บก.ตอบจดหมาย - โควิดไทยวันนี้-ยุโรปปีก่อน / เสียงสะท้อนจากจนท.ชายแดน / ทุกข์ของชาวหนองบอนแดง

1 พ.ค. 2564 - 00:07 น.

โควิดไทยวันนี้-ยุโรปปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรียน บ.ก.

เมื่อต้นปี 2563 ช่วงโควิดระบาดมาสักระยะหนึ่ง ผู้ป่วยแถวยุโรปซึ่งอายุระหว่าง 66-99 ปีเสียชีวิต ส่วนใหญ่อยู่ในบ้านพักคนชรา ภาพนั้นยังสะเทือนใจแม้จะอยู่คนละซีกโลก ไม่เคยคิดว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นในประเทศไทย ที่ผู้สูงวัยเสียชีวิตในบ้าน โดยมีคุณยายอีก 2 ท่านได้แต่นั่งมองพี่สาวหมดลมหายใจไปต่อหน้าต่อตา พื้นที่เกิดเหตุก็อยู่ในกทม. ระลอก 3 ของไทยส่วนหนึ่งบรรดาลูกหลานเอามาแพร่ให้กับคนผู้สูงวัยและคนในบ้านทั้งนั้น ประจวบกับช่วงสงกรานต์หยุดยาวปล่อยให้กลับไปเที่ยวและเป็นช่วงที่เชื้อจากทองหล่อกำลังออกดอกออกผล ภาพที่ออกมาปรากฏในขณะนี้คือเตียงไม่พอ นอนดูอาการอยู่ที่บ้าน ทนได้ก็รอด ทนไม่ได้ก็หมดลมหายใจ ทั้งหมดคือเรื่องที่ได้เห็นในไทย รีบแก้ไขอย่าแก้ตัว

ปูเน่

ตอบ ปูเน่

ที่คุณกล่าวมาเป็นภาพสะท้อนความจริง ของเราระลอก 3 แต่ย้อนไปเหมือนกับระลอกแรกของยุโรป ทุกวันนี้ที่ยุโรปคลี่คลายไปเป็นลำดับ เพราะระดมวัคซีนฉีดให้ประชาชนได้กว้างขวาง

เสียงสะท้อนจากจนท.ชายแดน

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

หมู่ที่ 5 บ้านเนินแก้ว ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ประจวบฯ เป็นพื้นที่ตะเข็บชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่พวกผมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อส.และเจ้าหน้าที่ป้องกันชายแดนหน่วยอื่นๆ ต้องคอยเฝ้าระวังกันอยู่ตลอดเวลา การแอบลักลอบหลบหนีเข้าเมือง และแอบลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมาย พอเกิดการระบาดโควิดรอบตลาดกุ้ง สมุทรสาคร ก็ต้องเพิ่มความเข้มเข้าไปอีก พวกผมลาดตระเวนเฝ้าระวัง ป้องกันบุคคลต่างด้าวแอบลักลอบข้ามแดนและขนของผิดกฎหมายมาเป็นแรมปี ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก อดๆ อยากๆ ด้วยงบประมาณที่ภาครัฐมีให้เพียงน้อยนิด ไม่ได้กิน ไม่ได้ดื่ม ไม่ได้เที่ยวอย่างอิ่มหนำเหมือนคนอื่นๆ ในเมือง มีบ้านก็ไม่ได้นอนบ้านกับครอบครัว แต่คนในเมืองใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสบาย ได้ดื่มกินได้เที่ยวผับ แต่ไม่ดูแลตนเองจนต้นตอของการระบาดของโรคในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากในเขตเมืองจากผับ-บาร์ ซึ่งทำให้มียอดผู้ติดเชื้อจำนวนมากกระจายไปทุกอำเภอทั่วทั้งจังหวัดประจวบฯ ดูแลตัวเองกันบ้างนะครับ พวกผมทำหน้าที่ชายตะเข็บอย่างเข้มงวด จะอีกนานแค่ไหนเฝ้าระวังแนวชายแดน ในเขตเมืองการ์ดอย่าตก

ด้วยความเคารพ


นายคณพศ สายสกล

ตอบ คุณคณพศ

เสียงสะท้อนของคุณ และการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ชายแดน น่าจะช่วยกระตุ้นเตือนใจให้กับทุกคนที่การ์ดตก

ทุกข์ของชาวหนองบอนแดง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เป็นแม่ค้าขายของอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลหนองบอนแดง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เดือดร้อนเนื่องจากถนนเส้นหนองยาง-บ้านบึง เป็นหลุมเป็นบ่อพังมานานแล้ว เป็นถนนแบบเก่าลาดยางมะตอย ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เอาหินทรายมาลง กลบแล้วหลายรอบ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ต้องขับอย่างระมัดระวัง บางจุดมีหลุมขนาดใหญ่ บางหลุมก็มีน้ำขัง ถ้าฝนไม่ตกก็ต้องเอาน้ำคอยฉีดหน้าบ้าน ไม่เช่นนั้นก็จะมีฝุ่นเข้ามามาในร้าน และมีผลกระทบต่อการขายของ ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาทำถนนคอนกรีต เพื่อให้ได้มาตรฐานถ้าลำพังเอาแต่หินทรายมาลงกลบ เพื่อรถสัญจรไปสักระยะหนึ่งก็จะเหมือนเดิมเป็นปัญหาซ้ำซาก เดือดร้อนทั้งผู้ใช้รถใช้ถนน และชาวบ้านร้านค้าที่อยู่ริมถนนสายนี้

นับถือ

ผู้เดือดร้อน

ตอบ ผู้เดือดร้อน

หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดรับฟังเสียงร้องทุกข์ของชาวบ้านนี้ด้วย เร่งแก้ไขปัญหาถนนเป็นหลุมเป็นบ่อโดยด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - โควิดไทยวันนี้-ยุโรปปีก่อน / เสียงสะท้อนจากจนท.ชายแดน / ทุกข์ของชาวหนองบอนแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง