บ.ก.ตอบจดหมาย : กรณีทาสีตึกอาคารริมคลองโอ่งอ่าง

บ.ก.ตอบจดหมาย

บ.ก.ตอบจดหมาย : กรณีทาสีตึกอาคารริมคลองโอ่งอ่าง

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ข่าวสด

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 12 พฤศจิกายน 2561

บ.ก.ตอบจดหมาย กรณีทาสีตึกอาคารริมคลองโอ่งอ่าง ตามหนังสือที่อ้างถึง หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ได้นำเสนอข่าวแซ่ด จนท.เขตขู่ตึกริมคลองโอ่งอ่างโดยมีใจความว่า เจ้าหน้าที่เขตลงพื้นที่เดินขอความร่วมมือประชาชนที่เป็นเจ้าของตึกแถว อาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ที่อยู่ริมคลองโอ่งอ่างให้ใช้ช่างทาสีตามที่เขตจัดเตรียมไว้ให้ คิดอัตราค่าบริการ 35,000 บาท แต่หากไม่ใช้ช่างทาสีตามที่เขตจัดเตรียมไว้ให้ เจ้าหน้าที่จะพูดถึงประเด็นการรังวัดที่ดิน บริเวณด้านหลังตึกแถวอาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่อยู่ริมคลองโอ่งอ่าง นั้น

สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ขอเรียนชี้แจงกรณีอาคาร ริมคลองโอ่งอ่างช่วงสะพานดำรงสถิตถึงสะพานภาณุพันธุ์ ซึ่งกำลังดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ โดยมี บริษัท  ทีโอเอ เพนท์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท ฮาโต้เพนท์ (เจ.เค.อาร์) จำกัด ให้การสนับสนุนบริจาคสีเพื่อใช้ทาและแต่งแต้มอาคาร ส่วนค่าจ้างแรงงานทาสีเจ้าของอาคารเป็นผู้พิจารณา ซึ่งมีเจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคาร ดังนี้

1. สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จำนวน 13 หลัง

2 กรมธนารักษ์ จำนวน 7 หลัง

3 เอกชน จำนวน 13 หลัง

4 บริษัท ทีซีซี เวิ้งนาครเขษม จำกัด จำนวน 21 หลัง

ในการนี้สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ มีขั้นตอนการ ปฏิบัติงาน ดังนี้

1 ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์เจ้าของอาคารทำความเข้าใจ ถึงวัตถุประสงค์ของโครงการ

2 จัดทำแบบสอบถามการเข้าร่วมโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์แต้มสีอาคาร

สรุปผลการดำเนินการ

1 สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีอาคารรุกล้ำที่สาธารณะจำนวน 11 หลัง ได้ดำเนินการรื้อถอนส่วนที่รุกล้ำที่สาธารณะออกทั้งหมด พร้อมปรับปรุงทาสีตบแต่งอาคารเรียบร้อยสวยงาม

2 กรมธนารักษ์มีอาคารรุกล้ำที่สาธารณะ จำนวน 7 หลัง ได้ดำเนินการรื้อถอนแล้ว จำนวน 7 หลัง ให้ผู้เช่าอาคารเป็นผู้พิจารณาในการจ้างแรงงานช่างทาสีด้านหลังอาคารทั้งหมด

3 บริษัท ทีซีซี เวิ้งนาครเขษม จำกัด มีอาคารรุกล้ำที่สาธารณะ จำนวน 6 หลัง ได้ดำเนินการรื้อถอนแล้ว จำนวน 6 หลัง และได้จัดหาแรงงานช่างทาสีเข้าดำเนินการทั้งหมด

4 อาคารเอกชน จำนวน 13 หลัง มีความสนใจแต่ไม่สามารถจัดหาช่างทาสีได้ โดยให้สำนักงานเขตดำเนินการช่วยแนะนำเรื่องทาสี ซึ่งสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ได้ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ ชื่อบริษัท Quick Paint จำกัด มาดำเนินการประมาณราคาและทำใบเสนอราคาให้เจ้าของอาคารแต่ละหลัง ต่อมาเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ได้ลงพื้นที่พร้อมเจ้าหน้าที่เขต ทหาร (.1 พัน. 1 รอ.) ตัวแทนบริษัท Quick Paint จำกัด นำใบเสนอราคาให้กับเจ้าของอาคารเพื่อพิจารณา โดยไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด แต่เป็นการขอความร่วมมือจากเจ้าของอาคาร เพื่อเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลองโอ่งอ่างให้มีความสวยงาม ในส่วนของการรุกล้ำที่สาธารณะ สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ในฐานะผู้มีหน้าที่ดูแลรักษาที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน ได้ดำเนินการตรวจสอบเฉพาะอาคารที่รุกล้ำที่สาธารณะเท่านั้น พร้อมแนะนำให้เจ้าของอาคารยื่นขอรังวัดสอบเขตที่ดิน กับสำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ได้ข้อยุติในเรื่องของแนวเขตที่ดิน ซึ่งอาจทำให้เจ้าของอาคารเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน จึงอาจเป็นเหตุให้มีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าว

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

ขอแสดงความนับถือ

นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ

ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตึกริมคลองโอ่งอ่างโวยกทม.เก็บค่าทาสี  ผอ.เขตยันขอความร่วมมือ

บทความก่อนหน้านี้အမျိုးချင်းယူလို့ ကလေးတွေသေသလား
บทความถัดไปจับแล้วคนโปรยเงินจากดาดฟ้า ฝีมือหนุ่มฮ่องกง “เศรษฐีบิทคอยน์”