ข้อเสนอแนะรถโดยสารขสมก. / ร่วมไว้อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’

29 มี.ค. 2564 - 00:06 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้อเสนอแนะรถโดยสารขสมก. – เรียน บรรณาธิการข่าวสด

ในปัจจุบันรถโดยสาร ขสมก.ที่วิ่งอยู่ตามท้องถนนอยู่นั้น มันหมดอายุของมาตรฐานจะรับรองได้อีกแล้ว ผู้บริหารน่าจะรู้ตั้งนาน ขออนุญาตผอ.ขสมก.ช่วยให้ผมได้ขึ้นรถได้สะดวกอีกสักนิดนะครับ ผมอายุมากแล้ว มองเห็นรถที่วิ่งมาแต่ไกลไม่รู้ว่าเป็นสายอะไร มันก็วิ่งผ่านหน้าไป ทำสัญญาณให้จอดไม่ทัน รถขสมก.ส่วนมากจะวิ่งออกนอกเส้นทางอยู่เกือบทุกคัน ในปัจจุบันอีกนั่นแหละครับ ขสมก.ได้จัดทำป้ายรถเมล์ขึ้นมาใหม่ให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น น่าจะเป็นป้ายรถเมล์ติดจีพีเอสและติดกล้องไว้ด้วย นับว่าดีครับ แต่ก็ยังไม่ดีเท่า ที่ผมจะบอกท่านว่าผมขอรบกวนปรับปรุงเพิ่มให้ผมอีกสักนิดหนึ่งนะ

1.ตีเป็นเส้นสีเหลืองความยาวสัก 100-150 เมตร พอกำหนดได้ 10 เมตรแล้วเป็นจุดตั้งต้น เหตุผลคือให้รถเมล์ทุกคันต้องวิ่งเข้าป้าย และจะต้องชะลอการวิ่งด้วยหากมีผู้โดยสารต้องการขึ้นใหม่จะได้ขึ้นได้สะดวก จะมีหรือไม่มีก็ต้องบังคับปฏิบัติตามกฎของการให้บริการ ต้องวิ่งเข้าในเส้นสีเหลืองดังกล่าว ตีเส้นกรอบห้ามรถใดๆ เข้าไปจอดในป้ายรถขสมก.เด็ดขาด เมื่อมีรถอื่นเข้าไปจอดทำให้รถเมล์ต้องรับผู้โดยสารนอกป้ายกลางถนนมันอันตราย

2.ติดกล้องซีซีทีวี (cctv) อีก 1 ตัว ยื่นออกไปมองดูด้วย รถคันใดไม่ทำตามจะถูกหักคะแนนโดนปรับเป็นเงินแทน พขร.ทุกท่านไม่จำเป็นต้องขับรถออกนอกเส้นทางเลย ท้ายรถก็บอกอยู่แล้วว่าห้ามแซง ขับรถเร็วอย่างบ้าคลั่งยังกับกินยาบ้ามาอย่างนั้นแหละ

3.ออดทุกตัวแก้ไขให้มันอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ทุกตัว ออดที่อยู่ใกล้ทางลงควรติดหลายๆ ตัว ติดตัวเดียวโดนกดซะบุ๋ม ชำรุดใช้การไม่ได้ มันไม่ดังอีกด้วย

4.ช่วยทำสเตชั่นเหมือนอย่างรถไฟเลยนะครับ ลำโพงมีอยู่แล้วบอกทุกป้ายก่อนจะลงให้ด้วย เวลานั่งหลับจะได้ตื่นก่อน ทันเตรียมตัวลงได้มีเวลาสำรวจตรวจตราสัมภาระ พร้อมลง

5.พนักงานเก็บเงินทุกท่านโปรดฉีกตั๋วแล้วฉีกผ่าซีก อย่าฉีกมุมเป็นเศษตั๋วมันปลิวลงสู่พื้นสกปรก ลำพังตั๋วที่ฉีกให้ ผู้โดยสารบางคนก็ชอบอัดใส่เข้าไปตามช่องตามขอบ ตรงไหนมีรูมีร่องท่านก็ยัดใส่หมด แทนที่จะใส่ถังขยะก็ไม่ทำ อย่างนี้ต้องให้รางวัลกับผู้โดยสารกันไหม ตั๋วรถเมล์แดง เลขท้าย 2 ตัวใบละ 10-20 บาท เป็นตั๋วที่ใช้งวดต่องวดเหมือนสลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้โดยสารตั๋ว 8 บาท ได้กำไร 12 บาท ผู้โดยสารตั๋ว 4 บาท ได้กำไร 2 บาท ส่วนรถ ปอ.ไปคิดกันเอาเองครับ

ทูน่า

ตอบ คุณทูน่า


สำหรับผู้บริหารขสมก.ต้องถือว่าข้อเสนอแนะมาจากแฟนพันธุ์แท้ตัวจริง มีรายละเอียดมากมายชัดเจน ทั้งเป็นข้อแนะนำที่มีเจตนาดี ดังนั้น ไม่ควรมองข้าม นำไปพิจารณาปรับใช้ในสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อการบริการประชาชนให้ดีที่สุด

 

ร่วมไว้อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’ – เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ขอไว้อาลัยการจากไปของคุณฐากูร บุนปาน จากไปเพียงร่างกาย อุดมการณ์ประชาธิปไตยยังดำรงอยู่ตลอดกาล

ขอแสดงความนับถือ

แสง ตะนาวศรี

ตอบ แสง ตะนาวศรี

ขอขอบพระคุณอย่างสูง ต้องนับว่าการจากไปของฐากูร บุนปาน รองประธานเครือมติชน อดีตบรรณาธิการข่าวสด นำมาสู่การแสดงความรักอาลัยอย่างมากมายกว้างขวางอย่างมากจริงๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้อเสนอแนะรถโดยสารขสมก. / ร่วมไว้อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง