ประคองท่องเที่ยว

29 ม.ค. 2564 - 15:15 น.

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประคองท่องเที่ยว – หลังจากสถานการณ์เปลี่ยน สำนักงานเศรษฐกิจการคลังจึงต้องปรับเปลี่ยนตาม ประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจไทย เดิมตั้งไว้ที่ขยายตัวร้อยละ 4.5 ปรับลดลงเป็นร้อยละ 2.8

เหตุผลชัดเจนว่า การท่องเที่ยวไม่ฟื้น นัก ท่องเที่ยวต่างชาติยังกลับมาไม่ได้ แม้จะมีวัคซีน โควิด-19 แล้ว แต่กระบวนการดังกล่าวต้องใช้เวลา ขณะที่การท่องเที่ยวในประเทศ ตีกลับไปย่ำแย่อีก เมื่อเกิดการระบาดระลอกสอง

ส่วนตัวเลขคาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างประเทศในปี 2564 ลดลงมาอยู่ที่ 5 ล้านคน ลดลงร้อยละ 25.8 ลดลงจากคาดการณ์เดิมที่ 8 ล้านคน

เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด เมื่อปี 2562 ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ถึง 39.7 ล้านคนเห็นได้ชัดว่าลดฮวบลงอย่างน่าใจหาย

ย้อนดูตัวเลขปี 2563 มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศอยู่ที่ 6.7 ล้านคน ลดลงถึงร้อยละ 83.2 ทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศลงไปอยู่ที่ 3.3 แสนล้านบาท ลดลงร้อยละ 82.6

ส่วนรายได้จากการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ประเมินจากตัวเลขนักท่องเที่ยว 5 ล้านคน จะอยู่ที่ 2.6 แสนล้านบาท ลดลงอีก ร้อยละ 22.1

กว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศจะปรับตัวดีขึ้นจึงต้องรอให้พ้นไปถึงช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ถือว่าไม่ใช่สถานการณ์ที่ดีเลยสำหรับภาคธุรกิจการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเมื่อ ดูตัวเลขจากสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุว่ามีแรงงานในภาคท่องเที่ยวตกงานแล้วกว่า 2 ล้านคน

จํานวนคน 2 ล้านจากประชากรทั้งประเทศ 66 ล้านคนอาจดูเป็นสัดส่วนไม่มาก แต่ความสำคัญของภาคธุรกิจนี้ครอบคลุมเศรษฐกิจและ วิถีชีวิตของคนไทยในวงกว้างมาก

แม้กลุ่มคนนี้อาจอยู่ในกลุ่มที่ได้รับความช่วยเหลือผ่านโครงการของรัฐที่เยียวยาและชดเชย และโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของรัฐ

แต่หากดูปริมาณการทำงานและจำนวนเงิน ที่หดหายไปจากภาคการท่องเที่ยว ถือว่าเป็น ผลกระทบใหญ่หลวง

การวางแผนแก้ไขสถานการณ์ของรัฐน่าจะต้องเร่งหนทางว่า ทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการและพนักงานประคองธุรกิจให้มีลมหายใจต่อไปถึงช่วงที่สถานการณ์โควิดคลี่คลาย

การแจกเงินอย่างเดียวน่าจะไม่ได้ผลดี ถ้าเทียบกับการให้คนได้ทำงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประคองท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง