Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

ขรก.เกษียณขอความเป็นธรรม/แก้คอร์รัปชั่นอย่าจุกจิก/เชียร์ปฏิรูปสำนักประกันสังคม

19 ก.ย. 2559 - 00:01 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ขรก.เกษียณขอความเป็นธรรม

เรียน บ.ก.ข่าวสด

พวกผมเป็นสมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์กระทรวงสาธารณสุข (ฌ.ก.ส.) มาจนเกษียณอายุราชการ ซึ่งในข้อบังคับที่ 34 (พ.ศ.2521)แจ้งว่าผู้เกษียณอายุแล้ว ได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียค่าฌาปนกิจต่อไป เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 พวกผมได้รับหนังสือจาก ฌ.ก.ส.ให้ไปชำระเงินค่าฌาปนกิจ ย้อนหลังเดือนละ 298 บาท จนกว่าพวกผมจะเสียชีวิต ถ้าสมาชิกคนใดไม่จ่ายเงินให้ ฌ.ก.ส.ภายใน 3 เดือนจะถูกลบชื่อออกจากสมาชิก ฌ.ก.ส.อ้างว่าปัจจุบันต้องจ่ายเงินฌาปนกิจ เดิมเดือนละ100 ศพ เป็น 240 ศพต่อเดือน พวกเขาจึงประชุมแก้ไขข้อบังคับที่ 34 (พ.ศ.2521) ใหม่ เป็นสมาชิก ฌ.ก.ส. ที่เกษียณอายุไปแล้วต้องจ่ายเงินฌาปนกิจต่อไปจนกว่าเสียชีวิต ทำให้พวกผมมีความเดือดร้อนเพราะได้รับเงินบำนาญน้อยอยู่แล้ว ข้อบังคับหรือกฎหมายใดๆ ไม่ควรที่จะใช้กระทบย้อนหลังต่อ ฌ.ก.ส.ที่ทำไว้ก่อนหน้า (พ.ศ.2521)

ขอแสดงความนับถือ

ข้าราชการเกษียณกระทรวงสาธารณสุข

ตอบข้าราชการเกษียณฯ

ผู้รับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข คงได้รับทราบเสียงร้องทุกข์ของข้าราชการเกษียณเหล่านี้ ควรจะมีคำตอบหรือมีทางแก้ไขบรรดเทาความเดือดร้อนโดยด่วน

%e0%b8%9a%e0%b8%81%e0%b8%95%e0%b8%ad%e0%b8%9a%e0%b8%88%e0%b8%94%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a2

แก้คอร์รัปชั่นอย่าจุกจิก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เป็นข่าวดีที่ยกเลิกคดีบางคดีไม่ต้องขึ้นศาลทหาร ในข่าวดีก็มีข่าวเศร้าแฝงอยู่คือไม่มีผลย้อนหลังคดีเก่า แต่ก็ถือว่าผ่อนคลายไปได้บ้าง ที่ไม่ผ่อนคลายคือ "กฎหมาย 7 ชั่วโคตร" ที่ส่งไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบนั้น ในความเห็นส่วนตัว อยากให้มีการผ่อนปรนกันบ้าง เรื่องบ้างเรื่องข้ามไปก็ได้ อาจเขียนติดป้ายประกาศในที่ทำงาน เช่น กรุณาอย่าชาร์จแบตโทรศัพท์ในที่ทำงาน แต่ถ้าใครจะชาร์จก็ไม่ว่า เพราะเรื่องแบบนี้มันเป็นเรื่องจิตสำนึกล้วนๆ แต่ถ้าล้วงลึกเกินไปมันเหมือนเรื่องจุกจิก เช่นเดียวกับเรื่องซองตราครุฑใส่เงินทำบุญ บางครั้งก็ต้องดูเหตุผลด้วย สิ่งที่ต้องระวังมากกว่าชาร์จแบตโทรศัพท์คือรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้า ระวังให้ดีจะมีการแอบพ่วงเสียบปลั๊กที่ทำงาน และที่น่ากลัวที่สุดคือค่าคอมมิชชั่น ถ้าไม่มี เชื่อว่าถนน สะพาน และสิ่งก่อสร้าง วัสดุอุปกรณ์ทั้งหลาย จะใช้งานกันได้เป็นหลายสิบปีล้วนแต่มีคุณภาพ เพราะผู้รับเหมาไม่ต้องมาจ่าย ปราบตรงนี้ให้ได้ประชาราษฎร์ได้ใช้ของดีมีคุณภาพเฉกเช่นเดียวกับประเทศที่เขาพัฒนาแล้ว

ขอบคุณ

ตลกร้าย

ตอบ ตลกร้าย

ข้อเสนอของคุณน่าสนใจ คือ การแก้คอร์รัปชั่นควรแก้ตรงจุด มากกว่าจะไปวุ่นวายจุกจิกโดยมีเป้าหมายอยู่แค่จะจัดการกับคนบางกลุ่มเท่านั้น

 

เชียร์ปฏิรูปสำนักประกันสังคม

ถึง บ.ก.ข่าวสด

ตอนนี้สำนักงานประกันสังคม เริ่มจะปฏิรูปอะไรๆ หลายอย่าง โดยเฉพาะรื้อกฎหมายการลงทุน เป็นการรองรับอนาคตผู้สูงวัยที่นับวันเวลาจะทวีคูณเพิ่มเรื่อยๆ ขืนไม่หาวิธีเพิ่มดอกเพิ่มผลของเงินกองทุนที่มีอยู่ มีหวังไม่ถึง 30 ปี เงินกองทุนที่สะสมไว้อาจหมด เห็นดีด้วยถ้าจัดตั้งหน่วยงานอิสระ ภายใต้การกำกับดูแลของ สปส.ทำหน้าที่บริหารการลงทุนกองทุนประกันสังคม ทำงานให้เหมือนภาคเอกชนทำงาน ขออย่างเดียวคือ อย่าไปติดกับกฎเกณฑ์ราชการที่บางอย่างก็ล้าไปแล้ว แม้งานเดินก็เดินได้ช้าไม่ทันการณ์

ด้วยความเคารพ

ชบาไพร

ตอบ คุณชบาไพร

จริงของคุณ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขรก.เกษียณขอความเป็นธรรม/แก้คอร์รัปชั่นอย่าจุกจิก/เชียร์ปฏิรูปสำนักประกันสังคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง