Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

คอลัมน์ หลากหลาย : ไหว้พระ-หล่อเทียนพรรษา ไอคอนสยามจัดให้สุขใจ-อิ่มบุญ

8 ก.ค. 2563 - 13:16 น.

คอลัมน์ หลากหลาย : ไหว้พระ-หล่อเทียนพรรษา ไอคอนสยามจัดให้สุขใจ-อิ่มบุญ

อิ่มบุญและสุขใจกันไปแล้วสำหรับงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง” วันที่ 3-6 ก.ค.2563 ที่เจริญนคร ฮอลล์ ชั้นเอ็ม จึงเก็บภาพความประทับใจมาให้ชมกัน

4 วันของการจัดงานแบบนิวนอร์มัลมีประชาชนทยอยเดินทางมากราบพระขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์จำลองจาก 4 ภาคของไทย ประกอบด้วย

หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา, พระพุทธสิหิงค์ จ.นครศรีธรรมราช, พระเชียงแสน จ.เชียงใหม่ และหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย อย่างไม่ขาดสาย พร้อมร่วมชื่นชมและถ่ายรูปกับเทียนพรรษาแกะสลักโดยช่างจากจังหวัดอุบลราชธานีอย่าง ต่อเนื่อง

ประติมากรรมต้นเทียน “เทียนส่องธรรมนำปัญญา” สวยวิจิตรนี้เป็นผลงานจากหัวหน้าช่างทำเทียนพรรษา ช่างสุคม เชาวฤทธิ์ วัดบูรพาราม จังหวัดอุบลราชธานี ช่างมือรางวัล จัดทำต้นเทียนดีเด่นชนะเลิศ 5 ปีซ้อน (ปีพ.ศ.2535-2539) และศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี ปีพ.ศ.2544

ต้นเทียนดังกล่าวนี้แสดงเรื่องเล่าปฐมเทศนา เล่าถึงภาพพุทธประวัติตอนสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาแก่ไพร่ฟ้าประชาราษฎร์ เหล่าเทพธิดา เทพบุตรและพระสงฆ์สาวก มีพญาครุฑจับธงเป็นผู้ชักลากนำขบวนเทียน

โดยมีฐานรองรับลำต้นเทียนที่แบกโดยพระโค และพระพุทธเจ้าประทับบนหลังพระโค ประดิษฐานตรงหน้าลำต้นเทียน ทั้งสองด้านของต้นเทียน

ด้านซ้ายประดับด้วยย่านาคีศรีปทุมมา ส่วนด้านขวาคือปู่ศรีสุทโธพญานาค ซึ่งเคยไปขอบวชกับพระพุทธเจ้า แต่ไม่ได้บวชเพราะพญานาคเป็นเดียรัจฉาน ปู่ศรีสุทโธเลยทูลขอว่าก่อนที่จะบวชขอให้มีการบวชนาคก่อน ซึ่งเป็นที่มาของการอุปสมบท

สำหรับดอกไม้ประดับจัดอย่างสวยงามลงตัวนี้ สร้างสรรค์โดยทีมงานสวนนงนุชพัทยา เริ่มตั้งแต่ตกแต่งฐานรับต้นเทียนพรรษาตามแนวคิด “แมนดาลา” ศูนย์กลางของจักรวาลในทางพระพุทธศาสนาหมายถึงที่ประทับของพระพุทธเจ้าที่นำไปสู่รูปแบบของสถาปัตยกรรม

การสร้างวิหารที่มีประตูเข้าออก 4 ทิศ อันสอดคล้องกับหลักพรหมวิหารสี่ (เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา) และสอดรับการวางต้นเทียนเป็นจุดศูนย์กลางวงกลมที่แผ่ออกไปสู่พระพุทธรูปทั้ง 4 ทิศ เพื่อต้อนรับเทศกาลเข้าพรรษา

พิเศษด้วย ดอกเข้าพรรษา หรือ ดอกหงส์เหิน สัญลักษณ์ของวันเข้าพรรษาซึ่งมีบทบาทในช่วงฤดูกาลเข้าพรรษาให้ประชาชนได้ชม ดอกเข้าพรรษานี้ใช้เป็นดอกไม้สำหรับ “ตักบาตรดอกไม้” ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เป็นประเพณีที่ชาวพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ยึดถือมาเป็นเวลาช้านาน

ภายในงานยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปทางธรรม “พฤกษาบูชา” หล่อเทียนดอกผึ้งบูชาเพื่อมงคลแก่ชีวิต และการทำจำปาดอง โดยวิทยากรพิเศษจากสำนักศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยสวนสุนันทา อ.ศิริภัสสร โชควศิน

งานฝีมือนี้แสดงถึงภูมิปัญญาไทยซึ่งมีกรรมวิธีอันแยบยลของบรรพบุรุษ ทำให้คนรุ่นหลังมีดอกจำปา และดอกไม้ไทยอื่นๆ อาทิ มะลิ จำปี ไว้สำหรับสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ยาวนานนับปี

ด้านคู่รักดาราสายบุญ น้ำฝน พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ และ อาร์ม พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ ร่วมพิธีเปิดงานตั้งแต่วันแรก กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้รับการชักชวนมาร่วมงานนี้ นอกจากได้ทำบุญแล้วก็เป็นงานที่อัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จากทั่วประเทศไทยครบทั้ง 4 ภาคเลย เรียกว่าตอบโจทย์คนเมืองอย่างมาก รวมถึงหล่อเทียนพรรษาด้วยดอกผึ้งเป็นครั้งแรก

เพื่อให้อิ่มบุญและสุขใจกันยาวๆ ไอคอนสยามยังจะนำรายได้จากจิตศรัทธาพุทธศาสนิกชนร่วมบริจาคและทำบุญจะนำไปมอบให้กับวัดอันเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป 4 องค์ ได้แก่ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา, หอพระพุทธสิหิงค์ จ.นครศรีธรรมราช, วัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่ และวัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย ต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ หลากหลาย : ไหว้พระ-หล่อเทียนพรรษา ไอคอนสยามจัดให้สุขใจ-อิ่มบุญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง