Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

กรมชลประทานชี้แจงข่าวน้ำท่วม/ชื่นชมจราจรเชียงใหม่ : บก.ตอบจดหมาย

1 ต.ค. 2561 - 00:05 น.

กรมชลประทานชี้แจงข่าวน้ำท่วม/ชื่นชมจราจรเชียงใหม่ : บก.ตอบจดหมาย

กรมชลประทานชี้แจงข่าวน้ำท่วม

เรื่อง ชี้แจงข่าว พิษท่วม 39 จังหวัดเจ๊งล้านไร่! สัตว์อีก 2 แสนตัวได้รับผลกระทบ

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันที่ 5 กันยายน พ.ศ.2561

ตามที่หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันที่ 5 กันยายน พ.ศ.2561 นำเสนอข่าวพิษท่วม 39 จังหวัดเจ๊งล้านไร่! สัตว์อีก 2 แสนตัวได้รับผลกระทบ ความว่า จากกรณีมีฝนตกเหนือเขื่อนแก่งกระจานทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนแก่งกระจานเป็นจำนวนมาก กรมชลประทาน จึงจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกท้ายเขื่อนแก่งกระจานลงแม่น้ำเพชรบุรีส่งผลกระทบให้มีน้ำเอ่อล้นฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 ฝั่งแม่น้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลท่าไม้รวก ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนเพชร และพื้นที่ลุ่มต่ำถึง 12 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 13 หมู่บ้าน ส่งผลกระทบให้พืชไร่ที่ชาวบ้านปลูกได้รับความเสียหาย ครอบคลุมพื้นที่ 1,245 ไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบ 210 ราย และบางพื้นที่มีน้ำท่วมสูงกว่า 25 เมตร ส่งผลให้ถนนภายในหมู่บ้านสัญจรไม่ได้ ชาวบ้านตำบลท่าไม้รวกจึงได้รวมตัวกันร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี เพื่อขอให้เขื่อนเพชร กรมชลประทานปล่อยน้ำเพิ่มเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ความละเอียดแจ้งแล้วนั้น

กรมชลประทานขอเรียนว่า แนวทางแก้ไขกรณีผู้เดือดร้อนจากอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มต่ำชายตลิ่งแม่น้ำเพชรบุรี ตำบลท่าไม้รวก ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมปลูกพืชสวนได้รับผลกระทบจากอุทกภัยระดับน้ำสูงประมาณ 0.50-1.50 เมตร ตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2561 จนถึงปัจจุบันในระยะเร่งด่วน ระยะแรกกรมชลประทานจะเข้าพื้นที่ไปปั้นคันดินและติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดที่สามารถทำได้โดยขอให้ชาวบ้านในพื้นที่อนุญาตให้นำรถแบ๊กโฮเข้าในพื้นที่และสูบน้ำออกพร้อมทั้งเพิ่มเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำในจุดที่มีปัญหาพร้อมกับควบคุมการระบายน้ำผ่านเขื่อนเพชรลงแม่น้ำเพชรบุรีในอัตราที่เหมาะสม ระยะกลางศึกษาโครงการก่อสร้างอาคารชลประทาน เช่น ประตูระบายน้ำ อาคารบังคับน้ำ การเสริมตลิ่ง ในพื้นที่นี้บริเวณแม่น้ำเพชรบุรีสายเก่าที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากให้สามารถป้องกันหรือบรรเทาปัญหาน้ำท่วมให้ได้ โดยการศึกษาต้องทำผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของราษฎรในพื้นที่ ระยะยาวสำหรับการแก้ไขปัญหากรมชลประทานจะมีการปรับเปลี่ยนการเพาะปลูกพืชอายุสั้น เพื่อเก็บผลผลิตก่อนเข้าช่วงฤดูน้ำหลาก และปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริหารจัดการพื้นที่ลุ่มต่ำเหมือนดั่งลุ่มภาคกลาง โดยการ บูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วน และขอให้ชาวบ้านเชื่อมั่นในการบริหารจัดการของทุกหน่วยงานจะให้ความเป็นธรรมกับทุกภาคส่วน และพร้อมที่จะให้ชาวบ้านเข้าไปติดตามดูการปิด-เปิดบานประตูระบายน้ำของเขื่อนเพชรได้ตลอดเวลา เพื่อสร้างความเข้าใจในการบริหารจัดการน้ำที่เหมาะสมของกรมชลประทาน

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาเผยแพร่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง และประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงดังกล่าวด้วย จะขอบคุณยิ่ง

ขอแสดงความนับถือ

นายมนัส กำเนิดมณี

รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทน อธิบดีกรมชลประทาน

ชื่นชมจราจรเชียงใหม่

เรียน ข่าวสด

ฝากชื่นชมการทำงานของกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ด้วย เนื่องจากเวลาขับรถไปตามสี่แยกในตัวเมืองและรอบเมืองเชียงใหม่ เช่น สี่แยกลิขิตชีวัน ถนนสายเชียงใหม่-แม่โจ้ อ.เมือง เชียงใหม่ เป็นสี่แยกที่มีการจราจรคับคั่งมาก รวมไปถึงเส้นตัดวงแหวนรอบที่ 3 ที่ประชาชนจะใช้เลี่ยงเพื่อเข้าเมือง ต้องนับถือการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่นี่ ต่างต้องเร่งระบายรถยามช่วงชั่วโมงเร่งด่วนทั้งเช้า-เย็น ด้วยลีลาโบกรถอย่างพลิ้ว ควงมือหมุนให้สัญญาณการจราจรกับผู้ขับขี่ ดูแล้วเพลิดเพลิน ถ้าใจไม่รักจริงคงทำหน้าที่แบบนี้ไม่ได้นะครับ นับถือจริงๆ

บังเอิญ

ตอบ คุณบังเอิญ

นานๆ จะได้ยินคำชื่นชมตำรวจอย่างนี้สักที (หน้า 6)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมชลประทานชี้แจงข่าวน้ำท่วม/ชื่นชมจราจรเชียงใหม่ : บก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง