แร็พการเมืองมาใหม่ / เตือนสติคนขับรถเลนขวา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

แร็พการเมืองมาใหม่

เรียน บ..ข่าวสด

ก่อนหน้านี้เพลงประเทศกูมี เพลงแร็พต่อต้านเผด็จการ ต่อต้านอำนาจอธรรม โด่งดังอย่างมาก ดูตัวเลขล่าสุดกำลังจะทะลุ 64 ล้าน views แล้ว เพราะเนื้อเพลงตรงกับอารมณ์คนไทยจำนวนมาก สะท้อนบรรยากาศในสังคมไทยยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

แต่ตอนนี้กลุ่ม RAD ศิลปินเจ้าเดิมนี้ เขามีผลงานเพลงแร็พการเมืองออกมาใหม่ คนเริ่มฟังกันเกิน 2 ล้านแล้ว อีกไม่กี่วันประเทศไทยจะเข้าสู่ช่วงสำคัญทางการเมือง คือการโหวตนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่เอาเสียง ส.. 250 คนเข้ามาร่วมโหวตด้วย รับรองได้เลยว่าเพลงใหม่ของแร็พเปอร์กลุ่มนี้จะดังระเบิดเถิดเทิงอีกเพลง เพราะชื่อว่าเพลง “250 สอพลอ

ขอบคุณ

พลังเพลง

ตอบ คุณพลังเพลง

ขอบคุณที่แนะนำเพลงดีๆ มาให้ฟังกัน เอาเป็นว่าเหล่าผู้มีอำนาจล้างหูรอเอาไว้ได้เลย

เตือนสติคนขับรถเลนขวา

เรียน บ..

ทุกวันนี้สังคมไทยเราเปลี่ยนแปลงไปมาก คนหัวร้อนเต็มบ้านเต็มเมือง มีคลิปออกในโซเชี่ยลให้ดูกันทุกวัน ต่อยตีกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่องเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของคน เริ่มต้นจากไม่สนใจกฎกติกามารยาท แล้วไปส่งผลกระทบให้กับคนอีกฝ่าย แต่ถ้าเป็นคนอารมณ์เย็นก็ไม่เป็นไร ใช้วิธีหลบเลี่ยงไป ไม่อยากเป็นเรื่องเป็นราว ด้วยเหตุไร้สาระ แต่ถ้าไปกระทบกับคนที่อาจจะกำลังหงุดหงิดในเรื่องอื่น ก็เลยระเบิดอารมณ์ ทีนี้ก็เลยเป็นเรื่องรุนแรงทั้งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นมาเลย คนไทยด้วยกันแท้ๆ

จะเห็นได้ว่าคลิปดังๆ ในโซเชี่ยล ส่วนใหญ่เป็นเหตุการณ์ บนท้องถนน ความที่กรุงเทพฯนั้นเป็นเมืองรถติดแสนสาหัส ใครอยู่หลังพวงมาลัยบนถนน ส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยความร้อนรุ่มในใจ ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้ทุกๆ คนที่ใช้รถใช้ถนนในเมืองหลวงพยายามคิดถึงใจเขาใจเราให้มาก รถติดหนักอยู่แล้ว พอเริ่มเคลื่อนได้เลื่อนไหลได้ ก็มักจะมีคนบางคนก็ยังใจเย็นขับรถช้าๆไปเรื่อยๆ โดยไม่คิดว่าอีกหลายๆคัน กำลังเร่งรีบ

เพราะเสียเวลาไปกับช่วงรถติดมากแล้ว แต่ก็จะมาเกิดปัญหารถแล่นช้าขวางทางให้หงุดหงิดเพิ่มขึ้นอีก ทีนี้ก็บีบแตรใส่กันบ้าง ตะโกนด่ากันบ้าง ลงเอยก็วางมวยกัน น่าอนาถแท้ๆ เหตุการณ์อย่างนี้ต้นเหตุเกิดจากพฤติกรรมของทั้งสองฝ่ายนั่นเอง หรือบนถนนบางเส้น มีถึง 3-4 เลน น่าจะรู้มารยาทว่าเลนขวาสุดนั้นเอาไว้สำหรับเพื่อการแซง หรือเพื่อให้รถที่มีเหตุจำเป็นต้องใช้ความเร็วมากๆ ใครอยากขับรถชิลชิล สบายๆ ก็ควรจะวิ่งซ้าย หรือซ้ายสุดไปเลย ถ้ามีหลายเลน

แม้แต่บนถนนดอนเมืองโทลล์เวย์ เห็นบ่อยๆ ขึ้นมาแต่ละครั้งจ่ายเงินเป็นร้อย เพราะต้องการหนีรถติดพื้นล่าง ก็มีรถวิ่งเลนขวาสุดแล่นด้วยความเร็วประมาณ 80 ..ต่อชั่วโมง คงเพราะมีป้ายควบคุมความเร็ว 80 ..หราอยู่ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าถ้าจะยึดกฎเกณฑ์นั้น ทำไมไม่ไปแล่นเลนอื่น ซึ่งเขามีถึง 4 เลน ต้องรู้มารยาทว่าเลนขวาสุด สำหรับรถแซง หรือรถที่จำเป็นต้องใช้ความเร็ว และอุตส่าห์เสียเงินขึ้นมานับร้อยบาทแล้ว นี่ก็เป็นอีกเหตุที่นำมาสู่การระเบิดอารมณ์เป็นเรื่องเป็นราว อยากฝากถึงเพื่อนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน ช่วยกันหน่อย

หนุ่มโชเฟอร์

ตอบ คุณหนุ่มโชเฟอร์

ถือเป็นข้อคิดเห็นที่น่าสนใจ เตือนสติคนใช้รถใช้ถนน เรื่องกฎกติกามารยาทอย่ามองข้าม ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการยั่วยุคนอื่นและเกิดเรื่องราวอย่างไม่สมควร เลนขวาสุดนั้นเอาไว้ให้รถแซงหรือรถใช้ความเร็วสูงเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน