Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

เด็กไทยไม่รู้กฎหมาย

12 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

เด็กไทยไม่รู้กฎหมาย/แชร์ลูกโซ่อยู่คู่เมืองไทย

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

เด็กไทยไม่รู้กฎหมาย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

บก.ตอบจดหมาย - 26 ธันวาคม 2547 เกิดสึนามิในประเทศไทยสร้างความเสียหายมากมาย เพราะคนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้จักปรากฏ การณ์สึนามิ เมื่อน้ำทะเลลดระดับลงมาก ต่างก็ตื่นเต้นเดินลงทะเล เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ มีนักท่องเที่ยวที่เป็นเด็กหญิงชาวอังกฤษอายุ 10 กว่าขวบปีที่เรียนวิชาภูมิศาสตร์ ทำให้สามารถช่วยชีวิตผู้คนได้เป็นจำนวนมาก เพราะที่โรงเรียนมีบทเรียนสอนเกี่ยวกับสึนามิ แต่เด็กไทยไม่มีความรู้เรื่องสึนามิ บรรดานักวิชาการการศึกษาบอกว่า ไม่มีปรากฏการณ์สึนามิเกิดขึ้นในประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องใส่ไว้ในบทเรียน

นอกจากนี้รัฐมนตรีเปลี่ยนแปลงแบบเรียน ไม่ให้มีวิชารำไทย จากวันนั้นถึงวันนี้ จากสึนามิถึงกฎหมายลิขสิทธิ์ ที่กระทรวงศึกษาฯ คงจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของมหาวิทยาลัยสอนเรื่องกฎหมาย ทั้งๆ ที่คนไทยทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย จึงจำเป็นจะต้องเรียนรู้กฎหมาย มิใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนักการเมือง หรือทนายความเท่านั้น กฎหมายพื้นฐาน เช่น ห้ามขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้าจำเป็นต้องสอนให้รู้ก่อนที่จะขี่มอเตอร์ไซค์เป็น เช่นเดียวกับกฎหมายลิขสิทธิ์ ที่ต้องสอนให้รู้ว่าการทำอะไรจะต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น กรณีหลอกเด็กอายุ 15 ให้ทำกระทงที่มีรูปตัวการ์ตูนที่มีเจ้าของลิขสิทธิ์นั้น บ่งบอกว่าเด็กไทยไม่รู้ว่าทำอะไรที่ถูกกฎหมาย และผิดกฎหมายบ้าง ทำให้เป็นเหยื่อคนโกง เรื่องนี้ต้องไม่หยุดที่ตำรวจที่ไม่รู้ หรือไม่ตรวจสอบสิทธิบัตรของผู้แจ้งความ และจัดการกับคนชั่วที่หลอกเด็ก แต่ต้องสาวให้ถึงการศึกษา เพราะทำไมเด็กไทยไม่รู้เรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์

เรือจ้างเกยตื้น

ตอบ เรือจ้างเกยตื้น

เห็นด้วยกับคุณเรือจ้างเกยตื้น เรื่องการเรียนการสอนกฎหมายในโรงเรียน เท่าที่ทราบโรงเรียนระดับมัธยมจำนวนมากมีการเรียนการสอนวิชาการกฎหมายเบื้องต้นมาหลายปีแล้ว จากกรณีล่อซื้อกระทงทำผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ที่กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตอยู่เวลานี้ สำหรับผู้คนในสังคมแล้วน่าจะได้ความรู้เรื่องกฎหมายนอกห้องเรียนกันไม่มากก็น้อย ผู้เกี่ยวข้องกับการศึกษาของประเทศก็น่าจะมองเห็นมองออกว่าควรทำอย่างไรกับการเรียนการสอนเรื่องความรู้ด้านกฎหมาย รมว.ศึกษาฯ รมว.อุดมศึกษา ครูอาจารย์ลงมือทำได้เลย

แชร์ลูกโซ่อยู่คู่เมืองไทย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

แชร์ลูกโซ่อีกวง วงนี้ชื่อเป็นภาษาฝรั่งว่า “ฟอเร็กซ์” แม่ชม้อยเสียหายสี่พันล้านเมื่อเกือบสี่สิบปีที่แล้ว ติดคุกจริงเพียง 7 ปี จากแม่ชม้อยถึงแม่มณีและฟอเร็กซ์ ก็ยังมีข่าวแชร์ลูกโซ่ล้มหลายวง สร้างความเสียหายมากมาย เหตุผลที่ยังมีแชร์ลูกโซ่ก็เพราะคนไทยมักได้ ไม่ใช่โง่ แต่คิดว่าเมื่อได้กำไรเล็กน้อยก็จะถอนตัว แต่วันวานยังไม่มีบัตรคนจน แต่วันนี้เศรษฐีมากมายครอบครองบัตรคนจน ดังนั้น เชื่อว่าสมาชิกวงแชร์แมมณีและฟอเร็กซ์จำนวนไม่น้อยครอบครองบัตรคนจน เพราะบัตรคนจนกว่า 15 ล้านใบนั้น มิได้มีการ คัดกรองอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถ้าไม่ปฏิวัติวัฒนธรรม เชื่อว่าแชร์ลูกโซ่ยังคงอยู่คู่ฟ้าการเมืองประชานิยมต่อไปอย่างแน่นอน

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

คำถามของคุณแมวขาว โยงเหตุคนไทยยังเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่กับช่องโหว่บัตรคนจนที่คนครอบครองไม่จน ก่อนตอบเองว่าถ้าไม่ปฏิวัติวัฒนธรรม แชร์ลูกโซ่ก็ยังอยู่คู่การเมืองประชานิยม ทำให้เกิดคำถามและปัญหาต่อมาว่า อะไร/อย่างไรคือปฏิวัติวัฒนธรรมตามที่คุณแมวขาวเสนอ ซึ่งคงต้องแลกเปลี่ยนถกเถียงกันชุดใหญ่และจริงจัง ยิ่งกว่า “ไม่ว่าแมวขาวหรือแมวดำ ขอเพียงจับหนูได้คือแมวที่ดี”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กไทยไม่รู้กฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง