พระจริงหรือทหารห่มจีวร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระจริงหรือทหารห่มจีวร : ท่ามกลางกระแสความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่โหมกระพือขึ้นมาอีกครั้ง ล่าสุดเกิดคดีสะเทือนใจเมื่อพระ 2 รูปมรณภาพเพราะถูกยิงที่ วัดโคกโก อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อช่วงดึกวันที่ 18 .. ที่ผ่านมา

ล่าสุด พล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ระบุว่า คนร้ายยังคงพยายามก่อเหตุในพื้นที่ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราอย่าไปแก้ที่ปลายเหตุ แต่ต้องปรับแผนบูรณาการกันทั้งระบบ เสร็จจากนี้จะไปประชุมปรับแผนที่ค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส เพื่อรื้อฟื้นสำรวจแต่ละพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร

ที่สำคัญ ทหารนอกจากปฏิบัติหน้าที่ด้านความมั่นคงแล้ว จะรับสมัครทหารที่สมัครใจบวช เพื่อส่งมากระจายอยู่ตามวัดต่างๆ เพื่อสร้างความอุ่นใจและมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชน รวมถึงพระสงฆ์ตามวัดต่างๆ ด้วยผบ.ทบ.กล่าว

เท่านั้นแหละ เกิดกระแสวิจารณ์ทันที

พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ถึงกับออกมาตั้งคำถามว่า ทหารที่สมัครใจมาบวชนั้นเป็นทหารในราชการหรือนอกราชการทหารที่มาบวชจะทำหน้าที่ทหารหรือพระ

ตรงนี้ต้องชัดเจน เพราะการบวชพระ ผู้ที่บวชแล้วต้องปฏิบัติตามพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด และต้องปฏิบัติศาสนกิจ ไม่สามารถจับอาวุธต่อสู้กับคนร้าย

ฉะนั้น ตรงนี้ต้องเคลียร์ให้ชัดเจน

ในอดีตมีนโยบายนิมนต์พระสงฆ์จากภูมิภาคต่างๆ ส่งไปประจำอยู่ที่วัดจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทำให้พระสงฆ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้รู้สึกอุ่นใจว่า ไม่ถูกทอดทิ้ง

แต่การให้ทหารถอดเครื่องแบบแล้วบวชเป็นพระ โดยสมัครใจหรือทำตาม คำสั่ง ก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

หลายฝ่ายยังเกิดความห่วงใยว่านโยบายนี้อาจทำให้ภาพรวมของพระสงฆ์ตกเป็นเป้าไปทั้งหมด

กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจะเกิดความสงสัยว่า พระสงฆ์ที่อยู่ตามวัดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพระจริงๆ หรือเป็นทหารห่มจีวรพระกันแน่

จะยิ่งอาจทำให้พระจริงๆ ตกอยู่ในอันตรายมากขึ้น

สมิง สามผลัด

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน