นักโทษล้นเรือนจำ / จุดจบของบิลลี่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

จุดจบของบิลลี่

เรียน บ.ก.ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมายห้าปีของการจากไปของบิลลี่ จึงพบว่าบิลลี่ถูกฆาตกรรมไปแล้ว จุดจบของบิลลี่ก็ไม่ได้แตกต่างกับนักอนุรักษ์ผืนป่าทั้งหลายที่ต้องเสียชีวิตเพราะเป็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่ปกป้องการรุกรานป่า ทั้งพระทั้งฆราวาสก็ตกเป็นเหยื่อของอิทธิพลเถื่อนเหนือกฎหมาย

เช้าวันนี้ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งให้ความเห็นว่าเพราะกฎหมายไม่สามารถคุ้มครองผู้บริสุทธิ์ เหล่านี้ได้ ผมก็อยากจะขอมองต่างมุมว่า กฎหมายไม่สามารถคุ้มครองประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้ เพราะกฎหมายต้องพึ่งมนุษย์ที่มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและมนุษย์ทุกคนที่อยู่ภายใต้กฎหมายฉบับนั้น ป่าหมดไปจากประเทศไทยมิใช่เพราะกฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ แต่เป็นเพราะผู้บุกรุกป่าและผู้มีหน้าที่รักษาป่าไม่ทำตามกฎหมายป่า

โดยเฉพาะนโยบายของรัฐบาลทุกรัฐบาลเรื่องจัดสรรที่ทำกินให้ประชาชนผู้ยากไร้ ทำให้ผืนป่าหมดไปจากประเทศไทย สร้างความเดือดร้อนให้กับคนไทยทั้งประเทศ เพราะการบุกรุกป่าโดยเฉพาะต้นน้ำลำธาร ปัญหาที่น่านำมาวิเคราะห์ก็คือ ประชาชนผู้ยากไร้เป็นเพราะอะไร และการบุกรุกทำลายป่าเพื่อหาที่ทำกินให้ประชาชนผู้ยากไร้นั้นเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ผิดพลาด เลือดของนักอนุรักษ์มากมายชโลมแผ่นดินไทยมาแล้ว ไม่เฉพาะบิลลี่ซึ่งหวังว่าการค้นพบว่าบิลลี่ถูกอุ้มฆ่าจะกระตุ้นจิตใจของประชาชนไทยผู้รักชาติห่วงใยลูกหลาน

ช่วยกันต่อต้านนโยบายของเรื่องโฉนดทองคำ เพราะสัญญาว่าจะช่วยเหลือผู้ที่ได้รับที่ดินส.ป.ก.เปลี่ยนเป็นโฉนดเพื่อให้ขายได้นั้น เท่ากับส่งเสริมการบุกรุกป่าทำลายธรรมชาติที่มีผลต่อคนไทยทั้งประเทศทั้งวันนี้และวันหน้า

แมวเทา

ตอบ แมวเทา

ประเด็นที่ตั้งข้อสังเกตถึงผู้ทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมายนั้น คงมีทั้งพวกหย่อนยาน หรือพวกที่ใช้อำนาจเกินเลย ลุแก่อำนาจ กรณีบิลลี่ที่หายตัวไปและพบว่าถูกฆ่าเผาไปแล้วนั้น เริ่มต้นจากปัญหาเจ้าหน้าที่อุทยานจัดการกับชุมชนกะเหรี่ยงที่อาศัยในป่าก่อนจะประกาศเป็นเขตอุทยาน ลงเอยใช้การบังคับขับไล่ เผาบ้านเผายุ้งฉาง จนนำมาสู่ข้อพิพาท การต่อสู้ทางคดี บานปลายเป็นการหายตัวของบิลลี่ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการสู้คดีกับเจ้าหน้าที่อุทยาน

นักโทษล้นเรือนจำ

เรียน บ.ก.

ระบุว่าไทยมีนักโทษมากเป็นลำดับที่ 6 ของโลก และมีสถิตินักโทษสูงที่สุดของประเทศในกลุ่มอาเซียน ทั้งจีน อินเดีย อินโดนีเซีย ที่มีประชากรมาก ยังมีจำนวน ผู้ต้องขังต่ำกว่าไทย เมื่อเป็นเช่นนี้ไทยจึงเป็นแชมป์ในอาเซียน ว่ากันว่าผู้ต้องขังในคุกนอนตะแคงทั่วไปยัง ไม่ได้ ต้องนอนตะแคงแบบ 90 องศา ลุกเข้าห้องน้ำกลางดึกหาที่นอนเก่าไม่เจอถูกยึดที่

ที่ผ่านมาบางคนเข้า-ออกคุกเป็นว่าเล่น สิ่งหนึ่งคือการติดคุกนานทำให้ชิน ปรับเข้ากับสภาพได้และไม่กลัว เสนอว่าควรจะมีบทลงโทษที่แรงชนิดที่ขยาดไม่อยากเข้าคุกอีกเอาให้กลัว และอย่าติดนาน นานแล้วจะชิน

นับถือ

โลกไม่สวย

ตอบ โลกไม่สวย

คงต้องมองให้ครบทุกมุมกฎหมายอ่อนไปไม่หลาบกลัวก็ส่วนหนึ่ง แต่คนที่ติดคุกโดยไม่จำเป็นก็มีอยู่ไม่น้อยเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน