คลายล็อก'ศูนย์การค้า-ร้านอาหาร' เหมือนถอด'ถุงดำ'-ต่อลมหายใจ : รายงานพิเศษ

5 ก.ย. 2564 - 00:05 น.

คลายล็อก’ศูนย์การค้า-ร้านอาหาร’ เหมือนถอด’ถุงดำ’-ต่อลมหายใจ : รายงานพิเศษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คลายล็อก – คาดว่าคนไทยจำนวนมากโดยเฉพาะใน 29 จังหวัดสีแดง คงอัดอั้นตันใจกับมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ที่ยาวนานที่สุดนับจากเคยมีประกาศออกมาหลายครั้งแล้ว

ทำให้เมื่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ออกมาตรการผ่อนคลายเริ่ม 1 ก.ย.ที่ผ่านมา

ธุรกิจทุกภาคส่วนจึงคึกคักสุดๆ

ธุรกิจแรกไม่พ้น ‘ห้างสรรพสินค้า’ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจและช็อปปิ้งของคนเมือง ที่จากก่อนหน้านี้ให้เปิดเฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต ก่อนผ่อนคลายเล็กน้อยให้บริการธนาคาร และร้านอาหารแบบซื้อกลับบ้านผ่านไรเดอร์เท่านั้น

นายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการเปิดให้บริการ และพร้อมปฏิบัติตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด

คลายล็อก

ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา

การเปิดให้บริการตั้งแต่วันแรกนั้น บรรยากาศลูกค้ามั่นใจสูงสุดด้วยมาตรการยกระดับเข้มข้นสูงสุด ในโครงการเซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ Safe Plus+ ในทุกสาขา เพื่อให้ศูนย์การค้าสะอาดปลอดภัย ด้วยความพร้อมของพนักงานและสถานที่ ทำให้มั่นใจว่าศูนย์การค้าเป็นสถานที่ปลอดภัย COVID-FREE และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดทุกจุด

นายอมร อมรกุล ผู้จัดการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ศูนย์การค้าในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป อันประกอบด้วย เดอะมอลล์, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ เปิดดำเนินการภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. อย่างเคร่งครัด

คลายล็อก

อมร อมรกุล

โดยต้องลงทะเบียนสถานประกอบการ เพื่อปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยของกรมอนามัยตามหลักเกณฑ์ของ THAI STOP COVID PLUS (TSC+)

อีกทั้งยกระดับมาตรการความปลอดภัยเชิงรุก ขั้นสูงสุด ตามกรอบแนวทาง 7 มาตรการของสมาคมค้าปลีกไทยและคณะกรรมการกลุ่มการค้าปลีกและบริการ หอการค้าไทย อย่างเคร่งครัด

บรรยากาศหลังเปิดให้บริการตั้งแต่วันแรกนั้น คึกคักมาก มีลูกค้าออกมาจับจ่ายใช้สอยกันจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านอาหาร ซึ่งครอบครัวพากันออกมารับประทานข้าวนอกบ้าน

ทำให้ร้านอาหารหลายๆ ร้าน มีลูกค้าหมุนเวียนเข้าตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น โดยมียอดเข้าใช้บริการในแต่ละสาขาอยู่ที่ประมาณ 65-70% เมื่อเทียบจากในช่วงเวลาปกติ

ส่วน นายสมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ศูนย์การค้าเครือเอ็ม บี เค ได้แก่ ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ พาราไดซ์ พาร์ค พาราไดซ์ เพลส เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 และเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ มีลูกค้าทยอยเข้ามาใช้บริการและจับจ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างต่อเนื่อง

คลายล็อก

สมพล ตรีภพนารถ

จากการสอบถามลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการนั้นในวันแรก ที่ศูนย์การค้ากลับมาเปิดให้บริการนี้ ตั้งใจมาร้านซ่อมโทรศัพท์ มือถือ ซึ่งที่เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เป็นศูนย์การค้าที่มีร้านจำหน่ายและซ่อมมือถือจำนวนมาก

ส่วน พาราไดซ์ พาร์ค และ พาราไดซ์ เพลส หลายร้านพร้อมเปิดให้บริการกว่า 70% มีร้านอาหาร ศูนย์อาหาร ร้านเสื้อผ้าแฟชั่นและแอ๊กเซสเซอรี่เครื่องประดับ และร้านนวด ได้รับความสนใจเช่นกัน

สำหรับ เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 พบว่าบรรยากาศคึกคัก ร้านอาหารที่เปิดให้นั่งทาน 50% ของพื้นที่ร้าน และเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ จ.ปทุมธานี มีประชาชนเข้ามาใช้บริการร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านชาบูสุกี้ตี๋น้อย จับจ่ายของใช้จำเป็น อุปกรณ์ตกแต่งและซ่อมแซมบ้าน ในร้านมิสเตอร์ ดีไอวาย อย่างต่อเนื่อง และมีการใช้บริการ ศูนย์อาหารฟู้ดเลเจ้นด์ส บาย เอ็มบีเค อย่างคึกคัก


คาดว่าจะเพิ่ม (คนเข้ามาใช้บริการ ภายในศูนย์การค้า และมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวถึง 50% และหากเปิดให้บริการศูนย์อาหารและโซนสถาบันการเรียนกวดวิชาต่างๆ ได้ภายในเดือนต.ค.นี้ น่าจะเห็นการฟื้นตัวและทราฟฟิกเพิ่มถึง 60-70% ในไตรมาส 4 นี้

ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ได้ดำเนินมาตรการป้องกันสูงสุดครอบคลุมทุกมิติ โดยได้สร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

ขณะที่ นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่าหลังจาก ศบค. ประกาศคลายล็อกดาวน์ร้านอาหาร โดยร้านติดแอร์สามารถนั่งรับประทานได้ 50% ของพื้นที่ และร้านอาหารที่ไม่ติดแอร์ สามารถนั่งรับประทานได้ 75% ของพื้นที่ บรรยากาศโดยรวมดี มีลูกค้าคึกคัก ทั้งร้านติดแอร์ และไม่ติดแอร์ โดยเฉพาะร้านอาหารข้างถนนมีคนเข้าคิวเป็นจำนวนมาก

คลายล็อก

ฐนิวรรณ กุลมงคล

แม้ร้านอาหารไม่ได้คึกคักทุกร้าน อาทิ ร้านอาหารจีน ที่ครอบครัวชอบไปนั่งรับประทาน ส่วนใหญ่ยังไม่คึกคักเพราะคนยังกลัว ผู้สูงอายุยังไม่กล้าออกจากบ้าน

แต่ร้านสุกี้ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านติดแอร์ที่จำกัดที่นั่ง 50% ของพื้นที่ มีระบบคิว ก็ไม่แออัด ทุกอย่างราบรื่น

ร้านข้าวแกง ร้านก๋วยเตี๋ยวข้างทาง คึกคักคนเข้าคิวเยอะมาก สถานการณ์จากนี้หลังปลดล็อกน่าจะดีขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ร้านอาหารตึกแถวหลายๆ ร้าน ที่ประสบปัญหา ไม่มีลูกค้ายอดขายตก จากที่เคยขายได้วันละ 4-5 พันบาท เหลือ 200 บาทก็มี

หลักเกณฑ์การปฏิบัติของร้านอาหารที่กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ออกมา ยังดำเนินการไม่ทัน ภาครัฐให้ใช้กลไกของกทม. ให้ปฏิบัติตามคำสั่งกทม. ทำให้การเปิดร้านค้าไม่ต้องมีกฎเกณฑ์ข้อบังคับมากมาย ขอเพียงให้เว้นระยะห่างและป้องกันตัวเองก็พอ ส่วนวัคซีนขณะนี้ภาครัฐก็เร่งฉีดเข็ม 2 แล้ว ก็น่าจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในไม่ช้า

ด้านการเดินทางข้ามจังหวัดโดยเฉพาะสายการบิน ถือว่าได้รับความนิยมอย่างสูง โดยกระทรวงคมนาคมรายงานว่า การเดินทางทางอากาศภายในประเทศได้รับการตอบรับดี มีท่าอากาศยานเปิดบิน 14 แห่ง จาก 39 แห่งทั่วประเทศ มีเที่ยวบินรวม 130 เที่ยวบิน ผู้โดยสารรวม 7 พันคน

แบ่งออกเป็น 1.ท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยาน หรือ ทย. จำนวน 7 แห่ง จำนวน 14 เที่ยวบิน จำนวน ผู้โดยสารรวม 2 พันคน

2.ท่าอากาศยานในสังกัด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จำนวน 6 แห่ง จำนวน 69 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารรวม 4.5 พันคน แยกเป็นสุวรรณภูมิ จำนวน 39 เที่ยวบิน รวม 2.5 พันคน และดอนเมือง 30 เที่ยวบิน จำนวน 2 พันคน และท่าอากาศยานอื่นๆ

อย่างไรก็ตามเกิดปัญหาแทรกขึ้นจากการเข้าพื้นที่ภูเก็ต หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่คนไทยจำนวนมากวางแผนเข้าไปพักผ่อน เพราะตรวจพบคลัสเตอร์ใหม่แรงงานพม่าในอุตสาหกรรมประมงที่มีการลักลอบเข้ามาอยู่ในภูเก็ตติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อภาพรวมเพิ่มขึ้นจากวันละ 2 คนเป็นวันละ 200 คน

จังหวัดจึงยกเลิกทุกเที่ยวบินในประเทศเข้าพื้นที่

เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผอ.ท่าอากาศ ยานภูเก็ต กล่าวว่า ภูเก็ตยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวในประเทศเดินทางเข้ามา ท่องเที่ยว ทำให้สายการบินที่ให้บริการเส้นทางบินในประเทศยังบินเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตไม่ได้ในช่วงนี้

คลายล็อก

ธานี ช่วงชู

คาดว่าขยายระยะเวลาการปิดจังหวัดไม่เปิดรับคนไทยต่อไปจนถึงวันที่ 7 ก.ย.นี้ ทำให้สายการบินต่างๆ ต้องยกเลิกเที่ยวบินเข้าภูเก็ต ระหว่างวันที่ 1-7 ก.ย. ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นจำนวนมาก คาดว่าภูเก็ตจะเปิดรับคนไทยได้ในวันที่ 8 ก.ย. เป็นต้นไป

ช่วง 1-7 ก.ย. ภูเก็ตยังคงมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามเดิม ยังไม่เปิดให้คนไทยบินเข้ามาเที่ยวภูเก็ต เพราะกังวลคลัสเตอร์แรงงานพม่า หากเปิดเที่ยวบินในประเทศให้คนไทยทะลักเข้ามาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตตอนนี้ กลัวว่าจะเข้ามาปะปนกับผู้โดยสารในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ทำให้ดูแลป้องกันการแพร่ระบาดยาก ขณะที่ตรวจสอบพบว่ายอดการจองห้องพักของนักท่องเที่ยว คนไทย และทัวร์ต่างๆ ในภูเก็ตเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

ถือเป็นความเคลื่อนไหวทางธุรกิจที่ดีหลังการคลายล็อกดาวน์ เพราะไม่ต่างจากยอมถอด ‘ถุงดำ’ คลุมหัว ต่อลมหายใจอีก เฮือกหนึ่ง

ตอนนี้อยู่ที่การบริหารจัดการของภาครัฐและเอกชนเกี่ยวกับมาตรฐานสาธารณสุข โดยเฉพาะต้องเร่งฉีดวัคซีนให้มากและเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น จนรัฐบาลต้องกลับมาล็อกดาวน์อีกรอบ

เพราะนั่นแทบจะเป็นการ ‘เผาจริง’ ของภาคธุรกิจ เหมือนใช้ถุงดำ ‘6 ชั้น’ คลุมหัวก็ไม่ปาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลายล็อก'ศูนย์การค้า-ร้านอาหาร' เหมือนถอด'ถุงดำ'-ต่อลมหายใจ : รายงานพิเศษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง