Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

สงครามการค้าไม่จบ #คอลัมน์วงล้อเศรษฐกิจ

12 พ.ย. 2561 - 00:05 น.

สงครามการค้าไม่จบ #คอลัมน์วงล้อเศรษฐกิจ

วงล้อเศรษฐกิจ - ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ ในวันที่ 6 พ.ย.2561 ที่ออกมาปรากฏว่า พรรคเดโมแครต สามารถครองคะแนนเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรได้ ในขณะที่ พรรครีพับลิกัน ยังสามารถครองคะแนนเสียงในวุฒิสภาไว้ได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะมีนัยต่อการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ในระยะต่อไปก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563

ผลการเลือกตั้งที่ออกมายิ่งกระตุ้นให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้นโยบายด้านต่างประเทศแบบแข็งกร้าวและเดินบนเส้นทางโดดเดี่ยวยิ่งขึ้น เนื่องจากนโยบายการค้ายังอยู่ในอำนาจของประธานาธิบดี โดยเฉพาะการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ตามมาตรการปกป้องการค้าที่ไม่เป็นธรรม มาตรา 301

ผลกระทบจากสงครามการค้าดำเนินมาสู่จุดสูงสุดในปี 2562 และจะทยอยคลี่คลายหลังจากนั้น ซึ่งผลกระทบที่เกิดเป็นภาพต่อเนื่องมาจากปี 2561 ที่สหรัฐ และจีนต่างตอบโต้กันร้อนแรงตลอดปี ที่เริ่มตั้งแต่การเก็บภาษีรอบแรกมูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ในกลุ่มสินค้าเทคโนโลยีแห่งอนาคตของจีน

ตามมาด้วยมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ ที่ขยายเข้ามาสู่กลุ่มสินค้าวัตถุดิบเพื่อการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้าในครัวเรือน

คาดว่าสหรัฐจะเดินหน้าใช้คำสั่งประธานาธิบดีเก็บภาษีสินค้าจากจีนรอบสุดท้ายต่อไป เพื่อแสดงจุดยืนของนโยบายและเร่งสร้างผลงานทางการเมือง ก่อนเข้าสู่ฤดูการเลือกตั้งในปี 2563

โดยมองว่า มีความเป็นไปได้ที่จะลงนามบังคับใช้มาตรการเก็บภาษีสินค้าจีนที่เหลือ 2.67 แสนล้านดอลลาร์ หลังการเลือกตั้งภายในปี 2561 นี้ และอาจเริ่มเก็บภาษีสินค้าดังกล่าวได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 เป็นต้นไป

โดยสรุป สงครามการค้าที่สหรัฐ กับจีนที่เริ่มขึ้นในปี 2561 ทวีความรุนแรงเรื่อยมาและจะยังคงส่งผลกระทบรุนแรงลากยาวไปตลอดปี 2562 ซึ่งนับว่าเป็นปีแห่งความยากลำบาก ที่นานาชาติ รวมทั้งไทย ต้องเผชิญผลกระทบ 2 ฝั่ง ประกอบด้วย 1.ผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ กับจีน ที่ส่งผ่านมายังห่วงโซ่การผลิตของไทย

และ 2.ผลกระทบจากการอ่อนแรงของเศรษฐกิจและกำลังซื้อของตลาดทั่วโลก โดยรวมแล้วทำให้การส่งออกไทยในปี 2562 สูญเสียประโยชน์สุทธิ 3,100-4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นสัดส่วน 0.6-0.9% ของจีดีพีไทย

 

โดยบริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สงครามการค้าไม่จบ #คอลัมน์วงล้อเศรษฐกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง