ทะลุคนทะลวงข่าว : รุมติงแบ่งเขตเลือกตั้ง สมชัยถามประเสริฐท้วงเลขาฯกกต.’ชี้แจงวุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รุมติงแบ่งเขตเลือกตั้ง – คําถามดังมาจากพรรคการเมือง พลันที่ปรากฏประกาศการแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน 350 เขต โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และถือเป็นที่สุดตามคำสั่งหัวหน้า คสช.

แรงจาก สมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีต กกต. โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ตั้งข้อสังเกตกรณีการแบ่งเขตการเลือกตั้งใหม่ที่จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นการใช้อำนาจแบ่งเขตหลังมีคำสั่ง ม.44 ขยายเวลาและคุ้มครองกกต. ให้ประกาศถือเป็นที่สิ้นสุดและไม่ผิดกฎหมาย

นายสมชัยระบุว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งของจังหวัดสุโขทัย โผล่รูปแบบที่ 4 แตกต่างจาก 3 รูปแบบแรกที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน

พื้นที่ของเขตเลือกตั้งที่ 2 คำถามคือ ใครขอมา ในเมื่อไม่ได้มาจากการเสนอของสำนักงาน กกต.จังหวัด

ทั้งเชิญชวน เขตไหน จังหวัดไหน มีการแบ่งเขตเลือกตั้งแปลกๆ หรือโผล่แบบที่ 4 มาโดยไม่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน บอกมาได้

จากนั้นก็โพสต์อีกว่า ค้นจากกูเกิ้ลแม็ป เพื่อดูพื้นที่ที่ต่อเนื่องระหว่าง อ.ทุ่งเสลี่ยม และ อ.บ้านด่านลานหอย เป็นพื้นที่แคบๆ กว้างประมาณ 200-300 เมตร เป็นภูเขา ไม่มีเส้นทางคมนาคม เป็นจุดปลายสุดของทั้งสองอำเภอที่ไม่มีใครเดินทาง เป็นรอยต่อมีแต่ป่าเขา อันตราย หรือไม่ก็ต้องอ้อมไกลถึง 4 เท่ากว่าจะถึง

ชี้ว่าเรื่องนี้ หากสำนักงาน กกต.จังหวัดเป็นผู้เสนอ ควรย้ายออกจากพื้นที่ เพราะไม่รู้จักพื้นที่ แต่หากเป็นเรื่องที่กกต.รับ คำร้อง แล้วมากำหนดใหม่เป็นรูปแบบที่ 4 โดยไม่ฟังความเห็นจากสำนักงาน และไม่มีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน แปลว่า กกต.ใช้อำนาจตาม ม.44 ที่ได้รับอำนาจมาโดยปราศจากการพิจารณาอย่างรอบคอบ

ระบุด้วยว่าหากผู้มีส่วนได้เสียเห็นว่าการแบ่งเขตไม่เป็นธรรม ใช้สิทธิ์ฟ้อง กกต.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้

อดีตกกต.ที่พ้นตำแหน่งด้วยอำนาจ ม.44 วัย 60

สำเร็จปริญญาสาขารัฐประศาสน ศาสตร์ (ทฤษฎีการบริหารทั่วไป) เกียรตินิยมอันดับสอง คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐประศาสนศาสตร์) เกียรตินิยมดีมาก สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และปริญญาเอกรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

เคยเป็นรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

13 .. 2556 เป็น กกต.

20 มี.. 2561 พ้นหน้าที่

ล่าสุดในฐานะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ยังมีข้อความโพสต์กรณีเอกสารหลุด ระบุว่า กกต.ต้องโปร่งใสและทำให้สังคมยอมรับ

ยังมีเสียงจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแห่งโคราช ประเสริฐ จันทรรวงทอง อดีต ส..นครราชสีมา ว่าถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งของ จ.นครราชสีมา ว่าถูกแบ่งกระจุยกระจายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

แม้ว่าเขตเลือกตั้งจะหายไป 1 เขต เหลือ 14 จาก 15 เขต แต่ก็ไม่น่าที่จะแบ่งเขตเลือกตั้งออกมาหน้าตาแปลกประหลาดขนาดนี้

และเขตเลือกตั้งที่ กกต.ประกาศ เป็นรูปแบบที่ 4 ที่ไม่อยู่ใน 3 รูปแบบที่ กกต.จังหวัดเสนอต่อคณะกรรมการ กกต. ซึ่งก่อนหน้านี้ กกต.จังหวัดนครราชสีมา ได้สอบถามความเห็นของประชาชนชาวโคราชและชาวโคราชต้องการให้ใช้เขตเลือกตั้งในรูปแบบที่ 1 แต่กลับสรุปที่รูปแบบที่ 4 แทน

ตั้งข้อสังเกต ในเขต อ.เมืองนครราชสีมา ถูกซอยย่อยออกเป็น 4-5 เขตเลือกตั้ง ขณะที่ อ.ปากช่องที่มีจำนวนประชากรเท่ากับ 1 เขตเลือกตั้ง กกต.ไปตัดบางตำบลออก นอกจากนี้ ในเขตเลือกตั้งที่ 3 ที่ อ.สีคิ้ว ไม่เคยรวมกับ อ.ขามทะเลสอ มาก่อน ก็ถูกนำมารวมกัน

ชี้ว่าเขตเลือกตั้งที่แบ่งแบบนี้ ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้งอย่างแน่นอน จึงขอตั้งคำถามว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคการเมืองที่ใกล้ชิดรัฐบาลและ คสช.บางพรรคหรือไม่

ขณะนี้อดีต ส..อยู่ระหว่างการปรึกษาทีมกฎหมายว่าจะสามารถดำเนินการอย่างไรกับการแบ่งเขตเลือกตั้งเช่นนี้ได้

อายุ 58 จบปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเศรษฐศาสตร์และบริหาร ธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

อดีตส..โคราช 2 สมัย

ทั้งเคยเป็นรองโฆษกพรรคเพื่อไทย และรมช.คมนาคม รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

สรุปมาชัดๆ ว่า เลือกตั้งครั้งนี้แบ่งเขตกระจุยกระจายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้น หน้าตาแปลกประหลาด ไม่ฟังประชาชน และ เอื้อบางพรรค

จาก จ.อุบลราชธานี ก็มีโวย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อดีต ผู้แทนอุบลฯ ว่า การแบ่งเขตจ.อุบลฯ ทำปชป.เสียโอกาส โดยหวังลดส..ปชป.อีสาน

ระบุว่า การเอาเขตหลักเขตใหญ่ๆ 2 อำเภอมารวมกัน คือ อ.ม่วงสามสิบ และอ.เขื่องใน ทั้ง 2 อำเภอเป็นอำเภอใหญ่ ควรจะต้องแยกกัน ไม่ควรนำมารวมกัน การทำแบบนี้ปชป. ในจ.อุบลฯ เสียโอกาสมาก

เห็นว่าการนำทั้ง 2 เขตมารวมกันโดยอ้างความลงตัวของพื้นที่ไม่ใช่เหตุผลที่ถูกต้อง เพราะกรณีที่นำ 2 อำเภอใหญ่มารวมกัน เป็นการทำให้ ปชป.ถูกลดจำนวนส..ลงไปตามเทคนิคของการแบ่งเขตจากกกต.

แจงจาก ...จรุงวิทย์ ภุมมา เลขา ธิการ กกต. ยืนยันการแบ่งเขตเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย

และแม้ว่าจะมีการแบ่งอำเภอออกเป็นหลายเขตเลือกตั้ง เพราะมีจำนวนประชากรมาก แต่ไม่มีการแบ่งตำบลหรือหมู่บ้านอย่างแน่นอน

ทั้งระบุด้วยว่า หลังจาก พ...ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส..มีผลใช้บังคับในวันที่ 11 ..แล้ว กกต.จะเสนอไปยัง ครม. ให้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง แต่วันเลือกตั้งจะเป็นวันใดนั้นความชัดเจนจะเกิดขึ้นหลังการหารือร่วมกับแม่น้ำ 5 สายและพรรคการเมืองในวันที่ 7 ..

ในวันหารือนั้น กกต.จะยืนยันความพร้อมจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 .. เป็นต้นไป

อายุ 60 รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต โรงเรียนนายร้อยตำรวจ นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง และรัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เริ่มรับราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ย้ายมาอยู่สำนักงานกกต. เติบโตในสายงานสืบสวนสอบสวน กระทั่งเป็นรองเลขาธิการกกต.

..61 ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการกกต. เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

แบ่งเขตการเลือกตั้งที่หลายพรรค การเมืองติงกันวุ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน