Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

บ.ก.ตอบจดหมาย : แจกซิมแล้วแก้จนได้ไหม / ผิดหวังจุดผ่อนปรนบ้านฮวก / เพิ่มเงินบำเหน็จฯไม่ได้อะไรเลย

11 ธ.ค. 2561 - 00:40 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย : แจกซิมแล้วแก้จนได้ไหม / ผิดหวังจุดผ่อนปรนบ้านฮวก / เพิ่มเงินบำเหน็จฯไม่ได้อะไรเลย

บ.ก.ตอบจดหมาย : แจกซิมแล้วแก้จนได้ไหม / ผิดหวังจุดผ่อนปรนบ้านฮวก / เพิ่มเงินบำเหน็จฯไม่ได้อะไรเลย - แจกซิมแล้วแก้จนได้ไหม

เรียน บ..ข่าวสด

ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้ของขวัญปีใหม่ก่อนเลือกตั้งกันอีกแล้ว ล่าสุดเห็นว่าจะพิจารณาแจกซิมโทรศัพท์มือถือ แถมอินเตอร์ฟรี นัยยะเพื่อส่งเสริมประชาชนได้เข้าถึงแหล่งข้อมูล และข่าวสารที่จำเป็นต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตให้หลุดพ้นความยากจน ในฐานะที่เป็นคนจนจึงขอใช้สิทธิใช้เสียง

ฝากบอกว่าแจกของที่จำเป็นกว่านี้จะดีกว่าไหม งบฯที่จะมาใช้ซื้อซิมและเช่าเวลาอินเตอร์เน็ตของรัฐ เอาไปใช้อย่างอื่นเพื่อเป็นประโยชน์ของชาวบ้านเป็นส่วนใหญ่จะดีกว่า เช่นเพิ่มสวัสดิรักษาพยาบาลให้ครอบคลุมและทั่วถึงให้มากกว่านี้ ราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำจะทำอย่างไร? มันน่าจะมีวิธีแก้ปัญหายากแค้นลำเค็ญได้มากกว่าการแจกซิมโทรศัพท์ฟรี ถ้าได้ซิมพร้อมอินเตอร์ฟรีแล้วจะพ้นขีดความยากจนหรือครับ สงสัย!

ส่วนคำถามสุดท้าย น่าจะแจกคูปองซื้อโทรศัพท์มือถือด้วย

นับถือ

.4

ตอบ ป.4

หลายคนก็ตั้งข้อสังเกตคล้ายกับคุณ เป็นไปได้มากว่า การแจกอะไรตรงๆอย่างนี้ จะได้คะแนนนิยมมากกว่าการใช้เงินเพื่อดูแลสิ่งที่เป็นประโยชน์โดยรวม หรืออีกส่วนก็มองว่า แจกซิมก็จะมีผลต่อบริษัทมือถืออะไรทำนองนั้น

ผิดหวังจุดผ่อนปรนบ้านฮวก

ถึง คอลัมน์บ..ตอบจดหมาย

หลงดีใจ จะเข้าไปเที่ยวจุดผ่อนปรนบ้านฮวก อ.ภูซาง จ.พะเยา เห็นว่าครม.อนุมัติเห็นชอบให้เป็นด่านถาวรมาตั้งแต่เดือนก..ที่ผ่านมา แต่พอไปจริงๆ แล้วปรากฏว่า ด่านบ้าน ฮวก ให้เดินทางเข้า-ออก ผ่านช่องทางด่านบ้านฮวกโดยใช้หนังสือผ่านแดน และได้เฉพาะประชาชนที่มีในทะเบียนบ้านจังหวัดพะเยาเท่านั้น หากเป็นบุคคลนอกพื้นที่ประสงค์จะเข้า-ออก ก็ต้องรอให้ทาง สปป.ลาว เปิดด่านสากลปางมอน ก่อน แล้วเมื่อไหร่จะเปิด เสียดายโอกาสจริงๆ

บัวตอง

ตอบ บัวตอง

คงต้องติดตามความคืบหน้าต่อไป อีกทั้งแสดงว่า การให้ข้อมูลของหน่วยราชการในกรณีนี้ ขาดความชัดเจนจนทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและต้องพบกับความผิดหวัง

เพิ่มเงินบำเหน็จฯไม่ได้อะไรเลย

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

ข้าพเจ้าเป็นข้าราชการบำนาญ ภูมิลำเนาอยู่ทางภาคเหนือ เรื่องการเพิ่มเงินบำเหน็จตกทอดให้ข้าราชการบำนาญอายุ 70 ปีขึ้นไป คนละ 100,000 บาทนั้น เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่คลังจังหวัดต่างๆ แล้ว ทราบว่าคนที่จะได้เงิน 100,000 บาทต้องได้บำนาญเดือนละ 39,000 บาทขึ้นไป ซึ่งมันน้อยมาก เพราะข้าราชการสมัยก่อนเงินเดือนน้อย บำนาญก็เลยได้น้อย นอกจากนี้ยังไม่เคยกู้เงินธนาคารเลย จะมีสักกี่คนไม่กู้เงินธนาคาร พวกที่ได้บำนาญน้อย ก็ได้ลดลงไป เช่น บำนาญ 35,000 บาทจะได้ประมาณ 50,000 บาท จากนั้นก็ลดหลั่นลง เหลือ 30,000 บาท 20,000 บาท 10,000 บาท และ 5,000 บาท พวกที่ไม่ได้เงินเลยแม้แต่บาทเดียวคือ พวกที่ได้บำนาญ 10,000 หรือ 10,000 กว่าๆ ผู้สันทัดกรณีวิจารณ์ว่าจะไม่มีใครได้เงินเลยแม้แต่บาทเดียว เพราะใครได้เงินก็จะถูกหักใช้หนี้ธนาคารหมด

ขอแสดงความนับถือ

ขรก.บำนาญกลุ่มเหนือ

ตอบ ขรก.บำนาญกลุ่มเหนือ

เป็นอีกเสียงสะท้อนจากข้าราชการบำนาญในเรื่องนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีผู้แสดงความเห็นมาแล้วว่าไม่ได้ช่วยอะไร สักเท่าไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : แจกซิมแล้วแก้จนได้ไหม / ผิดหวังจุดผ่อนปรนบ้านฮวก / เพิ่มเงินบำเหน็จฯไม่ได้อะไรเลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง