ย้อนคดีจับยาบ้า4ล.เม็ด พ่อค้าน้ำเต้าหู้รับจ้างขน อีกรายใบกระท่อม400โล

7 ส.ค. 2564 - 00:01 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานการณ์โรคระบาดโควิดทำให้มีคนตกงานเป็นจำนวนมาก ซ้ำร้ายบางรายยังถูกขบวนการค้ายาเสพติดซ้ำเติม ด้วยการหลอกชักชวนให้เข้าสู่วงการ เช่นพ่อค้าน้ำเต้าหู้ในจ.เพชรบุรี ที่ตัดสินใจพลาดครั้งใหญ่ในชีวิต

ยิงสกัดรถขนใบกระท่อม

เรื่องราวของพ่อค้าน้ำเต้าหู้รายนี้เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ บก.สกส.บช.ปส. (ส่วนหน้าบางปะอิน) อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พลัฏฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.สกส.บช.ปส. ร่วมสอบสวน นายปรีชา แซ่โซ้ง อายุ 34 ปี หลังถูกจับขณะขับรถกระบะโตโยต้า สีดำ ทะเบียน 2 ฒฮ-5591 กทม.ขนยาบ้า 28 กระสอบ รวม 4,900,000 เม็ด บริเวณสี่แยกไฟแดงราหุล ต.บึงสามพัน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์

สอบสวน นายปรีชารับสารภาพอ้างว่า มีอาชีพเป็นพ่อค้าขายน้ำเต้าหู้อยู่ที่ จ.เพชรบุรี ช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ขายของไม่ได้ เพื่อนชาวม้งคนหนึ่งเลยชักชวนให้มาขนยาเสพติดจากภาคเหนือไปส่งให้ลูกค้าในภาคกลาง ได้ค่าจ้าง 600,000 บาท จึงตัดสินใจรับจ้างขน โดยทำเป็นครั้งแรกและยังไม่ได้รับค่าจ้างเลย ได้เงินค่าน้ำมันมาเพียง 25,000 บาท ก็มาถูกจับได้

400กิโลกรัมเต็มรถ

ด้านพล.ต.ท.มนตรี เปิดเผยว่า ตำรวจปส. เฝ้าติดตามพฤติกรรมของกลุ่มลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ ไปจำหน่ายให้ลูกค้าในพื้นที่ภาคกลางและปริมณฑล โดยใช้เส้นทางจากจ.เชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ เลย เพชรบูรณ์ สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา เข้าสู่พื้นที่ภาคกลางและปริมณฑล ส่งมอบให้ลูกค้าตามคำสั่งผู้ว่าจ้าง ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

“จนกระทั่งวันนี้ตำรวจที่เฝ้าติดตามสกัดจับได้ที่สี่แยกไฟแดงราหุล จ.เพชรบูรณ์ พร้อมของกลาง ยาบ้า 4,900,000 เม็ด โดยจะขยายผลออกหมายจับบุคคลในเครือข่าย และยึดทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการ ต่อไป ” ผบช.ปส.กล่าว

จับยาบ้าริมถนน

ขณะที่อีกคดีเกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. วันเดียวกัน โดยร.ต.อ.กฤษดา เหนี่ยวผึ้ง รอง สว.สส. สภ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการประสานงานจาก ร.ต.ต.สมเกียรติ อยู่คชรักษ์ รอง.สวป.สภ.มาบอำมฤต อ.ปะทิว จ.ชุมพร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่าน และทหารจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 25 ค่ายเขตอุดมศักดิ์ชุมพร ให้ช่วยสกัดจับรถยนต์กระบะบรรทุกพืชกระท่อม ยี่ห้อ โตโยต้า รีโว่ สีเขียว หมายเลขทะเบียน บพ 8829 ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีการจับกุมจากด่านความมั่นคง (ด่านพละ) อ.ปะทิว จ.ชุมพร

หลังรับแจ้งจึงนำกำลังออกช่วยติดตามก่อนสามารถสกัดจับได้ที่บ้านแห่งหนึ่ง ซอยหอประชุมหมู่ที่ 1 บ้านอ่างทอง ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ฝั่งขาล่องใต้ ห่างจากถนนเพชรเกษมประมาณ 300 เมตร เนื่องจากรถคันดังกล่าวไม่สามารถผ่านไปได้ เพราะรั้วเหล็กที่กั้นหลังรถกระบะสูงกว่าหลังคาบ้าน ประกอบกับถูกเจ้าหน้าที่ยิงสกัดจนยางแตก ไม่สามารถไปต่อได้ เมื่อตรวจสอบท้ายรถกระบะพบพืชกระท่อมบรรจุในถุงปุ๋ยรวมทั้งหมด 400 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงยึดตรวจสอบและดำเนินคดี

สอบผู้ต้องหา

สอบสวนนายประสงค์ ภูภา อายุ 25 ปี ชาว อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้การว่า ตนซื้อใบกระท่อมมาจากชุมพรในราคากิโลกรัมละ 300 บาท เพื่อจะเอาไปส่งให้ลูกค้าที่ อ.สามร้อยยอด โดยใช้เส้นทางสายบางสะพาน-หนองหัดไท ห้วยสัก ออกเพชรเกษม แต่ขับมาได้สักพักก็รู้ตัวว่าถูกรถเจ้าหน้าที่สะกดรอยตามมา ตนจึงขับหลบหนีเข้าซอยถนนเส้นรอง ก่อนเลี้ยวเข้าซอยมาออกข้างปั๊ม ปตท.เกาะยายฉิม เมื่อถึง อ.ทับสะแก จึงยูเทิร์นกลับลงใต้ และเลี้ยวเข้าซอยดังกล่าว กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ยิงสกัดจนยางแตก

สำหรับพืชกระท่อมดังกล่าวถ้านำไปขายจะมีราคากิโลกรัมละประมาณ 600 บาท เจ้าหน้าที่จึงนำของกลางและผู้ต้องหากลับไปดำเนินคดีที่ สภ.มาบอำมฤต จ.ชุมพร ต่อไป

เพราะแก๊งยาไม่เคยหยุดผลิตยานรกส่งออกมา ตำรวจจึงต้องทำงานอย่างหนักกัน ต่อไป

เจริญ อาจประดิษฐ์

สุทธิพร กองสุทธิผล

เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนคดีจับยาบ้า4ล.เม็ด พ่อค้าน้ำเต้าหู้รับจ้างขน อีกรายใบกระท่อม400โล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง