Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

ไอคิวทะลุฟ้า - ทีม won-spaceY แชมป์เขียนโค้ด ควบคุมหุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศ

21 ก.ค. 2563 - 11:27 น.

ทีม won-spaceY แชมป์เขียนโค้ด - ได้ทีมเยาวชนคนเก่งกันไปแล้ว สำหรับเวทีแข่งขัน Space Flying Robot Challenge 2020 (SPRC 2020) รอบชิงแชมป์ประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาตัวแทนไปร่วมชิงชัยระดับเอเชียที่ประเทศญี่ปุ่น ผู้ชนะ คือทีม won-spaceY (วอนสเปซวาย)

จัดโดยกระทรวงการอุดมศึกษาฯ โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์กรสำรวจอวกาศแห่งญี่ปุ่น หรือแจ็กซ่า (JAXA) องค์กรบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือนาซ่า และหน่วยงานพันธมิตร

ดร.จุฬารัตน์ ตันประเสริฐ รองผู้อำนวยการ สวทช. เผยว่าการแข่งขันรอบชิงแชมป์ประเทศไทยมีผู้ผ่านเข้ารอบทั้งสิ้น 20 ทีม จากผู้สมัครเข้าแข่งขัน 151 ทีมโจทย์การแข่งขันคือการเขียนโค้ดเพื่อควบคุมแอสโตรบี หุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศซ่อมแซมสถานีที่เกิดการชำรุดเนื่องจากอุกกาบาตพุ่งชนต้องปฏิบัติภารกิจให้แม่นยำและใช้เวลาน้อยที่สุด

ผู้ชนะคือทีม won-spaceY ประกอบด้วย นายตุลา ชีวชาตรีเกษม นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นายธีรโชติ เมืองจำนงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ นายสิรภพ เวสน์ไพบูลย์ นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับเงินรางวัลมูลค่า 25,000 บาท

และโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงแชมป์เอเชียกับประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก อีก 5 ประเทศ คือ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ที่ Tsukuba Space Center ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกันยายนนี้

นายตุลาเล่าว่าการแข่งขันครั้งนี้แบ่งสรรหน้าที่ลงตัว คนหนึ่งพัฒนาสมการในการควบคุมการเคลื่อนที่ คนหนึ่งช่วยเสริมเรื่องการคำนวณที่แม่นยำ และอีกคนนำสมการที่ได้มาจัดเรียงเป็นโค้ดเพื่อสั่งการฮาร์ดแวร์ทำให้ได้โค้ดที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบกว่าทีมอื่น

ด้านนายธีรโชติกล่าวว่า สิ่งที่ทีมเรียนรู้และทำได้ดีคือการทำงานร่วมกันภายใต้ความกดดันให้มีความสุขและสนุกสนาน นอกจากนั้นยังมีบรรยากาศดีๆ ที่เกิดขึ้นจากการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับทีมอื่นด้วย เพราะทุกคนในทีมเชื่อเรื่อง Give and Take การให้ไปอาจได้สิ่งดีๆ กลับมา เช่น ความรู้ใหม่ๆ หรือการพัฒนาต่อยอด

นายสิรภพกล่าวถึงรอบชิงแชมป์เอเชียว่าตอนนี้พัฒนาสมการเพื่อปิดช่องโหว่ที่ทำให้เกิดความผิดพลาดในรอบก่อนหน้าเรียบร้อยแล้ว และกำลังช่วยกันหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาโค้ดให้ดียิ่งขึ้น หวังว่าจะคว้าชัยชนะกลับมาประเทศไทยได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอคิวทะลุฟ้า - ทีม won-spaceY แชมป์เขียนโค้ด ควบคุมหุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง