพร้อมช่วยเหลือและบริการประชาชน” ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจนครบาลกล่าว

ทั้งหน้าบ้าน หลังบ้าน ทำงานประสานก็ดีเยี่ยมอย่างนี้ คนกรุงก็อุ่นใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ สดจากสนามข่าว : ไอเดียแม่บ้านนครบาล ผุดโครงการจราจรกู้ชีพ อบรมเทคนิคทำ"CPR"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง