คอลัมน์ รู้ไปโม้ด : แทมมี่ ดักเวิร์ธ

13 ก.ค. 2563 - 01:07 น.

แทมมี่ ดักเวิร์ธ – เชื้อสายไทย คุณแทมมี่ ที่อาจได้เป็นรอง ปธน.สหรัฐ มีประวัติเป็นมาอย่างไร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มณฑินี
ตอบ มณฑินี
เวทีการเมืองระดับสากลรู้จักเธอในชื่อ แทมมี่ ดักเวิร์ธ นามเต็มคือ ลัดดา แทมมี่ดักเวิร์ธ (Ladda Tammy Duckworth) นายทหารยศพันโท (ทหารผ่านศึกหญิง ผู้สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามอิรัก) ที่ผันตัวมาเป็นนักการเมือง

ตำแหน่งล่าสุดเป็นสมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกาจากรัฐอิลลินอยส์ นอกจากนี้เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของสหรัฐ

นับเป็นสตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภาแห่งรัฐอิลลินอยส์ วุฒิสมาชิกคนแรกของสหรัฐ ที่ให้กำเนิดบุตรขณะดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา และสตรีทุพพลภาพคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา

เกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2511 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรีของแฟรงก์ แอล. ดักเวิร์ธ กับละไม ดักเวิร์ธ (สกุลเดิมสมพรไพลิน) ชาวไทยเชื้อสายจีน ครอบครัวโยกย้ายไปในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามหน้าที่การงานของบิดาซึ่งเป็นทหาร ก่อนลงหลักปักฐานในฮาวายขณะที่เธอมีอายุได้ 16 ปี

ศึกษาเบื้องต้นที่โรงเรียนสิงคโปร์อเมริกัน และโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ มัธยมศึกษาจากโรงเรียนเพรสซิเดนต์ วิลเลียมแมกคินลีย์ ไฮสคูล สำเร็จปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยฮาวาย วิทยาเขตมานัว ปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน และศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น อิลลินอยส์


ในปี พ.ศ.2535 สมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐอเมริกา เลือกเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ ระหว่างภารกิจรบในสงครามอิรัก เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2547 เฮลิคอปเตอร์ UH-60 แบล็กฮอว์ก ที่เธอเป็นนักบินผู้ช่วย ถูกยิงด้วยลูกระเบิด ทำให้สูญเสียขาทั้งสองข้างและแขนข้างขวาพิการ ต้องนั่งรถเข็น และใช้ขาเทียม

อย่างไรก็ตามเธอยังรับราชการเป็นนายทหารในสังกัดกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิแห่งรัฐอิลลินอยส์ เช่นเดียวกับสามีคือ พันตรีไบรอัน ดับเบิลยู. โบล์สบีย์ เจ้าหน้าที่กองพลสื่อสาร และสหายผ่านศึกในสงครามอิรัก (ทั้งคู่มีบุตร 2 คน)

จากราชการทหาร แทมมี่ ดักเวิร์ธ เข้าสู่เส้นทางการเมือง ได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งกลางเทอมที่รัฐอิลลินอยส์ เป็นตัวแทนพรรคในการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายอิรักของประธานาธิบดีจอร์จ ดัลเบิลยู. บุชหลายครั้ง

ผลการเลือกตั้งเธอพ่ายแพ้คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันไปอย่างสูสี คะแนนห่างเพียงร้อยละ 2 ก่อนที่เป็นหนึ่งในตัวเลือกของพรรคเดโมแครตในตำแหน่งวุฒิสมาชิกจากรัฐอิลลินอยส์ที่ว่างลงหลัง บารัก โอบามา ไปดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา

พ.ศ.2555 ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ ได้รับเสียงสนับสนุนจำนวนมากโดยเฉพาะจากชาวไทยที่พำนักในชิคาโก และวันที่ 7 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน เธอก็ชนะการเลือกตั้ง

เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริกา และต่อมาในปี 2559 เธอชนะเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภารัฐอิลลินอยส์

ล่าสุด แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ จากพรรค เดโมแครต มีชื่อติดโผผู้มีโอกาสได้รับเลือกลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐ คู่กับนายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตที่จะท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งปลายปี 2563 นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ รู้ไปโม้ด : แทมมี่ ดักเวิร์ธ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง