บ.ก.ตอบจดหมาย : ผกก.โจ้จะได้กลับมาอีกหรือไม่/ต้องขยายคำเตือนข้างถุงดำ/ชาวนาพิจิตรเจอพิษภัยแล้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผกก.โจ้จะได้กลับมาอีกหรือไม่

เรียน บ.ก.

กรณีที่ตำรวจต้องมลทินต้องออกจากราชการ เช่น โจ้ เฟอร์รารี่ เมื่อเวลาผ่านไปโลกลืมแล้ว โจ้ เฟอร์รารี่ ก็กลับมาในชื่ออื่น โดยเปลี่ยนทั้งชื่อและนามสกุลหลายครั้งจนผู้คนลืมโจ้ เฟอร์รารี่

หลังจากนั้นก็ทำเรื่องอุทธรณ์ขอกลับเข้ารับราชการ โดยมีเอกสารหรือพยานบุคคลที่ไม่เคยนำมาพิจารณาประกอบ กรณีโจ้ เฟอร์รารี่ ก็อาจจะนำเอาใบมรณบัตรที่นิติเวชนครสวรรค์ที่ระบุเหตุการตายว่า วิ่งหนีการจับกุมในขณะที่เสพยาเสพติด (แอมเฟตามีน) จนขาดใจตาย

ต่อมา 5-6 ปีผ่านไป ผู้คนก็ลืมเลือนเรื่อง “ถุงครอบหัว” หมดสิ้นแล้ว ดังนั้นคณะกรรมการรับอุทธรณ์ก็จะตัดสินว่า “ชายชื่อใหม่ในร่างเดิม” ไม่มีความผิดให้กลับเข้ารับราชการได้ พร้อมกับชดเชยให้ชายชื่อใหม่ในร่างเดิมจากการให้ออกจากราชการโดยไม่มีความผิด สิ่งที่ผมสงสัยคือ หลบออกจากแผ่นดินไทยแล้วทำไมจึงจะย้อนกลับลำมารับโทษ เพราะกรณีถูกจับกับมอบตัวนั้นโทษทัณฑ์แตกต่างกัน มีผลในการทำสำนวนส่งให้สำนักอัยการ โจ้ เฟอร์รารี่ เข้ามอบตัว แสดงความบริสุทธิ์ และในวันเดียวกัน นายไชย์พล วิภา คดีน้องชมพู่ ต้องการมอบตัว แต่สตช.ต้องการจับ อ้างว่าหมายจับออกแล้ว พร้อมถูกแจ้งข้อหาเพิ่ม “ฆ่า” มีโทษถึงประหารชีวิต ไม่รู้ว่าได้เลือดหมีดีเสือมาจากไหน ช่างพอเหมาะพอเจาะกับคดี “ถุงครอบหัว” ซึ่งล้วนแต่เป็นคดีความที่ประชาชนสนใจ นิรนาม ตอบ นิรนาม ข้อสังเกตของคุณก็เป็นเรื่องจริง เราได้เห็นพฤติการณ์อย่างนี้บ่อยๆ แต่ในกรณีของผู้กำกับโจ้คนดัง เชื่อว่าด้วยพยานหลักฐานที่มัดแน่นว่าได้ลงมือใช้ถุงดำครอบหัวจนตายทุรนขนาดนี้ คงจะยากที่จะได้กลับมาเปลี่ยนชื่อเพื่อกลับเข้ารับราชการได้ในอีกไม่ช้า เพราะคดีนี้คงโทษหนัก ยาวนานแน่ ต้องขยายคำเตือนข้างถุงดำ ถึง บ.ก.ข่าวสด ถุงดำที่มีใช้ในทุกครัวเรือน ส่วนใหญ่เขาจะพิมพ์รายละเอียดว่าใช้สำหรับทำอะไร พร้อมกับมีคำเตือนว่าห้ามนำมาคลุมศีรษะ เพราะอากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ จากเหตุการณ์ผู้กำกับมือถุงดำ จึงขอเสนอให้หน่วยงานที่กำกับดูแลสินค้าชนิดนี้ กำหนดให้ทุกยี่ห้อต้องพิมพ์คำเตือนห้ามนำไปคลุมศีรษะอย่างชัดเจน ขยายเป็นตัวใหญ่ๆ เหมือนกับคำเตือนบนซองบุหรี่

นาย สยอง

ตอบ นายสยอง

เป็นข้อเสนอแนะที่น่าสนใจและเสียดสีได้ดี ชาวนาพิจิตรเจอพิษภัยแล้ง เรียน บ.ก.ข่าวสด จังหวัดอื่นฝนตกหนัก แต่เกษตรกรชาวนา 4 อำเภอ คืออำเภอทับคล้อ อำเภอวังทรายพูน อำเภอดงเจริญ อำเภอ สากเหล็ก กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก เนื่องมาจากฝนตกทิ้งช่วง น้ำไม่มีหล่อเลี้ยงต้นข้าว ทำให้ข้าวอายุ 3 เดือนเป็นข้าวหอมมะลิไม่สามารถเจริญเติบโต ข้าวยืนต้น เหี่ยวแห้งตายนับแสนไร่ มีผู้นำชุมชนในอำเภอทับคล้อทุกหมู่บ้าน ทำหนังสือยื่นต่อทางอำเภอทับคล้อเพื่อขอความช่วยเหลือ อยากให้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติภัยแล้ง แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งทางราชการอ้างว่า ยังไม่ประสบปัญหาภัยแล้ง จึงขอเรียนถามภัยแล้งของทางราชการจะต้องอยู่ในวิกฤตไหน เพราะชาวนาหว่านข้าวมา 3 รอบ ก็เสียหายหมดทั้ง 3 รอบไม่สงสารชาวนาบ้างจะอดตายกันอยู่แล้ว เจอแล้ง เจอโควิดหากินกัน ไม่ได้

มานพ

ตอบ คุณมานพ ข้อร้องเรียนของคุณ หวังว่าหน่วยราชการที่ดูแลปัญหาความแห้งแล้งของราษฎรใน 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตรจะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้ด่วน เพราะพิษโควิดก็ทำให้ราคาข้าวตกต่ำมากอยู่แล้ว ยังมาเจอปัญหาภัยแล้งอีก น่าเห็นใจมากๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน