บ.ก.ตอบจดหมาย : ความจริงจากราคาข้าวราดแกง / สงสัยข้อมูลแก๊งคอลเซ็นเตอร์

12 ธ.ค. 2560 - 00:05 น.

บก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความจริงจากราคาข้าวราดแกง

เรียน ข่าวสด

นักวิชาการระบุว่าราคาอาหารสูงขึ้นสะท้อนเศรษฐกิจภาพรวมปรับตัวดีขึ้น แต่ชาวบ้านอย่างข้าพเจ้าจะรู้สึกว่ามันแย่นะครับ เคยกินข้าวราดแกงกับข้าวสองอย่าง แบบท้องตลาดระดับล่าง 35 บาท ถ้าขยับมาเสียจานละ 40 บาท ข้าพเจ้าก็คงต้องยอมกินข้าวราดแกงกับอย่างเดียวพอ เพื่อเก็บเงินไว้เป็นค่ารถ และที่กล่าวว่า การปรับขึ้นของราคาอาหารในแต่ละปีก็เหมือนตัวสะท้อนรายได้ของประชาชนที่ต้องเพิ่มมากขึ้นนั้น ใช่มันต้องเพิ่ม แต่ทุกวันนี้มันเพิ่มไม่ได้ เพราะสถานประกอบการก็ยังฝืดเคือง มีบางประเภทเท่านั้นที่ไปได้ดี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ และธุรกิจพลังงาน

ด้วยความเคารพ

ข้างทาง

ตอบ ข้างทาง

ความจริงของเศรษฐกิจไทยในยุคนี้คือ โตเฉพาะยอดบนหรือกลุ่มทุนใหญ่ แต่ระดับล่างฝืดเคืองหนักมาก ดังนั้นที่คุณยกเรื่องข้าวราดแกง คือตัวเลขเศรษฐกิจติดดินที่ชัดเจนที่สุด และบอกภาพความจริงของปากท้องประชาชนคนส่วนใหญ่ได้อย่างตรงไปตรงมา

ถนนยางพาราเอาจริงหรือยัง

ถึง บ.ก.ข่าวสด

เรียกร้องเรื่องราคายางพาราทีไร เรื่องหนึ่งที่เอ่ยถึงเป็นประจำคือเอายางพารามาทำถนน จึงขอเรียนถามว่าตอนนี้ได้มีการนำยางพารามาเป็นส่วนผสมในการทำถนนบ้างหรือยัง คือทำเป็นรูปธรรมไม่ใช่เพียงแค่ ทำได้ ราคาตกต่ำมาหลายปีแล้ว ถ้าเอายางพารามาเป็นส่วนผสมระหว่างยางมะตอยผสมยางพารา เชื่อว่าน้ำยางจำนวนหนึ่งจะหายไปจากตลาด ที่ผ่านมาก็มีผลงานวิจัยออกมาว่าถ้าเอายางพารามาเป็นส่วนผสมถนนจะทน แม้ว่าอาจจะมีราคาสูงขึ้นมากว่าเดิม แต่ก็คุ้มถ้าทนทาน ไม่ต้องคอยเตรียมหางบประมาณมาบำรุงรักษาเหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ บางแห่งถนนทำได้ไม่ถึงปีเจอรถบรรทุกหนักๆ เข้าไปทั้งพังทั้งทรุด

ใบว่าน

ตอบ ใบว่าน

นโยบายรัฐบาลให้เดินหน้าใช้ยางพารามาเป็นส่วนผสม ในการทำถนน หรือในโครงการซ่อมแซมถนนสายต่างๆ เพียงแต่การลงมือทำยังต้องมีการศึกษาวิจัยเรื่องส่วนผสม กระทั่งต้องมีการทดลองทำก่อน มีลักษณะค่อยเป็นค่อยไปนั่นเอง

สงสัยข้อมูลแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ถึง บ.ก.

กรณีที่ตำรวจแถลงข่าวจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ พร้อมระบุว่าส่วนใหญ่แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือของหน่วยงานรัฐโทร.เข้าไปหลอกลูกค้า เพื่อสร้างความน่า เชื่อถือนั้น จึงสงสัยว่าแก๊งเหล่านี้รู้เบอร์โทรศัพท์มือถือของหน่วยงานรัฐได้อย่างไร? ลำพังเบอร์โทรศัพท์มือถือของประชาชนทั่วไปที่บรรดาแก๊งเหล่านี้โทร.เข้าไปหา ก็คาดว่าน่าจะมีการซื้อขายเบอร์ของลูกค้า หรือว่าถูกแฮ็กเกอร์ข้อมูลของลูกค้า ตรงนี้อยากให้มีการชี้แจงจากบรรดาค่ายที่ขายซิมให้กับลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือ ส่วนกรณีเบอร์โทรศัพท์มือของภาครัฐ หวังว่าคงจะมีการตามต่อไปว่าหลุดรอดไปได้อย่างไร? หรือวิธีการไม่ต่างจากเบอร์โทรศัพท์มือถือของชาวบ้านทั่วไป

ด้วยความเคารพ

สงสัย

ตอบ สงสัย

เรื่องเบอร์ของหน่วยราชการ ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์นำมา สวมเพื่อโชว์หน้าจอเหยื่อนั้น หาได้ไม่ยาก เพราะหน่วยราชการต้องเปิดเผยเบอร์โทรศัพท์ให้ประชาชนทราบเพื่อการติดต่อการงานอยู่แล้ว ส่วนเบอร์ชาวบ้านที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทร.หานั้น ไม่จำเป็นต้องไปซื้อข้อมูลจากไหน เพราะแก๊งพวกนี้ใช้การ สุ่มโทร.เลย ไม่ต้องหาข้อมูลก่อนว่าเป็นเบอร์ใคร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : ความจริงจากราคาข้าวราดแกง / สงสัยข้อมูลแก๊งคอลเซ็นเตอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง