Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ : สดจากสนามข่าว

19 ส.ค. 2562 - 00:00 น.

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ : สดจากสนามข่าว

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ - เพราะคนตายพูดไม่ได้ คำให้การของคนร้ายหลังถูกจับ หากไม่เจอหลักฐานมัดจนดิ้นไม่หลุด ก็มักหาเหตุผลร้อยแปดมาอ้างถึงความจำเป็นที่ต้องก่อเหตุ ไม่เว้นแม้ต้องใส่ร้ายคนตาย

สายวันที่ 6 ส.ค. ร.อ.ต.ศักดิ์สยาม แผ้วโธสง ร้อยเวร สภ.ม่วงสามสิบ จ.อุบล ราชธานี ได้รับแจ้งเหตุมีคนร้ายฆ่า พระสุวรรณ์ สารบุญ อายุ 57 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนแดงใหญ่ ต.หนองเหล่า อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี มรณภาพคากุฏิ

จึงรายงานผู้บังคับบัญชา ก่อนนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พบพระสุวรรณ์ นอนมรณภาพภายในกุฏิ บริเวณที่เกิดเหตุพบกองเลือดนองอยู่พื้นที่ และบริเวณหน้าท้องของพระสุวรรณ์พบร่องรอยถูกแทงด้วยของมีคม 19 แผล และที่ใบหน้ามีรอยฟกช้ำ คาดว่าจะถูกทุบด้วยของแข็ง ใกล้กันพบบัตรประชาชนของ นายธนวันต์ ยาวะโนภาส อายุ 21 ปี ตกอยู่ นอกจากนี้ยังพบมีดปอกผลไม้ ความยาว 6 นิ้ว และค้อนตอกตะปู เปื้อนเลือดอยู่บริเวณข้างศพ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ

ตรวจหาหลักฐาน

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.อลงกรณ์ สนุกพันธ์ ผกก.สภ.ม่วงสามสิบ และ พ.ต.อ.สานิตย์ ไชยสถิตย์ ผกก.สืบสวน ภ.จว.อุบลราชธานี นำกำลังลงพื้นที่ร่วมสืบสวนหาตัวคนร้าย

จากการสอบสวนผู้ใกล้ชิดที่เกิดเหตุเบื้องต้นทราบว่า มี 2 วัยรุ่นชาย ทราบชื่อคือ นายเณร และ นายบอย มาพบพูดคุยกับพระสุวรรณ์ เมื่อช่วงค่ำจากนั้นไม่มีผู้พบเห็นออกจากกุฏิอีก

ต่อมาเวลา 01.20 น. วันที่ 7 ส.ค.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่จ.155/2562 ลงวันที่ 6 ส.ค. 2562 เข้าจับกุมตัว นายเณร หรือ นายสมศักดิ์ โลนุชิต อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นอาสาสมัครตำรวจบ้านและเป็นลูกศิษย์พระสุวรรณ์ ได้ที่บ้านพักหลังนำตัวมา สอบสวน เจ้าหน้าที่จึงเค้นสอบอย่างหนัก

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ

พระสุวรรณ์ สารบุญ

นายสมศักดิ์ ยอมรับสารภาพพร้อมให้การซัดทอดว่า นายบอย ร่วมกันใช้อาวุธมีดและค้อนทำร้าย พระสุวรรณ์จนมรณภาพ โดยตนเองเป็นผู้จับขาไม่ไห้ดิ้น ส่วนนายบอยเป็นผู้ใช้มีดกระหน่ำแทงพระสุวรรณ์ 19 แผล และใช้ค้อนทุบศีรษะ และใบหน้า จนมรณภาพแล้วแยกย้ายกันหลบหนี

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ส่วนนายบอยหลังก่อเหตุได้หลบหนีเข้ากรุงเทพฯ ขณะที่นายสมศักดิ์ สารภาพว่า วันเกิดเหตุได้เข้าไปหาพระสุวรรณ์ที่ตนเคยบวชและจำพรรษาอยู่ด้วยกันมาก่อน เพื่อขอยืมใช้โทรศัพท์ไปสั่งต้นกล้ามาใช้ปลูกข้าว เมื่อเข้าไปในห้องพบ พระสุวรรณ์นอนแบบไม่รู้สึกตัวคล้ายกับถูกวางยา

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ

สอบนายสมศักดิ์ โลนุชิต

โดยนายบอยยืนถือมีดคุมเชิงอยู่บริเวณประตูหน้าห้อง พร้อมบังคับให้ตนร่วมทำร้าย แต่ตนปฏิเสธว่า การฆ่าพระเป็นบาปหนามาก แต่นายบอยข่มขู่สั่งให้ตนจับขาพระที่นอนหมดสติเอาไว้ ก่อนใช้มีดจ้วงแทงหลายครั้ง

นายสมศักดิ์ ให้การต่อไปว่า หลังเห็นพระสุวรรณ์ถูกจ้วงแทงอย่างโหดร้าย ก็เกิดความกลัวได้วิ่งหลบหนีออกมาจากกุฏิกลับไปบ้าน ไม่กล้าเล่าเรื่องให้ใครฟัง เพราะกลัว นายบอยจะตามมาฆ่าเหมือนที่ได้ขู่เอาไว้ กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตามมาจับ

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ

สอบนายธนวันต์ หรือ บอย ยาวะโนภาส

หลบหนีอยู่หลายวัน ในที่สุดฆาตกรโหดก็ จนมุม โดยเมื่อวันที่ 12 ส.ค. พ.ต.อ.ธงรบ แจ้งจิต ผกก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการ นำกำลังตำรวจเข้าจับกุมตัว นายธนวันต์ หรือ บอย ยาวะโนภาส อายุ 21 ปี ได้ที่ห้างโลตัส สาขาถนนศรีนครินทร์ จ.สมุทรปราการ

หลังจากชุดสืบสวน ตรวจสอบพฤติกรรมและประวัติจนทราบว่า นายธนวันต์ เคยมาทำงานในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จึงประสานมายัง พ.ต.อ.ธงรบ จนทราบว่า นายธนวันต์ มีนิสัยชอบเล่นโซเชี่ยล ติดเฟซบุ๊กแช็ตคุยกับหญิงสาว

เจ้าหน้าที่แกะรอยพบว่า นายธนวันต์กำลังพูดคุยกับหญิงสาวรายหนึ่งและนัดเจอกันที่ห้างโลตัส ศรีนครินทร์ จึงนำกำลังสะกดรอยตามและสุ่มดูจนพบตัวคนร้าย จึงเข้าจับกุม

จากการสอบสวน นายธนวันต์ ให้การว่า เป็นคนก่อเหตุจริง แต่อ้างว่า พระสุวรรณ์ ใช้รูปภาพหญิงสาวปลอมตัวว่าชื่อเกต และมีการนัดพูดคุยนัดแนะกันให้ตนไปหาที่วัด เมื่อตนไปถึงได้พบกับพระสุวรรณ์ จึงถามว่า รู้จักหญิงสาวที่ชื่อเกตหรือไม่

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ

วัดดอนแดงใหญ่ ที่เกิดเหตุ

เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ

คุมส่งโรงพักม่วงสามสิบ

พระสุวรรณ์ ตอบกลับมาว่า เกตเป็นลูกศิษย์ จากนั้น พระสุวรรณ์ออกอุบายให้ตนไปอาบน้ำรอที่กุฏิ ตนจึงได้ไปรอ เมื่อตนเข้าไปในกุฏิที่เกิดเหตุ พระสุวรรณ์ได้ตรงปรี่เข้ามาสวมกอด พยายามจะปล้ำตน ตนจึงต่อสู้ขัดขืน พร้อมกับคว้าค้อนที่อยู่ในกุฏิ ทุบเข้าที่ศีรษะของพระไป 3 ทีจนแน่นิ่งไป ตนจึงได้เข้าไปล้างเลือดในห้องน้ำ แล้วได้หลบหนีเข้ามาในเขตสมุทรปราการ จนมาถูกจับ

แม้เป็นคำสารภาพที่ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผล และคำให้การของ 2 ผู้ต้องหา ที่ไปกันคนละทิศคนละทาง แต่ที่ตรงกันคือทั้งคู่ร่วมลงมือก่อเหตุแน่ๆ ส่วนปมสังหารจะมาจากเรื่องใดเป็นหน้าที่ตำรวจที่จะทำความจริงให้ปรากฏต่อไป

ภานุภพ ยุตกิจ / สมภพ สนเวส

เรื่อง/ภาพ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดคำให้การ 2 ฆาตกร ค้อนทุบ-กะซวกพรุน สมภารมรณภาพคากุฏิ : สดจากสนามข่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง