เตือน 5 อาการอันตราย ภัยจาก‘เวิร์กฟรอมโฮม’

5 ก.ค. 2563 - 17:54 น.

ภัยจาก‘เวิร์กฟรอมโฮม’ – เวิร์กฟรอมโฮม หรือการทำงานอยู่ที่บ้าน สามารถทำตัวตามสบายได้ อาจทำให้เคลื่อนไหวน้อย อยากนอน อยากนั่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณเพ็ญพิชชากร แสนคำ นักกายภาพ บำบัดจากคลินิกกายภาพบำบัดอริยะ ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) อธิบายว่า หากตกอยู่ในสภาพนี้เรียกกันว่า Inactivity ซึ่งก็คือภาวะขี้เกียจไม่เคลื่อนไหว กลายเป็นพฤติกรรมเนือยนิ่ง (Sedentary behavior) เป็นการวัดพลังงาน-อัตราการเผาผลาญในร่างกายที่เกิดขึ้นน้อยมาก ซึ่งเรียกว่า ค่า MET (Metabolic Equivalent of task) ถ้าค่านี้น้อยกว่า 1.5 MET ก็คือพฤติกรรมเนือยนิ่ง

ค่า MET คือการใช้พลังงานในการทำกิจกรรมทางกาย เปรียบเทียบกับการใช้พลังงานขณะนั่งนิ่งๆ ซึ่งภาวะนี้ เมื่อสะสมนานจะทำให้ร่างกายทุกระบบย่ำแย่ เนื่องจากร่างกายต้องการการเคลื่อนไหว การขยับ ทำให้กล้ามเนื้อได้ทำงาน เพื่อให้เกิดการไหลเวียนและเป็นการกระตุ้นทุกระบบ ทั้งเลือด น้ำเหลือง ระบบเส้นประสาท และการทำงานของอวัยวะภายในให้เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

คุณเพ็ญพิชชากรกล่าวอีกว่า เวิร์กฟรอมโฮมอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายคือ 1.เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อคออักเสบเรื้อรัง เป็นกลุ่มอาการที่พบได้บ่อย จากการอยู่ในท่าก้มคอมากกว่าปกติ เช่น ท่านั่ง ทำงานนานๆ หลังค่อม ไหล่ห่อ คองุ้ม จะทำให้กล้ามเนื้อตรงก้านคอ หรือตรงฐานกะโหลกศีรษะเกร็งตัวมาก และเรื้อรังทำให้มักมีอาการปวดร้าว เข้ากระบอกตา ปวดร้าวขึ้นหัว มึนๆ หัว บางเคสอาการคล้ายๆไมเกรน แต่ตึงๆ มึนทั้งหัวไม่สดชื่น

2.ปวดหลัง/กล้ามเนื้ออักเสบ เมื่อนั่งนาน และนั่งในท่าที่ผิด เสมือนกล้ามเนื้อทำงานมากขึ้นหลายเท่า เป็นธรรมดาที่จะต้องมีอาการปวดเกร็งขึ้นมา และยิ่งนั่งแบบเดิมๆ ต่อเนื่องกันหลายวันยิ่งเพิ่มความเรื้อรัง ปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบธรรมดาก็อาจเป็นเหตุให้เกิดโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้ด้วย เพราะเวลานั่งคงนั่งหลังค่อม มีโอกาสให้หมอนรองกระดูกเคลื่อนได้ง่าย


3.ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย โรคนี้หลายคนอาจไม่คิดว่าจะเกิดจากเวิร์กฟรอมโฮมแต่เมื่อทำงานที่บ้าน ทำให้เราทำตัวตามสบาย อาจรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา รับประทานเสร็จแล้วก็นั่งทำงานเลย โดยไม่ได้ขยับตัว ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ ทำให้การหลั่งน้ำย่อย และการบีบตัวของกระเพาะอาหารลดลง ประสิทธิภาพการย่อยลดลง เกิดลมคั่งในช่องท้อง ทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้

4.ท้องผูก โดยปกติลำไส้คนเราจะบีบตัว ได้ดี เมื่อร่างกายเรามีการเคลื่อนไหว มีการขยับเขยื้อน เวิร์กฟรอมโฮมทำให้เราเคลื่อนไหวน้อย การทำงาน หรือการบีบตัวของลำไส้ลดลง หรือบางเคสอาจไม่เคลื่อนเลย ผลจากการไม่เคลื่อนไหวร่างกาย และไขมันที่พอกพูนมากขึ้นในช่องท้อง สาเหตุดังกล่าวทำให้ลำไส้บีบตัวน้อยลง กากใยอาหารคั่งค้างนิ่งๆ ในลำไส้ จนกลายเป็นท้องผูกได้

5.โรคอ้วน หลายท่านเจอปัญหานี้โดยเลี่ยงไม่ได้เลย ช่วง 2-3 เดือนจากเวิร์กฟรอมโฮม ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว การไม่เคลื่อนไหว กินๆ นอนๆ อยู่กับบ้าน เดินกันไม่กี่ก้าว มีผลทำให้อัตราการเผาผลาญ ของร่างกายลดลง บวกกับการนั่งๆ นอนๆ นี้ใช้พลังงานน้อยมาก จึงทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปถูกดึงไปพอกพูนในรูปแบบของไขมัน จนกลายเป็นโรคอ้วน

ซึ่งโรคนี้เป็นเหตุให้เป็นโรคร้ายๆอื่นตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันสูงรุนแรงเข้าก็อาจเป็นเหตุให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันในสมอง หรือเป็นสาเหตุของหัวใจวายได้

“ถึงวันนี้เริ่มจะกลับมาสู่ภาวะปกติแล้ว อย่าลืมหันกลับมารีสตาร์ตตัวเองใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมร่างกาย และจิตใจมาสู้งานกันต่อนะคะ” คุณเพ็ญพิชชากรกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือน 5 อาการอันตราย ภัยจาก‘เวิร์กฟรอมโฮม’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง