คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

บุญบั้งไฟรอคลายล็อกอยู่

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ในฐานะเป็นคนบ้านนอกภาคอีสาน ค่อนชีวิตคลุกคลีกับวิถีชีวิตชนบทและประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้าน โดยเฉพาะเรื่องประเพณีบุญบั้งไฟเพื่อขอฝน จะทำกันทุกปี มาช่วงโควิดระบาดเมื่อปี 63 ที่ต้องหยุดไป และปี 64 ทราบว่าประเพณีบุญบั้งไฟนี้ยังติดล็อกอยู่ เป็นไปได้หรือไม่ว่า ให้พิจารณาคลายล็อกนี้บ้าง นอกจากความเชื่อตามโบราณแล้ว สิ่งที่จะเห็นได้ชัดเจนทันทีคือ ชาวบ้านได้กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของคนในท้องถิ่น สถานที่ใดที่มีการจัดงานบุญบั้งไฟ ในวันนั้นชาวบ้านจะเอาของมาขาย ส่วนใหญ่ก็เป็นของพื้นบ้านทั่วๆ ไป มีทั้งเห็ดที่เก็บตามป่า สินค้าทางการเกษตรที่มีในพื้นที่ที่ปลูกเองและมีตามธรรมชาติ อาหาร โดยเฉพาะส้มตำ ไก่ย่าง ลูกชิ้นปิ้ง-ทอด ฯลฯ ล้วนแต่เป็นของคนในพื้นที่ทั้งนั้น ในเมื่อวันหยุดพิเศษประจำภูมิภาคที่รัฐบาลประกาศ ยังระบุว่าวันที่ 10 พ.ค. ถือเป็นวันหยุดราชการประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเพณีงานบุญบั้งไฟ หมายความว่ารัฐบาลเองก็เห็นความสำคัญของงานประเพณีนี้ ดังนั้น ช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.-24 ก.ค. ซึ่งเป็นช่วงของการจัดกิจกรรมวัฒนธรรมประเพณีบุญบั้งไฟในเดือนหก ก็อยากให้มีการพิจารณาให้จุดบั้งไฟของฝนจากพญาแถนกันบ้าง ส่วนกรณีที่หวั่นว่าจะลักลอบเล่นการพนันนั้น ถ้าเจ้าหน้าที่พบเห็นก็ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งการลักลอบเล่นการพนันนั้นไม่เกี่ยวกับประเพณีขอฝนแต่อย่างใด

ขอแสดงความนับถือ
ศิริ

ตอบ คุณศิริ

ถ้ารัฐบาลไม่บริหารเรื่องวัคซีนป้องกันโควิดอย่างผิดพลาด โดยควรจะได้เข้ามาฉีดให้ประชาชนคนไทยได้เร็วกว่านี้ เหมือนในหลายๆ ประเทศ ย่อมหมายถึงโอกาสปลดล็อกต่างๆ จะมาเร็วขึ้นไปด้วย ดังที่กล่าวกันว่าวัคซีนไม่แค่ป้องกันโควิด แต่เป็นตัวฟื้นเศรษฐกิจที่สำคัญ รวมไปถึงฟื้นการท่องเที่ยว ซึ่งประเพณีบุญบั้งไฟที่คุณกล่าวถึง อาจได้คลายล็อกไปแล้วก็ได้ ถ้าเราได้วัคซีนเร็วกว่านี้

 

ควบคุมการจอดรถริมถนน-ซอย

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

กทม.ควรจะเพิ่มรายได้จากการจอดรถทุกถนน ตรอกซอย เช่น ควรจะเก็บค่าธรรมเนียมในการจอดรถทุกถนน ต้องระบุให้ชัดเจนและต้องบังคับให้จอดเป็นระเบียบไม่กีดขวางทางเข้าออกตรอก-ซอย รวมไปถึงหน้าบ้านใครปลูกต้นไม้ ให้เจ้าของจัดระเบียบเรียบร้อย ห้ามวางสิ่งกีดขวางสิ่งใด นอกจากนี้รถยนต์ของท่านใดที่ไม่ใช้แล้วจอดแช่อยู่หน้าบ้าน ถ้าไม่ใช้โปรดให้ กทม.ช่วยขนย้ายออกไป หรือไม่เช่นนั้นก็ให้ยกให้ทางโรงเรียนสอนแก้เครื่องยนต์มารับเอาไป เพื่อให้เป็นวิทยาทานนักเรียนแก้เครื่องยนต์ของจริงได้บุญด้วย ถนนตรอกซอยคับแคบและทุกบ้านก็มีรถ บางบ้านมีเกินความจำเป็น ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ในตรอกซอยเมื่อใด สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งกีดขวางทางเข้าออก การปฏิบัติการดับเพลิงของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก

ด้วยความเคารพ
น้ำพริก

ตอบ คุณน้ำพริก

เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ หวังว่า กทม.จะรับไปพิจารณา ได้ภาษีค่าธรรมเนียมและช่วยในการจัดระเบียบไปพร้อมกันด้วย จริงอยู่ว่าการเก็บภาษีธรรมเนียมอาจกระทบประชาชน อะไรที่เกินเลยก็ไม่ควร แต่บางอย่างเป็นการส่งผลให้เกิดการจัดระเบียบ หรือให้ประชาชนต้องร่วมกันประหยัดสร้างระเบียบที่ดี ส่วนนี้ควรดำเนินการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน