Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

เศร้ากับอาหารกลางวันเด็ก/ห่วงคนนอกเหนือ3จว.ใต้

3 ก.ย. 2562 - 00:40 น.

เศร้ากับอาหารกลางวันเด็ก/ห่วงคนนอกเหนือ3จว.ใต้

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เศร้ากับอาหารกลางวันเด็ก

ถึง บ.ก.

โครงการอาหารกลางวันเด็ก เกิดปัญหากันอยู่ตลอดไม่โรงนั้นก็โรงนี้ แต่ถ้าทุกคนในโรงเรียนตั้งแต่ระดับล่างจนสูงสุด ให้ความรู้สึกว่าเด็กๆ เหล่านี้เสมือนลูกหลานเราเอง เป็นคนในครอบครัวเชื่อว่าอาหารกลางวันของเด็กคงจะได้สารอาหารครบตามหลักโภชนาการทุกวัน คงไม่มีใครอยากให้คนในครอบครัวกินแต่ข้าวคลุกน้ำปลา เส้นหมี่ผัดน้ำมันใส่วิญญาณไข่

จัดสรรงบให้ดีแต่ละเดือนจัดเมนูอาหารแต่ละสัปดาห์ให้พอดีกับงบที่ได้ คิดอะไรไม่ออกอย่างน้อยข้าวผัดไข่ใส่ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสนิดหน่อย ยังอร่อย แล้วมีคุณค่า สารอาหารเป็นตัวช่วยพัฒนาการสมองและการเจริญเติบโตของเด็ก เหล่าบรรดาผู้ใหญ่ไม่ต้องกินมากร่างกายหยุดเจริญเติบโตกินมากไปโรคภัยถามหา

นับถือ

มะตูม

ตอบ คุณมะตูม

เป็นหลักคิดที่ดี เด็กๆ ก็เหมือนลูกหลานเรา ทำลงคอได้อย่างไร ให้อาหารโรงเรียนไร้คุณภาพ แต่หลักคิดอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องสร้างระบบตรวจสอบที่เข้มแข็งด้วย

ห่วงคนนอกเหนือ3จว.ใต้

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

เหตุการณ์ที่กลุ่มก่อการร้ายใน 3 จังหวัดภาคใต้ ขึ้นมาวางระเบิดทั่วกรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนส.ค.นั้น เป็นความจริง ที่จะต้องหาทางแก้ไขปัญหาความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ ให้ได้โดยเร็ว ไม่เช่นนั้นจะขยายตัวลุกลามไปในพื้นที่ต่างๆ ที่รัฐบาลอ้างว่ามีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังอะไรนั้น เลิกพูดเลิกคิดได้แล้ว

เพราะมันไม่จริง พวกก่อความ ไม่สงบในภาคใต้นั้นเป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิดอย่างหนึ่ง มีความไม่พอใจในรัฐชัดเจน ใครจะไปจ้างพวกนี้ได้ ยิ่งเมื่อไม่นานมานี้มีการปล้นทองไปมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท ซึ่งตำรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

เช่น ปลอกกระสุนปืน ซึ่งพบว่าตรงกับที่เคยใช้ก่อเหตุรุนแรงสร้างความไม่สงบ เป็นเครื่องอธิบายว่าใครลงมือปล้น ปล้นไปเพื่ออะไร เพราะไม่มีใครจ้างวานพวกนี้ไง ปล้นเพื่อใช้เป็นเงินทุนหรืออะไรก็แล้วแต่ ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณว่าไฟใต้ลุกลามไปไกลมาก

ประเด็นสำคัญที่สุด รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ปกครองประเทศ มา 5 ปีที่แล้วนั้นเป็นรัฐบาลทหาร นโยบายที่แก้ไขสถานการณ์ 3 จังหวัดใต้ จึงกลายเป็นยุคทหารนำการเมือง ไม่ใช่ยุคการเมืองนำการทหาร ที่เคยใช้ได้ผลในการแก้ปัญหาพรรคคอมมิวนิสต์หรือ ผกค.มาก่อนหน้านี้

ดังนั้น ถึงเวลาแล้วต้องปรับแก้ที่นโยบายของรัฐ คือ เลิกการทหารนำการเมืองได้แล้ว เพราะเข้าทฤษฎียิ่งปราบเท่าไร ฝ่ายก่อการร้ายยิ่งโตเท่านั้น โตขนาดเข้ามาวางระเบิดทั่วกรุงเทพฯ เมื่อ 2 ปีก่อนก็วางระเบิดที่ภาคใต้ตอนบนถึง 7 จังหวัด ตอนนี้เริ่มปล้นร้านทอง แล้วจะปล้นอะไรอีกก็ไม่รู้ ถ้ารัฐบาลไม่ตั้งหลักให้ได้ ไม่ปรับนโยบายให้ถูกทาง ชาวบ้านจะเดือดร้อน และไม่เดือดร้อนแค่ 3 จังหวัดใต้อีกต่อไปแล้ว

คนชายแดน

ตอบ คนชายแดน

สิ่งที่คุณเสนอมาคือความห่วงใยว่า ประชาชนในพื้นที่ อื่นๆ จะต้องเดือดร้อนไปด้วย เพราะนโยบายแก้ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ที่ผิดพลาด ทำให้กลุ่มก่อความไม่สงบยิ่งโต และขยายแนวรบเพิ่มขึ้นไปถึงพื้นที่อื่นๆ จึงเห็นด้วยกับคุณอย่างมากว่า รัฐบาลต้องปรับแก้นโยบาย ไม่ใช่การทหารนำการเมืองอีกต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เศร้ากับอาหารกลางวันเด็ก/ห่วงคนนอกเหนือ3จว.ใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง