3 แถวหน้ารับมืออุทกภัย กรมอุตุ-ชลประทาน-ปภ. เฝ้าเตือน-ดูแลน้ำ-บรรเทาทุกข์ : ทะลุคนทะลวงข่าว
3 แถวหน้ารับมืออุทกภัย – จากอิทธิพลพายุ ‘เตี้ยนหมู่’ ตั้งแต่ 23 ก.ย.ต่อเนื่องถึงปัจจุบัน
ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ท่วมขังในพื้นที่ 31 จังหวัด ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก
แม้บางพื้นเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่ประชาชนจำนวนมากยังเดือดร้อน และหวั่นเกรงน้ำท่วมใหญ่ซ้ำรอยมหาอุทกภัยปี 2554
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศช่วงวันที่ 5-6 ต.ค.นี้ อาจมีพายุอีกลูก อยู่ระหว่างเฝ้าติดตามพัฒนาการของพายุบริเวณทะเลจีนใต้
แจ้งเตือนด้วยว่า ปีนี้จะมีปริมาณฝนมากกว่าปีที่แล้ว และมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ 5-10% โดยช่วงต้นของฤดูจะพบว่า ฝนมาเร็วสลับกับลดลง และเริ่มกลับมาตกหนักอีกครั้งช่วงเดือนส.ค.-ก.ย.
ปัญหาอุทกภัยขณะนี้ เกิดจากการเร่งระบายน้ำจากบริเวณตอนบนของประเทศ ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่แนวแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก รวมถึงแม่น้ำท่าจีน ก่อนระบายลงสู่ทะเล
ช่วงสัปดาห์นี้ประเทศไทยมีฝนลดลง จึงเหมาะในการเร่งระบายน้ำ
แต่ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำและติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด
ขณะที่กรมชลประทานรับผิดชอบการบริหารจัดการน้ำ ทั้งในเขื่อนรวมถึงอ่างเก็บน้ำและตามแหล่งน้ำต่างๆ
ยังมั่นใจสามารถจัดการมวลน้ำมหาศาลที่กำลังไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยา โดยไม่ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพฯ-ปริมณฑลให้เกิด น้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554
เนื่องจากปริมาณน้ำต่างกันเยอะ อีกทั้งเงื่อนไขของการเกิดอุทกภัยปีนี้ ต่างจากปี 2554 ซึ่งปีนั้นเจอพายุ 5 ลูกติดต่อกันตั้งแต่เดือนก.ค. ปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักมีน้ำเต็มความจุ
ปีนี้ แม้เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนป่าสัก ชลสิทธิ์ มีระดับน้ำเต็มความจุ แต่ได้ เร่งระบายน้ำออกก่อนจะมีน้ำก้อนใหม่ เข้าเขื่อน
ด้านการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบเหตุ และบรรเทาภัยพิบัติเป็นหน้าที่ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)
หน่วยงานสังกัดกระทรวงมหาดไทยที่มีความพร้อมเรื่องกำลังคน เครื่องจักรอุปกรณ์ และแบบแผนปฏิบัติการ
ณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์
อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา อายุ 55 ปี ชื่อเล่นโจ หรือด๊อกเตอร์โจ
วิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมโยธา) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2530
Master of Science (CivilEngineering)Oregon State University, USA. ปี 2534
Doctor of Philosophy (Industrial Engineering) Oregon State University, USA. ปี 2536
บรรจุรับราชการ พ.ค.2530 ตำแหน่ง วิศวกร กองอุตสาหกรรมน้ำมัน สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
ก.พ.2540 หัวหน้าฝ่าย สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย
พ.ย.2543 รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย
ส.ค.2544 ผอ.สำนักงานคณะกรรมการเอทานอลแห่งชาติ
ปี 2546 รองผอ.สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
พ.ย. 2551 ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม
ปี 2552 รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
มิ.ย.2555 เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ปีเดียวกันขยับเป็น ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
มี.ค.2556 อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม
หลังรัฐประหารเดือนพ.ค.2557 วันที่ 21 ก.ค. คสช.ออกคำสั่ง ให้พ้นจากอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม
ต.ค.2563 โยกข้ามกระทรวงจากอุตสาหกรรมไปกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
เฝ้าติดตามสภาพดิน น้ำ ลม ฝน ฟ้า พยากรณ์อากาศ แจ้งเตือนประชาชน
ประพิศ จันทร์มา
อธิบดีกรมชลประทาน อายุ 58 ปี
เกิด 5 ม.ค. 2506
พื้นเพเป็นลูกชาวนาทุ่งระโนด จ.สงขลา
ปริญญาตรีวิศวกรรมโยธา ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์
ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ประเภทวุฒิวิศวกร สาขาวิศวกรรมโยธา
หลักสูตร วปอ.รุ่นที่ 61
บรรจุรับราชการ มี.ค.2529 เติบโตสายงานก่อสร้าง
ปี 2553 ผอ.โครงการก่อสร้าง 1 สำนักงานชลประทานที่ 16
ปี 2558 ผอ.กองพัฒนาแหล่งน้ำ ขนาดกลาง
พ.ย. 2560 รองอธิบดีกรมชลประทาน ฝ่ายก่อสร้าง
ผลงานเด่น บรรเทาภัยทางน้ำภายใต้สถานการณ์วิกฤต ขณะเป็นผอ.สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 16 จ.สงขลา
เมื่อครั้งมหาอุทกภัยปี 2554 อาสานำทีมงานกู้พื้นที่บางกรวย จ.นนทบุรี ทำคันปิดล้อมพื้นที่ สูบน้ำ ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือประชาชน ปักหลักประจำอยู่ในพื้นที่จนสถานการณ์สู่สภาวะปกติ
ปี 2560 รับผิดชอบซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น จ.สกลนคร ที่ชำรุดเสียหายจากพายุโซนร้อนตาลัสและเซินกา
กว่า 30 ปีในหน้าที่ ทุ่มเทงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญด้านการพัฒนาแหล่งน้ำ เพิ่มพื้นที่ชลประทาน พัฒนาระบบการแพร่กระจายน้ำในระดับแปลงนา
พ.ย.2563 เป็นอธิบดีกรมชลประทาน
หน่วยงานหลักดูแลแหล่งน้ำและบริหารจัดการน้ำของประเทศ
บุญธรรม เลิศสุขีเกษม
อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อายุ 58 ปี
สิงห์ดำ รัฐศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 2) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) จุฬาฯ
นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
ผ่านหลักสูตรนายอำเภอ รุ่น 46, นักปกครองระดับสูง รุ่น 51, วปอ.รุ่น 56 และ นบส.2 รุ่น 7
เริ่มรับราชการปี 2531 ตำแหน่งปลัดอำเภอนาดูน จ.มหาสารคาม
ก้าวหน้าเรื่อยมาสายปกครอง เป็น ผู้ช่วยป้องกันจังหวัด ปกครองจังหวัดมหาสารคาม, ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายทะเบียน อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด
ปี 2547 นายอำเภอไทยเจริญ จ.ยโสธร ตามด้วย ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ และ ผอ.สำนักนโยบายและแผน สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย
ม.ค.2556 รองผู้ว่าฯ พิษณุโลก
ต.ค.2557 รองอธิบดีกรมการปกครอง
ปี 2560 ผู้ว่าฯ ยโสธร ต่อด้วยรองปลัดกระทรวงมหาดไทย
กลางปี 2561 มีข่าวได้ข้ามคลองหลอดไปผงาด ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่สุดท้ายอยู่ที่เดิม
ต.ค. 2563 เป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
หน่วยงานใหญ่รับผิดชอบภารกิจป้องกันภัยพิบัติ บรรเทาทุกข์ภัยทุกมิติ