ย้อนเหตุวิฯหนุ่มเวียงแหง ชาวบ้านฮือรุมทำร้ายตร. แห่ศพร้องทำเกินกว่าเหตุ : สดจากสนามข่าว

ย้อนเหตุวิฯหนุ่มเวียงแหง ชาวบ้านฮือรุมทำร้ายตร. แห่ศพร้องทำเกินกว่าเหตุ : สดจากสนามข่าว

ย้อนเหตุวิฯหนุ่มเวียงแหง ชาวบ้านฮือรุมทำร้ายตร. แห่ศพร้องทำเกินกว่าเหตุ – ก่อนที่เรื่องราวจะบานปลาย หรือมือที่สามฉวยโอกาสแทรกแซงจนกลายเป็นเหตุน้ำผึ้งหยดเดียว พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันติสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ก็สั่งการให้นายตำรวจ 7 นายของสภ.เวียงแหง ออกจากพื้นที่และหยุดปฏิบัติราชการชั่วคราว ในระหว่างที่มีการสอบสวนความจริง

ต้นสายปลายเหตุของคำสั่งดังกล่าว เริ่มต้นขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 23 ก.ค. เมื่อชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวกันปิดล้อมและทำร้ายร่างกาย ตำรวจ สภ.เวียงแหง หลังจากที่วิสามัญฆาตกรรม นายจะจือ จะอ่อ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดของ สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว ที่หลบหนีมากบดานที่หมู่บ้านห้วยไคร้ใหม่ ม.5 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่

ย้อนเหตุวิฯหนุ่มเวียงแหง ชาวบ้านฮือรุมทำร้ายตร. แห่ศพร้องทำเกินกว่าเหตุ

ก่อนเกิดเหตุ พ.ต.ท.ตรีโลจน์ ปันตี รอง ผกก.สส.สภ.เวียงแหง นำกำลังออกตรวจสอบเป้าหมายคดียาเสพติดในพื้นที่หมู่บ้านเป้าหมาย โดยมีกำลัง 5 นายใช้รถจักรยานยนต์ 3 คัน และมีรถยนต์ 1 คัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ขับรถเข้าไปในป่าท้ายหมู่บ้าน พบนายจะจือนั่งซ้อนรถจักรยานยนต์ผ่านมา สังเกตเห็นว่าเจ้าตัวถืออาวุธปืนยาว ไม่ทราบชนิดและขนาด จึงแสดงตัวและให้สัญญาณให้หยุดรถ เพื่อขอตรวจสอบ

ทันใดนั้นชายคนขับได้หยุดรถและวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าข้างทาง ส่วนนายจะจือลงจากรถ แล้วนั่งลงใช้อาวุธปืนยาวยิงใส่ เจ้าหน้าที่ 2 นัด เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนพกยิงต่อสู้เพื่อป้องกันตัว กระสุนถูกชายคน ดังกล่าวล้มลง ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนยาว ขนาด.22 จำนวน 1 กระบอก ตกอยู่ข้างลำตัว

ย้อนเหตุวิฯหนุ่มเวียงแหง ชาวบ้านฮือรุมทำร้ายตร. แห่ศพร้องทำเกินกว่าเหตุ

ตรวจสอบกระเป๋าที่ชายคนดังกล่าวสะพายอยู่ พบยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ยาบ้า (เมตแอมเฟตามีน) และเครื่องกระสุนปืนขนาด .22 อีกจำนวนหนึ่ง

แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังอยู่ในที่เกิดเหตุเพื่อรอร้อยเวร มีกลุ่มญาติและชาวบ้านห้วยไคร้ใหม่ ที่ทราบเหตุการณ์ประมาณ 200 คน มายังที่เกิดเหตุ และเข้าล้อมกรอบรุมทำร้าย พ.ต.ท.ตรีโลจน์ โดยใช้ไม้ตี และใช้ก้อนหินทุบศีรษะจนเป็นแผลแตก มีเลือดไหล เพื่อเข้าแย่งของกลางและพยายามทำลายพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ขณะที่ด.ต.ชัชวาลย์ ที่พยายามเข้าไปช่วย ก็ถูกไม้ตีและใช้ก้อนหินขว้างใส่ได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน นอกจากนี้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่สืบสวนก็ถูกทุบทำลายด้วย

เมื่อเจ้าหน้าที่เห็นว่าไม่สามารถรักษาที่เกิดเหตุได้ จึงได้นำกำลังพร้อมของกลางทั้งหมด ออกจากพื้นที่ โดยเดินอ้อมออกไปทางป่าท้ายหมู่บ้าน และขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่ขับรถผ่านมา นำตัว พ.ต.ท.ตรีโลจน์ ส่งโรงพยาบาลเวียงแหง แพทย์ได้ตรวจบาดแผล และได้รักษาโดยเย็บบาดแผลที่ศีรษะ จำนวน 10 เข็ม

ขณะที่ฝ่ายชาวบ้านก็โต้ว่า มีผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตอนที่ขี่จยย.ผ่านมาคิดว่านายจะจือรถจยย.ล้ม จึงจอดรถจะลงไปช่วย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามเอาไว้จึงขี่รถกลับเข้าหมู่บ้าน โดยตอนนั้นไม่เห็นว่ามีอาวุธปืนวางอยู่แต่อย่างใด ภายหลังจากที่ผู้เห็นเหตุการณ์กลับไปเรียกญาติผู้ตายมาในพื้นที่อีกครั้ง ปรากฏว่าร่างของผู้ตายถูกเคลื่อนไปยังอีกจุดหนึ่ง และมีอาวุธปืนวางอยู่ข้างๆ ตัวด้วย

และหลังจากที่แม่ผู้เสียชีวิตมาเห็นเหตุการณ์ก็วิ่งเข้าไปหาร่างของลูกชาย แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผลักและใช้เท้าถีบจนล้มลง ทำให้กลุ่มชาวบ้านที่เป็นผู้หญิงที่มาดูเหตุการณ์ทนดูไม่ได้ จึงได้เข้าช่วยจนเกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นมา

เหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกบิดเบือนจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น รวมถึงผู้ตายไม่ได้เป็นผู้ค้าและมียาเสพติดอยู่ในครอบครองอย่างที่เป็นข่าว และไม่มีการเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงจากผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าชาวบ้านรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุการณ์วิสามัญฆาตกรรมชาวบ้านในครั้งนี้ เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัว ดังนั้นสมาชิกในชุมชนห้วยไคร้ใหม่จึงมีข้อเรียกร้อง

ย้อนเหตุวิฯหนุ่มเวียงแหง ชาวบ้านฮือรุมทำร้ายตร. แห่ศพร้องทำเกินกว่าเหตุ

ให้ย้ายเจ้าหน้าที่ชุดวิสามัญฆาตกรรมนายจะจือ จะอ่อ ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเปิดโอกาสให้มีการสอบสวนอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม ให้ดำเนินการจัดตั้งหน่วยงานกลางที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียมาไต่สวนคดีอย่างเร่งด่วน ให้มีการคุ้มครองพยานและครอบครัวผู้ถูกวิสามัญฆาตกรรม

กลุ่มญาติและชาวบ้านไม่เรียกร้องเปล่า ยังแห่โลงศพมาเรียกร้องความเป็นธรรมทั้งที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 รวมทั้งจะมีการยื่นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติด้วย

ต่อมาวันที่ 30 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 แถลงข่าวเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง พร้อมนำเอกสารต่างๆ รูปภาพการสรุปเหตุการณ์ที่ตำรวจ ภาค 5 ลงพื้นที่ประสานกับตำรวจท้องที่ สภ.เวียงแหง และ บก.ภ.จว.เชียงใหม่ ต่อสื่อมวลชนและตอบข้อซักถามทั้งหมด

พร้อมระบุว่ามีการตั้งคณะกรรมการแบบบูรณาการขึ้นมา มีทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และอัยการ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งกรณีเรื่องวิสามัญฯ และเรื่องที่ชาวบ้านทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

โดยทางตำรวจเองก็มีคลิปเหตุการณ์อีกมุมหนึ่งของตำรวจเช่นกัน และพร้อมที่จะนำชี้แจงยันกับคลิปของชาวบ้านที่ปรากฏในสื่อและโซเชี่ยล ตอนชุลมุนและตอนที่ พ.ต.ท.ตรีโลจน์ ผลักอกผู้หญิง และได้สอบปากคำตำรวจในคลิปแล้ว ซึ่งขัดแย้งกับการให้ข่าวของชาวบ้าน ก็ต้องไปว่ากันและหักล้างกัน

ผิดถูกอย่างไร ว่ากันที่พยานหลักฐานมีแต่ความจริงเท่านั้นที่เป็นข้อยุติ

สำราญ แสงสงค์

กฤษณะ เชิญธงไชย

เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้หลวงปู่ดี จัตตมโล วัดพระรูป สุพรรณบุรี : อริยะโลกที่ 6
บทความถัดไปเติมความสดชื่นได้ตลอด / โดนใจคนรักสุขภาพ / หอมจากธรรมชาติ / เล็กพกพาไปได้ทุกที่ / แฟชั่นสตรีตสไตล์ / กลิ่นหอมหวานติดผิว / อร่อยสะดวก  :  ใหม่ถอดด้าม