‘ถาวร’เปิดบ้านรับ‘เทือก’ สั่นสะเทือนถึง‘ศิริโชค’-‘มาร์ค’ตั้ง‘นิพิฏฐ์’สอบ

‘ถาวร’เปิดบ้านรับ‘เทือก’ สั่นสะเทือนถึง‘ศิริโชค’-‘มาร์ค’ตั้ง‘นิพิฏฐ์’สอบ – เส้นทางอื่นอาจวิบากถึงขั้นทำสะบัก สะบอม แต่ทางเข้าบ้าน ถาวร เสนเนียม ของ สุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมชาวคณะเดินคารวะแผ่นดิน พรรครวมพลังประชา ชาติไทย (รปช.) ราบรื่นเป็นอย่างยิ่ง

ท่ามกลางสายตาตกตะลึงของพลพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของบ้านแถลงถึงการเปิดบ้านต้อนรับอดีตหัวหน้า กปปส. ที่เคยขึ้นเวทีชวนชัตดาวน์กรุงเทพฯ มาด้วยกัน

ทั้งรับฟังไม่ขัดหู กรณี ศิริโชค โสภา อดีตส.ส.สงขลาด้วยกัน ที่นายสุเทพลั่น จะล้ม

เปิดเผยหลัง ปชป.ตั้งแล้วคณะกรรมการสอบสวนวินัย โดยนอกจากให้เข้าพักที่บ้านที่จ.สงขลา ยังเข้าขบวนเดินคารวะแผ่นดินที่ตลาดกิมหยง เทศบาลหาดใหญ่ด้วย ทั้งกล่าวในเฟซบุ๊กไลฟ์ของพรรครปช.ว่า มาให้กำลังใจพรรครปช. เพราะถือเป็นพรรคพันธมิตร ช่วยกันขับไล่รัฐบาลทรราชและมีความคิดตรงกันว่าระบอบทักษิณเป็นอันตรายต่อบ้านเมือง

ระบุชัดว่าเป็นพรรคของเพื่อนรัก และตนเป็นหนี้บุญคุณกปปส. เมื่อประชาชนคิดตั้งพรรค จึงมาให้กำลังใจ โอกาสข้างหน้าคงจะได้ทำงานร่วมกัน

ส่วนที่พรรคจะตั้งกรรมการสอบสวน “อันเกิดจากให้ท่านสุเทพเข้ามาทำกิจกรรมที่บ้านส่วนตัวของผม และใช้เป็นที่พักผ่อนหลับนอนหุงหาอาหารเป็นเวลา 1 คืน คือเมื่อคืนวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

ถ้าการกระทำของผมเป็นความผิด ผมยินยอมให้ลงโทษ โดยไม่มีข้อแม้หรือข้อร้องขอใดๆ”

ยืนยัน ยังเสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้งเขต 6 สงขลาในนาม ปชป. ไม่เปลี่ยนใจแน่นอน

ชี้ด้วย การต้อนรับขับสู้ครั้งนี้จะทำให้คน ปชป.มีเพื่อนเพิ่มมากขึ้น คนพรรค รปช.ก็จะได้รู้จักคน ปชป.ดี

สำคัญ ไม่เพียงต้อนรับดิบดี ทั้งให้ใช้บ้านที่เป็นรับสมัครสมาชิกพรรครปช. ยังเห็นด้วยกรณี ศิริโชค โสภา ที่นายสุเทพกล่าวว่า รปช.จะส่งผู้สมัครลงทุกเขต แม้แต่จ.สงขลา ซึ่งหวังไว้มากคือเขต 7

“อาจจะล้มนายศิริโชค โสภา อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์”

รับรองทันที ว่าที่พูดนั้นถูกแล้ว เขตสงขลาของศิริโชคอ่อนที่สุดจริง มีพรรคการเมืองจ้องเจาะพื้นที่นี้เยอะ

วัย 71 ชาวอำเภอระโนด สงขลา นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิต และรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

เคยเป็นทนายความ และอัยการจังหวัดกระบี่ พัทลุง

เล่นการเมือง ได้เป็นผู้แทนสงขลาหลายสมัย และเป็นรมช.มหาดไทย

ปี 2556 ลาออกจากตำแหน่งรองเลขาธิการพรรค ขึ้นเวทีกปปส. กระทั่ง 14 พ.ค. 2557 เป็นผู้ต้องหาหมายเลขที่ 7 เมื่อศาลอาญาอนุมัติหมายจับแกนนำ 43 คน ข้อหากบฏ

ล่าสุด ตกเป็นจำเลยพรรคตัวเอง

ระบุจาก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากหัวหน้าพรรค ทำหน้าที่สอบสวน ว่าดูจากคลิปวิดีโอ นาย สุเทพพูดว่า “พรรคปชป.จะพ่ายแพ้ในพื้นที่สงขลา เขต 7 และในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงนายถาวรจะได้เป็นเลขาธิการพรรคอยู่แล้ว ถ้าไม่ถูกโกง” ซึ่งถือเป็นคำพูดที่รุนแรงมากต่อพรรคปชป.

เผยว่าเหตุการณ์นี้ทำให้สมาชิกพรรคจำนวนหนึ่งไม่สบายใจ และรู้สึกสับสนมากว่าทำไมจึงปล่อยให้คนของพรรคอื่นมารับสมัครสมาชิกพรรคนั้น และปราศรัยโจมตีพรรคปชป.ในพื้นที่สาขาพรรคเอง

“กรณีนี้ถือว่านายถาวรทำผิดระเบียบข้อบังคับของพรรค จึงต้องสอบสวนทางวินัย ถ้าพรรคไม่ทำอะไร อาจเป็นตัวอย่างให้คนอื่นๆ ในพรรคเปิดให้คนของพรรคอื่นๆ เข้ามาใช้พื้นที่สาขาพรรคเราไปทำแบบนั้นบ้าง และเราอาจถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีว่าฮั้วหรือสมยอมทางการเมือง หรือมีการแลกผลประโยชน์ทางการเมือง”

กรณีถูกสอบสวน หากสรุปผลว่าการกระทำนั้นไม่ถูกต้อง หรือเกินเลยกติกาของพรรค ก็ต้องลงโทษ มีทั้งตักเตือน ลบออกจากการเป็นสมาชิกพรรค หรือให้บุคคลนั้นขาดจากความเป็นสมาชิกช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ส่วนการที่นายศิริโชคถูกนายสุเทพ พุ่งเป้าไปเจาะพื้นที่ เห็นว่า การทำงานในพื้นที่ของนายศิริโชคเป็นเรื่องที่พรรคต้องพิจารณาหรือให้คำแนะนำ ไม่ใช่ปล่อยให้คนนอกมาพูดถล่มในที่สาธารณะอย่างนี้

อย่างไรก็ตามชี้ว่า จะไปต่อว่านายสุเทพก็ไม่ได้ เพราะคนของเราเปิดประตูให้เขาเข้ามา แต่นายสุเทพและนายถาวรย่อมรู้ความเหมาะสมอยู่แล้วว่าสิ่งใดควรทำหรือไม่ควรทำ คนของเราควรปล่อยให้คู่ต่อสู้เข้ามาในบ้านของเราแล้วเชิญคนมาสมัคร สมาชิกพรรคของเขาอย่างนั้นหรือ

ชี้ด้วยว่าเรื่องความเป็นเพื่อนหรือเป็นพี่น้องมีอยู่ได้ แต่การแข่งขันในระดับพรรคการเมือง มันมีขอบเขตว่าทำได้ในระดับไหน เรื่องดังกล่าวไม่ใช่ควันหลงหรืออาฟเตอร์ช็อกจากการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคปชป. แต่พวกเขาอาจมีเจตนาที่ต้องการทำให้เรื่องมันเดินมาถึงจุดนี้ก็ได้

ล่าสุด ได้รับคำสั่งให้สอบสวนแล้ว

อายุ 61 ปี ชาวพัทลุง ปริญญานิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง รัฐศาสตรมหาบัณฑิต มหา วิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเนติบัณฑิตไทย

อดีตทนายความ เล่นการเมืองเป็นส.ส.พัทลุงทุกสมัยที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง และเคยเป็น รมว.วัฒนธรรม

เรื่องนี้จะส่งผลกระทบให้พรรคปชป.ถูกมองว่ามีรอยร้าวมากขึ้นหรือไม่

“อาจต้องผ่าตัด เจ็บครั้งเดียวแต่หาย อยู่ที่กรรมการของพรรคที่เปรียบกับหมอ ถ้าหมอบอกว่ากินยาไปก่อน ก็ไม่ว่ากัน ถ้าทำให้คนไข้หาย ก็ไม่เป็นอะไร แต่กลัวว่าจะเกิดการเอาอย่าง ที่นี่ทำได้แล้วที่อื่นทำบ้าง มันจะยุ่งกันใหญ่”

สําหรับเป้าหมายถูกโจมตี ศิริโชค โสภา นั้น เพิ่งรอดตายทางการเมืองหยกๆ เมื่อยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถอนฎีกาคดี ว.5 โฟร์ซีซั่นส์

อายุ 51 ปี ดีกรีปริญญาตรีเกียรตินิยมด้านเคมีและการจัดการจากราชวิทยาลัยแห่งลอนดอน ปริญญาโทบริหารธุรกิจ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

อดีตส.ส.สงขลา และ 1 ใน 3 พิธีกรสายล่อฟ้า ที่มาแห่งการแพ้คดีกระทั่งถึงชั้นศาลฎีกา ต้องขอรับความเมตตาและขอโทษในที่สุด

เกี่ยวกับพื้นที่เขต 7 คนร่วมพรรค-อดีตส.ส.ร่วมจังหวัดประกาศคะแนน

“เขตสงขลาของศิริโชคอ่อนที่สุดจริง”

เจอคนกันเองว่าตรงๆ อย่างนี้ เจ้าตัวก็สะท้าน และสะเทือนถึงปชป.ด้วย

อ่านข่าวทะลุคนเรื่องอื่นๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน