คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประมงก็เดือดร้อนหนัก

เรียน บ.ก.

ประกอบอาชีพทำประมงตอนนี้แสนสาหัส โดยเฉพาะช่วงระบาดโควิดมีความยุ่งยากเพิ่มมากขึ้น เริ่มจากต้องตรวจความเรียบร้อยการดูแลตัวเอง การสวมใส่หน้ากากอนามัย การให้แรงงานประมงขึ้นฝั่งที่ต้องควบคุมในเรื่องการติดเชื้อโควิด-19 อีกทั้งยังต้องหาแรงงานประมงให้มีจำนวนเต็มตามจำนวนที่แจ้งกับเจ้าหน้าที่ปีโป้ ทุกวันนี้ยังต้องเผชิญกับราคาปลาที่มีราคาไม่เหมาะสมกับการลงทุนทั้งค่าเชื้อเพลิงและค่าจ้างแรงงาน รวมทั้งปัญหาการขาดแคลนแรงงานต่างด้าวที่มีไม่เพียงพอ เนื่องจากมีการปิดด่านเข้าออกไม่ให้ประชาชนทั้งสองประเทศไปมาหาสู่กัน ไม่สามารถนำแรงงานต่างด้าวมาทำงานได้ บางครั้งต้องออกเรือประมงไปโดยมีจำนวนคนไม่เพียงพอ ทำให้ทุกคนต้องทำงานหนัก ปัญหาที่หนักที่สุดก็คือเรื่องการนำเข้าแรงงานประมงเข้ามาไม่ได้เพราะด่านปิด แม้จะมีแรงงานกัมพูชาบางส่วนที่มีอยู่แต่ก็มีปัญหาในเรื่องการจดทะเบียน ส่งผลกระทบต่อผู้ทำประมงมาก ขอถ่ายทอดผ่านสื่อไปยังภาครัฐอยากให้เข้ามาช่วยเหลือเนื่องจากราคาปลาตกต่ำ ไม่ค่อยมีการบริโภค ธุรกิจแย่ ค้าขายลำบาก ส่งผลให้การค้าปลาทะเลแย่ลงอีก

นาวี

ตอบ คุณนาวี

สถานการณ์โควิดส่งผลกระทบมากมายต่อทุกวงการจริงๆ ลำพังรัฐบาลรับมือกับจำนวนคนป่วยติดเชื้อ คนเสียชีวิต การรักษาพยาบาล การจัดหาวัคซีน ก็ดูจะทำไม่ทันอยู่แล้ว แต่รัฐบาลจะรู้หรือไม่ว่ายังมีประชาชนอีกหลากหลายอาชีพที่เดือดร้อนไปทั่ว การเป็นรัฐบาลไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ตอนนี้จึงมีเสียงเรียกหามืออาชีพที่มาบริหารประเทศจริงๆ

 

ชื่นชมโครงการเราชนะ

เรียน บ.ก.

ดิฉันเป็นเจ้าของร้านขายของชำย่านตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา ขอขอบคุณรัฐบาลที่ขยายเวลาการใช้สิทธิ์โครงการเราชนะไปอีก 1 เดือนจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.เป็นเรื่องดี เพราะสำหรับลูกค้าบางคนที่ใช้สิทธิ์ไม่ทันก็สามารถมาใช้ได้ ในส่วนของร้านค้าทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น สำหรับลูกค้าเองก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนและค่าครองชีพได้ไว้เลี้ยงคนในครอบครัว ทางร้านจะขายจำพวกข้าวสารและเครื่องอุปโภคบริโภค โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อข้าวสารอาหารแห้งในการใช้บริการโครงการเราชนะ อยากขอบคุณทางรัฐบาลที่มีโครงการดีๆ ในช่วงของการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นประโยชน์ที่ดีทั้งร้านค้าและผู้ใช้บริการของโครงการนี้ และอยากให้มีโครงการแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ

ดาหลัน

ตอบ ดาหลัน

นานๆ จะมีเสียงชื่นชมรัฐบาลให้ได้ยินสักที แสดงว่าโครงการเราชนะสามารถตอบสนองต่อผู้ค้าส่วนหนึ่งได้ดี หวังว่ารัฐบาลจะผลักดันโครงการแบบนี้ต่อไป

 

ทัศนคติของรมต.อุดมศึกษา

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีที่รัฐมนตรีกระทรวงอุดมศึกษาฯ มีหนังสือถึงอธิบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหิดล ให้สอบจรรยาบรรณคณาจารย์ 8 รายที่ไปยื่นขอประกันตัวนักศึกษา มองว่าตัวรัฐมนตรีไม่น่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องของความเป็นศิษย์ เป็นครู ก็ย่อมจะผูกพันกัน ลูกศิษย์จะถูกจะผิดค่อยมาว่ากล่าวตักเตือนกัน แต่ในเบื้องต้นประกันตัวออกมาสู้คดีข้างนอกย่อมดีกว่า อย่างน้อยเด็กจะได้เล่าเรียนไปด้วยไม่เสียเวลา

ด้วยความเคารพ

คนนอก

ตอบ คนนอก

อ่านดูแล้ว ทัศนคติของคุณมีความเป็นผู้ใหญ่ดีมาก ทั้งยังมากด้วยความมีเมตตา เหนือกว่ารัฐมนตรีรายนี้หลายสิบเท่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน