พาณิชย์ทำกระทบร้านชุมชน

28 พ.ค. 2564 - 00:06 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พาณิชย์ทำกระทบร้านชุมชน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรมการค้าภายในส่งรถ Mobile พาณิชย์ลดราคาจำนวน 730 คันกระจายทั่วกรุง หวังช่วยเหลือประชาชนช่วงกักตัวจากสถานการณ์โควิดระบาดนำสินค้าราคาถูกถึง 60% ไปขาย

บอกกันตรงๆ เลย ว่า ถ้านำไปแจกตามชุมชนจะร่วมดีใจและเห็นด้วยเป็นอย่างมากในวิธีนี้ แต่นำไปขายดูแล้วมันจะไม่เหมาะ มีเหตุผลดังนี้ อย่าลืมว่าตามแหล่งชุมชนจะมีร้านค้าย่อยอยู่แล้ว ขายของสารพัดอย่างที่จำเป็นในชุมชน และลูกค้าก็เป็นคนในชุมชนทั้งนั้น ยิ่งมีโครงการ ม.33 เรารักกัน คนละครึ่ง ฯลฯ

คนก็จะมาจับจ่ายกันมากขึ้น ร้านค้าชุมชนก็คือคนในชุมชน ที่ทำมาหากิน ส่วนต่างอาจจะสูงกว่าไปซื้อในร้านค้าปลีกรายใหญ่บ้างก็ยอมกันได้ เพราะไม่ต้องเสียค่าเดินทาง เป็นการกระจายรายได้ในชุมชน ล้วนแต่เห็นหน้าเห็นตากันทั้งนั้น เวลามีงานบุญ ทั้งงานแต่ง งานศพ ก็ใส่ซองหรือไม่ก็ลงแรงช่วย อยู่อย่างเอื้อกัน

ดังนั้น การเอาสินค้าที่มีขายในชุมชนไปเร่ขายในชุมชนอีก คนขายก็เป็นคนนอกที่ไม่รู้จักกันเลย ถ้าเป็นผัก ผลไม้ สินค้าเกษตรในฤดูกาล จากเหนือ ใต้ อีสาน ที่ล้นตลาดราคาตกมาเร่ขายตามชุมชน อย่างนี้น่ากระทำ หรือแม้แต่รถเร่ขายอาหารสด วัตถุดิบ อย่างนี้ก็ไม่แปลก

ตอนนี้ลำพังร้านสะดวกซื้อที่มีแทบทุกซอกซอยก็ทำเอาร้านชำในชุมชนเงียบเหงามาเนิ่นนานแล้ว

แก้ว

ตอบ คุณแก้ว

มุมมองของคุณน่าสนใจมาก ในสถานการณ์โควิดที่การค้าขายยากลำบาก การส่งรถสินค้าราคาถูกของกระทรวงพาณิชย์ หวังดีแต่ลืมผลกระทบด้านอื่น จะทำให้ร้านค้าตามชุมชนขายไม่ออกไปตามๆ กัน

 

ห่วงแรงงาน-การส่งออก


เรียน บ.ก.

ในขณะที่การค้าขายระหว่างประเทศของไทยเริ่มดีขึ้น เหตุเพราะหลายประเทศที่เป็นลูกค้าคุมไวรัสกันได้ ผ่อนคลายประเทศกันมากขึ้น ดูได้จากการส่งออกของไทยเดินเครื่องไปได้ด้วยดี แต่ก็ต้องมีเหตุการณ์ขึ้นจนได้ เพราะเริ่มมีการติดเชื้อโควิดในโรงงานอุตสาหกรรม กลายเป็นคลัสเตอร์ที่ผุดขึ้นใหม่ๆ ถ้าเป็นโรงงานที่ผลิตเพื่อการส่งออกและมีคำสั่งซื้อมาพอดี เสียดายโอกาสและเสียหายอย่างมาก

ฉะนั้น เจ้าของกิจการโปรดดูแลคนงานของท่านกันด้วย เช่นเดียวกับโครงการก่อสร้างใหญ่ๆ เร่งเดินหน้าเพื่อให้เสร็จทันเป้าหมาย ก็พบว่าบรรดาคนงานติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ขึ้น โดยเฉพาะสายพันธุ์อินเดีย เท่านั้นยังไม่พอ ภายในแคมป์คนงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ยังพบแรงงานติดเชื้อกว่า 500 ราย

รวมไปถึงตากใบ จ.นราธิวาส ก็มีผู้ติดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ดังนั้น ถ้ามีของฟรีก็ฉีดกันไปก่อนเข็มสองเข็ม พอให้มีภูมิคุ้มกัน พอวัคซีนตัวเลือกเข้ามาใหม่แถมเป็นยี่ห้อที่ถูกใจ มีค่าใช้จ่ายก็ต้องยอมจ่ายไปเถอะเพื่อความปลอดภัย

ถ้าขืนช้าไทยเราจะมีหลายสายพันธุ์ ตอนนี้ถ้าเกิดติดเชื้อขึ้นมา ลงปอดรักษาไม่ทันอาจวายชีวาได้ เนื่องจากจำนวนไม่ได้ลดลงเลย ครั้งนี้อายุไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยง เพราะสายพันธุ์มันแรงขึ้น

ด้วยความเคารพ

พิทักษ์

ตอบ คุณพิทักษ์

เห็นด้วยว่าต้องเร่งฉีดวัคซีนให้กับแรงงานตามโรงงานอุตสาหกรรม ตามแคมป์คนงานก่อสร้างทั้งหลาย เนื่องจากชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบาก ที่พักต้องอยู่รวมกัน ดังนั้น รัฐต้องระดมวัคซีนฉีดให้ด่วน ไม่เช่นนั้นกรณีโรงงานจะกระทบต่อการส่งออกอย่างแน่นอน

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พาณิชย์ทำกระทบร้านชุมชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง