คอลัมน์ ข่าวข้น คนเข้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การเมืองไทย-พม่า เผด็จการแฝดแห่งภูมิภาค – หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันพุธที่ 3 มีนาคม พุทธศักราช 2564 แรม 5 ค่ำ เดือน 4 ปีชวด…

เข้าฤดูร้อนเต็มพิกัด อากาศใกล้ 40 องศา ในแทบทุกพื้นที่ แต่ที่ร้อนกว่าคือ การเมืองไทย-พม่า ที่กลายเป็น “เผด็จการแฝดแห่งภูมิภาค” ใครจะไปก่อนใคร เป็นเรื่องสนุกแบบเศร้า ทายท้ากันในสภากาแฟ…

ร้อนใน ยังรับไม่ไหว แต่ที่ร้อนกว่าคือ ร้อนนอก โจ ไบเดน แห่งอเมริกา เดินหน้าเต็มตัว วันนี้แค่ปราม สั่งอายัดเงิน “มิน อ่องไหล่” กับ นายพลคณะยึดอำนาจ แถมยังขู่ เรื่องจะใช้กำลัง ถ้ายังไม่ปล่อยอำนาจ…

พม่าไม่เหมือนเวียดนาม คนพม่าสู้ทหารเต็มแผ่นดิน ส่วนเวียดนาม-มะกันอยู่ตรงข้ามประชาชน แต่พม่า-มะกันยืนข้างประชาชน หม่องลายกับสหาย จะไปแบบ โงดินห์เดียม

มองเข้าบ้าน เรื่อง ม็อบ ยังท้าทายไม่เลิกรา และนับวันจะยิ่งหลากหลาย รูปแบบใหม่ “ไม่มีแกนนำ” เป็นมหกรรมสู้อำนาจรัฐ ล่าสุด “หน้าบ้าน นายกรัฐมนตรี” หน้าค่ายทหาร…

งานนี้ “พญาไม้” ว่า อำนาจรัฐพลาดทางการเมือง เหตุผลของม็อบบุกบ้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา “ปิดถนนวิภาวดี” ประชาชนเดือดร้อนแสนสาหัส ม็อบจะถูกก่นด่ามากกว่าเยินยอ แต่เมื่อเอาตำรวจสกัดกั้นใช้กระสุน ใช้แก๊ส “คนมือเปล่ากับอาวุธครบมือ” และ “เพื่อคนคนเดียว” ความเห็นใจจึงกลับไปเป็น ของม็อบ…

ยังเป็นควันหลง เรื่องเข้าคุกของ “คณะกปปส.” ที่มี สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นตัวนำ ตามมาด้วยสานุศิษย์ ทั้งรัฐมนตรี ทั้งสอสอ “พญาไม้” หาข่าวมาขาย จำเลยทั้งหลายรู้และทำใจล่วงหน้า…

ก่อนหน้าวันพิพากษา ส่วนบนของ พลังประชารัฐ คุยกันล่วงหน้าเรื่อง ปรับคณะรัฐมนตรี

คดีแบบเดียวกันที่ นครศรีธรรมราช ถึง ฎีกา จำเลยถูกจำคุก…

มิถุนายน วัคซีนไทยจะผลิตได้ใช้ได้ แต่ถึงวันนั้น “วัคซีนจะล้าสมัย” เพราะการใช้แบบพ่นใส่จะสะดวกและปลอดภัยกว่า อนุทิน ชาญวีรกูล อย่าตกข่าว…

จีดีพี หล่นสวนทางกับ หนี้ครัวเรือน ที่พุ่งขึ้น คือข้างหน้าของราชอาณาจักรไทย งบประมาณที่จะเก็บได้ วันนี้วังเวง…

หัวหน้าพรรคแกนยักษ์รัฐบาล พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ อนาคตชาติเป็นของพรรค แกนนำ กับ “นายกฯ ตู่”

ถนนยุคใหม่ มันต้องราบเรียบ 180 องศา แต่ปัญญา กรมทางหลวงไทย มันยังเหมือนเมื่อร้อยปี เนวิน ชิดชอบ สั่งลงไปที ถนนใหญ่จากนี้ “ขุดเขา-เข้าถ้ำ-ทำสะพาน”

ถาม “พญาไม้” จะมีเลือกตั้งใหม่ไหมปีนี้ ? ตอบว่าเรื่องอยู่จนครบ 4 ปี ไม่น่าจะเป็นไปได้ ถ้า “มะกันยึดทรัพย์นายพลไทย” เมื่อไหร่ การเมืองไทยก็อลเวง…

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 13.00 น. สมาคมตำรวจ จัดอบรมหลักสูตร “การบริหารงานตำรวจในยุคดิจิทัล” รุ่นที่ 6 ห้องจูปิเตอร์ มิราเคิลฯ…

13.30 น. สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรม ส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดตัวโครงการ Designers’ Room & Talent Thai Promotion 2021 ห้องออดิทอเรี่ยม ทรู ดิจิตอล พาร์ค…

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ชวนทำบุญเปลี่ยนแต้มบัตรเครดิตเป็นเงินบริจาค ทุกๆ 1,000 คะแนน มีมูลค่า 100 บาท สามารถแลกแต้มบริจาค ผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารต่างๆ หรือสอบถามมูลนิธิรามาธิบดีฯ โทร.0-2201-1111, 0-2201-2222 Line @ramafoundation…

สยามคูโบต้า จัดกิจกรรมวิ่ง Virtual Run “KUBOTA RUN เกษตรปลอดเผา เราปลอดฝุ่น” ค่าสมัคร 200 บาททุกระยะทาง โทร.09-2599-5632 และ 08-4644-5711 วันนี้ถึง 18 เม.ย.64 รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิสถาบันสิ่งแวดล้อมไทยและสถาบันโรคทรวงอก…

พญาไม้
pradej@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน