คอลัมน์ รู้ไปโม้ด : ตะเคียน - โดย...น้าชาติ ประชาชื่น

30 มิ.ย. 2563 - 10:31 น.

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด : ตะเคียน – โดย…น้าชาติ ประชาชื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตะเคียน – ขอความรู้เกี่ยวกับตะเคียน ต้น-ใบหน้าตาเป็นยังไง นอกจากขอหวย มีประโยชน์อย่างไรอีก

จัดเจน

ตอบ จัดเจน

ตะเคียน หรือ ตะเคียนทอง ชื่อสามัญ Iron wood, Malabar iron wood, Takian, Thingan, Sace, Takian ชื่อวิทยาศาสตร์ Hopea odorata Roxb. วงศ์ยางนา (DIPTEROCARPACEAE)

เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูง 20-40 เมตร ไม่ผลัดใบ เรือนยอดเป็นพุ่มทึบกลมหรือรูปเจดีย์ต่ำ เปลือกหนาสีน้ำตาลดำ แตกเป็นสะเก็ด กระพี้สีน้ำตาลอ่อน แก่นสีน้ำตาลแดง เนื้อไม้เป็นสีเหลืองหม่นหรือสีน้ำตาลอมเหลือง มีเส้นสีขาวหรือเทาขาวผ่าน ซึ่งเป็นท่อน้ำมันหรือยาง

ตะเคียน

ใบรูปไข่แกมรูปหอกหรือรูปดาบ เนื้อใบค่อนข้างหนา ปลายเรียวโคนใบบนป้านและเบี้ยว หลังใบมีตุ่มเกลี้ยงๆ อยู่ตามง่ามแขนงใบ เส้นแขนงใบมี 9-13 คู่ ปลายโค้ง แต่ไม่จรดกัน ดอกเล็ก ออกเป็นช่อยาว สีขาว ตามง่ามใบและปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงและกลีบดอก อย่างละ 5 กลีบ เชื่อมติดกัน มีกลิ่นหอม ผลกลม หรือรูปไข่เกลี้ยงปลายมน เป็นติ่งคล้ายหนามแหลม ปีกยาว 1 คู่ รูปใบพาย

ตะเคียนมีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติทางตอนใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย ในแถบประเทศไทย พม่า ลาว เวียดนามกัมพูชา มาเลเซีย บังกลาเทศ และอินเดีย พบในป่าดิบชื้น

ตะเคียน

ประโยชน์ตะเคียนทอง 1. ไม้ตะเคียน จัดเป็นไม้ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของประเทศ เพราะเนื้อไม้แข็งแรงทนทาน เหนียว เด้งตัวได้มาก ทนปลวกดี เลื่อย ไสกบ ตกแต่งและชักเงาได้ดีมาก นิยมใช้สารพัดทั้งสร้างบ้านเรือน เครื่องเรือน ทำสะพาน ต่อเรือ รถลาก หมอนรองรางรถไฟ ตัวถังรถ กังหันน้ำ หูกทอผ้า และทำไม้ฟืน ฯลฯ 2. เปลือกต้นให้น้ำฝาดชนิด Catechol และ Pyrogallol

3. ชันจากไม้ตะเคียนใช้ทำน้ำมันชักเงาตบแต่งเครื่องใช้ในร่ม ใช้ผสมกับน้ำมันทาไม้ยาแนวเรือ หรือทาเคลือบเรือเพื่อช่วยรักษาเนื้อไม้และป้องกันเพรียงทำลาย เป็นต้น

ตะเคียน

4. ใบตะเคียนมีสารแทนนินอยู่ประมาณ 10% โดยน้ำหนักแห้ง ในเปลือกต้นก็เช่นกัน คุณสมบัติของแทนนินที่ได้จากไม้ตะเคียนทอง เมื่อนำไปใช้ฟอกหนังจะช่วยทำให้แผ่นหนังแข็งขึ้น เหมาะกับการใช้เฉพาะงานได้เป็นอย่างดี 5. ใช้ปลูกตามป่าหรือตามสวนสมุนไพรเพื่อเป็นไม้บังลม ให้ร่มเงา และรักษาสมดุลทางธรรมชาติเพราะไม้เป็นไม้ไม่ผลัดใบ เขียวตลอดปี ช่วยลดก๊าซคาร์บอนได ออกไซด์

สรรพคุณของตะเคียนทอง เปลือกต้นนำมาต้มกับน้ำใช้ชะล้างรักษาบาดแผลเรื้อรัง มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะ ใช้ฆ่าเชื้อโรค เช่นเชื้อโรคในปาก แก่นมีรสขมอมหวาน ช่วยแก้โลหิตและกำเดา ใช้ผสมกับยารักษาทางเลือดลม กษัยช่วยแก้อาการปวดฟัน แก้เหงือกบวมเนื้อไม้ช่วยคุมธาตุ แก้อาการท้องร่วง ช่วยห้ามเลือดแก้อาการอักเสบ ดอกใช้เข้าในตำรับยาเกสรร้อยแปด ใช้ผสมเป็นยาทิพย์เกสร ยางใช้ผสมกับน้ำทารักษาบาดแผล หรือทำเป็นยางแห้งบดเป็นผงใช้รักษาบาดแผล ใช้ทำยาหม่องเพื่อช่วยบรรเทารักษาบาดแผลหรือบริเวณที่มีอาการฟกช้ำ

nachart@yahoo.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ รู้ไปโม้ด : ตะเคียน - โดย...น้าชาติ ประชาชื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง